Xu Hướng 3/2023 # Bài Tập Tình Huống Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đại Học Ngoại Thương: Làm Thế Nào Để Tuyển Ứng Viên ? # Top 6 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bài Tập Tình Huống Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đại Học Ngoại Thương: Làm Thế Nào Để Tuyển Ứng Viên ? # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bài Tập Tình Huống Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đại Học Ngoại Thương: Làm Thế Nào Để Tuyển Ứng Viên ? được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mấy hôm trước nhận được mail hỏi của 1 bạn đại học Ngoại Thương, nhưng đúng là bận quá nên giờ mới trả lời được. Chả biết mail của tôi có giúp được bạn gì không nhưng thôi cứ up lên đây. Biết đây mai sau lại có bạn cần.

***

Em chào anh KC,

Em là Th… sv năm 4 trường Ngoại Thương. Em có đọc nhiều bài viết của anh và cũng rất ấn tượng. Em cũng đang tập làm những mission của anh, hi vọng em sẽ hiểu về nhân sự hơn.

Em đang gặp thắc mắc về tình huống nhân sự anh ạ. Cô giáo em có cho ra bài kiểm tra giữa kì, mà thực sự em chưa hiểu bản chất của nó và cách giải quyết sao nên em mong nhận được sự giúp đỡ từ anh.

Vì tính chất của bài kiểm tra nên em đang rất cần. Em cũng biết anh rất bận, nhưng em vẫn mong nhận được lời giải đáp của anh càng sớm càng tốt. Em rất cần sự giúp đỡ từ đàn anh trong nghề như anh.

Em xin chân thành cảm ơn anh! Chúc anh và gia đình cuối tuần vui vẻ

***

Một nhà máy bia thành lập năm 2006 muốn mở rộng sx với chi phí đầu tư 42 tỉ USD, đang tìm ứng viên cho vt Trưởng phòng quản lý chất lượng. vị trí này làm ở Vũng tàu quản lý 30 nhân viên, họ đã làm lâu năm tại cty và tuổi 28-30

Miêu tả cv chính: -tuyển chọn và phát triển men bia và kỹ thuật chế biến thông qua giám sát huấn luyện và đào tạo đội ngũ nhân viên 30ng – lập kế hoạch, kiểm soát tiến độ – Đảm bảo tất cả thiết bị ủ và chế biến vận hành theo đúng tiêu chuẩn – báo cáo cho sếp ng đan mạch

Có 2 ứng viên dc chú ý 1. Phong 35t: 10 năm kinh nghiệm quản lý chất lượng, 3 năm kinh nghiệm trong nhà máy sx nước đóng chai; 5n kinh nghiệm vị trí trưởng phòng giám sát; mức lương hiện tại là 1,200 mong muốn 1,500 USD; sống tại HCM có gia đình và 2 con nhỏ 2. Đỉnh 35t 5n kinh nghiệm tại nhà máy sx và chế biến thực phẩm trong nước, vừa lên chức giám sát quản lý chất lượng được 1n. trước đây cũng làm trong lĩnh vực sx hàng tiêu dùng nhanh, bộ phận quản lý chất lượng; nơi sống HCM, độc thân, mức lương hiện tại 1,000

Đặt mình là trưởng phòng nhân sự 1. Xác định tiêu chuẩn chọn ứng viên cho vị trí này 2. Kinh phí lương cho dự án là 1,200. Làm cách nào để thương lượng và thỏa thuận vs Phong? Làm sao để thuyết phục ban giám đốc 3. Nếu chọn Đỉnh thì bạn thương lượng vs anh như thế nào? Bạn cần thuyết phục ban giám đốc sao nếu họ chần chừ

1. Xác định tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên: Đầu tiên phải định nghĩa tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên và thống nhất rằng tiêu chuẩn lựa chọn ứng viên, tiêu chuẩn chức danh, tiêu chuẩn vị trí thực ra chỉ là 1. Định nghĩa thì dễ rồi, theo tôi đó là 1 loạt những chiêu chí, những yếu tố được định lượng rõ ràng. Có một thực tế là tiêu chuẩn lựa chọn này cũng có nhiều kiểu không đồng nhất. Có nơi thì thế này: 1. Yêu cầu cơ bản

a) Trình độ đào tạo b) Tin học c) Ngoại ngữ d) Kinh nghiệm

2. Yêu cầu năng lực chuyên môn 2.1 Kiến thức 2.2 Kỹ năng 2.3 Thái độ

3. Yêu cầu về năng lực quản lý

Có nơi lại:

1. Kiến thức văn hóa, chuyên môn 2. Ngọai ngữ 3. Vi tính 4. Kinh nghiệm 5. Các kỹ năng 6. Phẩm chất cá nhân

Ngày trước tôi thấy thường các công ty chỉ yêu cầu : trình độ đào tạo, tin học, ngoại ngữ, kinh nghiệm. Giờ thì thêm ASK vào để đi tuyển. Đây chính là điểm mới được update trong quá trình quản trị nhân sự của chúng ta.

Quay lại với câu hỏi, với những nhiệm vụ: -tuyển chọn và phát triển men bia và kỹ thuật chế biến thông qua giám sát huấn luyện và đào tạo đội ngũ nhân viên 30ng – lập kế hoạch, kiểm soát tiến độ – Đảm bảo tất cả thiết bị ủ và chế biến vận hành theo đúng tiêu chuẩn – báo cáo cho sếp ng đan mạch Thì tiêu chuẩn chức danh sẽ là:

2.2 Kỹ năng – Kỹ năng lập kế hoạch. – Kỹ năng tổ chức thực hiện công việc – Kỹ năng giao tiếp; – Kỹ năng tư vấn, hướng dẫn người khác; – Kỹ năng đàm phán, thương lượng; – Kỹ năng quản lý thời gian.

2.3 Thái độ Có trách nhiệm, trung thực, tư cách nghề nghiệp tốt Sẵn sàng chịu áp lực công việc

3. Yêu cầu về năng lực quản lý Có khả năng hoạch định nguồn lực và tổ chức thực hiện công việc cấp Phòng. Có khả năng hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên cấp dưới; Giao việc cho cấp dưới; Có khả năng giám sát công việc của cấp dưới; Có khả năng lên kế hoạch làm việc cho cấp dưới; Có khả năng giải quyết mâu thuẫn nội bộ; Có khả năng điều phối hoạt động của bộ phận; Có khả năng đánh giá kết quả thực hiện của cấp dưới; Có khả năng Xây dựng chiến lược cho bộ phận.

Câu hỏi 2 và 3 thực ra là câu hỏi bạn vẽ ra cái bánh như thế nào cho ứng viên và bạn control sếp ra sao. Về 2 vấn đề này, tôi từng có một bài viết lạm bàn. Hiệu quả tuyển dụng thực sự phụ thuộc vào 2 yếu tố trên: – Lộ trình công danh ( http://goo.gl/5d5J7E ) – Offline tuyển dụng và những vấn đề hiệu quả công việc của người làm tuyển dụng ( http://goo.gl/OeMRlM )

Phân tích ứng viên

Phong 35t: 10 năm kinh nghiệm quản lý chất lượng, 3 năm kinh nghiệm trong nhà máy sx nước đóng chai; 5n kinh nghiệm vị trí trưởng phòng giám sát; mức lương hiện tại là 1,200 mong muốn 1,500 USD; sống tại HCM có gia đình và 2 con nhỏ

Đỉnh 35t:5n kinh nghiệm tại nhà máy sx và chế biến thực phẩm trong nước, vừa lên chức giám sát quản lý chất lượng được 1n. trước đây cũng làm trong lĩnh vực sx hàng tiêu dùng nhanh, bộ phận quản lý chất lượng; nơi sống HCM, độc thân, mức lương hiện tại 1,000

Yêu cầu

Kinh phí lương cho dự án là 1,200

Thuyết phục ứng viên

Về cơ bản thì công ty không có gì để thuyết phục ứng viên. Vì thế sẽ không thể lấy 2 yếu tố lương và địa điểm gần ra để dụ được. Để thuyết phục được ứng viên thì phải phân tích được nguyên nhân vì đâu mà ứng viên ứng tuyển. Nếu tìm được nguyên nhân thì rất dễ có thể xử lý. Thông thường sẽ có 7 lý do để nhân viên nghỉ việc.

Dù thế nào đi chăng nữa thì ứng viên cũng muốn tìm hiểu một cơ hội khác.

Các nguyên nhân và 1 số cách xử lý:

1. Do áp lực công việc tăng cao : Đây có vẻ như là yếu tố dành cho các ứng viên cấp thấp. Còn các ứng viên cấp cao thì áp lức công việc có lẽ không phải là lý do nghỉ việc. Cho nên cần phải lưu ý và khéo khi nói về vấn đề Giảm áp lực công việc cho ứng viên.

3. Do thấy công việc nhàm chán: Chưa thấy rõ lý do về vấn đề này

4. Do xung đột với lãnh đạo, quản lý: Chưa thấy rõ lý do về vấn đề này. Nhưng nếu có thì đây là một yếu tố tốt để thuyết phục ứng viên mà không cần quan tâm tới lương.

5. Do hoàn cảnh cá nhân: Lý do này phần nhiều là do nơi ở. Nơi làm việc xa so với nơi ở quá. Nhắm vào yếu tố này thì công ty sẽ bất lợi. Nếu được nên lấy yếu tố công ty có xe đưa đón để thuyết phục

6. Có cơ hội thăng tiến tốt hơn: Với yếu tố này thì nhà tuyển dụng cần phải vẽ ra được 1 con đường cho ứng viên hay là lộ trình công danh cho họ. Ứng viên khi vào công ty sẽ ở vị trí này, mức lương thế này, đãi ngộ thế này rồi sau đó lên vị trí cao hơn với mức lương thế kia, đãi ngộ cũng thế kia. Việc vẽ ra bánh vẽ như vậy cần hết sức tinh tế vì ứng viên cao cấp họ có xu hướng thực tế và biết được đâu là thật và đâu là giả.

7. Tìm công việc ổn định hơn: Tìm công việc ổn định hơn thì có vẻ như là ứng viên nữ sẽ chọn yếu tố này. Tuy nhiên chúng ta cũng cần xem xét xem thực tế công ty ứng viên thế nào? Công ty có ổn định không? Công ty có phát triển không ? Chúng ta có thể nói qua để ứng viên cân nhắc hơn.

Ngoài ra có thể vẽ thêm như Vũng Tàu đẹp, cho vợ con đi cuối tuần thì thoải con gà mái, rồi thì người Hồ Chí Minh toàn xuống Vũng Tàu làm việc, rồi thì công ty cực kỳ coi trọng và quý những người như ứng viên.

Khi phỏng vấn thì nên chuyên nghiệp, tỏ cho ứng viên thấy mức độ cầu thị của mình ….

Ứng viên Đỉnh này thì dễ hơn. Cách thức để thuyết phục cũng như Phong đó là tìm hiểu nguyên nhân rồi nhắm vào đó để thuyết phục.

Phân tích giống như Phong, chốt lại để thuyết phục Đỉnh thì sẽ là: lương cao, xe đưa đón, trưởng phòng công ty lớn, có cơ hội thăng tiến, đãi ngộ tốt, môi trường tuyệt vời …

Và có thể vẽ thêm về Vũng Tàu toàn gái ngon, ngắm gái thì mướt mắt, uống bia thì tẹt ga (nếu ứng viên thích nhậu) – vẽ cái này ra vì ứng viên đang độc thân. Cơ hội có vợ cao ngút trời vì các em Vũng Tàu toàn thích các anh HCM.

Thuyết phục sếp

Để sếp nhân ứng viên này thì dễ hơn so với ứng viên Đỉnh. Cách làm như sau:

– Cho sếp gặp 4 ứng viên kém hơn Phong rồi cho gặp Phong. Tự nhiên sếp sẽ chọn người tốt nhất.

– Cho sếp ăn tương đại phong (ngâm mãi mới tuyển được), tự nhiên sếp thấy cần sẽ nhận ngay.

Cơ bản với sếp chỉ cần vậy. Chỉ cần thằng này được việc và hợp tính. Vậy thôi.

Với ứng viên Đỉnh này thì thuyết phục sếp khó hơn. Vì sếp thấy có ứng viên ngon hơn. Muốn thuyết phục sếp thì :

– Báo cho sếp biết là ứng viên tốt nhất đã không đồng ý và chỉ còn ứng viên tốt nhì.

– So sánh những điểm mạnh của Đỉnh để làm nổi bật ứng viên như: độc thân đang thèm gái, nhà nghèo nhưng cần tiền, chức thấp nên muốn chứng tỏ ….

– Nhất là làm nổi bật được rằng ứng viên hợp gu với sếp. Anh em dễ rủ nhau đi nhậu và nói chuyện tâm tình.

Quan trọng hơn là ứng viên vẫn làm được việc.

Vậy là cũng xong được 1 bài tập. Nghĩ lại tôi thấy, để điểm cao thì các bạn sinh viên cứ chém gió nhiều vào. Dùng mindmap để vẽ ra các ý. Thể nào cũng nhiều. Sau đó sắp xếp lại các ý theo thứ tự rồi trình bày. Điểm cao ngay.

Bài viết được Google đề xuất đọc kèm:

#1. Bài Tập Quản Trị Nguồn Nhân Lực Có Lời Giải Dễ Hiểu Nhất

Các bạn sinh viên đang tìm cho mình bộ tài liệu môn quản trị nguồn nhân lực để học tập hiệu quả. Tham khảo bài viết để luyện tập kiến thức thông qua các bài tập có lời giải chi tiết nhất. Bài viết: giải bài tập quản trị nguồn nhân lực mong muốn các bạn áp dụng và hiểu sâu lý thuyết hơn.

Câu hỏi 1.90 phút

Quản trị nhân lực là gì? Mục tiêu và các cách tiếp cận về quản trị nguồn nhân lực? Xu hướng mới trong quản trị nguồn nhân lực? .

I. Quản trị nhân lực là gì? ( 0,5 điểm)

“Quản lý nguồn nhân lực là những hoạt động nhằm tăng cường những đóng góp có hiệu quả của cá nhân vào mục tiêu của tổ chức trong khi đồng thời cố gắng đạt được các mục tiêu xã hội và mục tiêu cá nhân”.

II. Mục tiêu và các cách tiếp cận về quản trị nguồn nhân lực? ( 1,5 điểm)

II.1. Mục tiêu quản trị nguồn nhân lực: (0,75 đ)

– Đeo đuổi thực hiện tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu, giá trị cốt lõi, văn hóa của công ty.

– Công ty có thương hiệu uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế

– Lãnh đạo và nhân viên toàn tâm toàn ý thực hiện nhiệm vụ

– Năng suất lao động đạt cao.

– Giá thành thấp, chất lượng thường xuyên được cải thiện, nâng lên

– Nhân viên xem công ty là gia đình của mình, làm việc đội nhóm nhịp nhàng

– Phong cách làm việc chuyên nghiệp,

-Lợi nhuận tăng lên hàng năm và dẫn đầu trong cạnh tranh.

-Toàn công ty chủ động với sự thay đổi của môi trường kinh doanh

2. Mục tiêu chức năng:

Các chức năng như thu hút nguồn nhân lực, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, duy trì nguồn nhân lực, quản trị nhân lực đã đạt được mục tiêu chức năng.

3. Mục tiêu xã hội:Phát huy đạo đức kinh doanh và có trách nhiệm với xã hội cũng là mục tiêu của quản trị nhân lực

4. Mục tiêu cá nhân:

Nhu cầu sinh lý,

Nhu cầu về an toàn hoặc an ninh,

Những nhu cầu về quan hệ và được thừa nhận (tình yêu và sự chấp nhận),

Nhu cầu được tôn trọng,

Nhu cầu phát huy bản ngã

II.2. Cách tiếp cận về quản trị nguồn nhân lực trong một tổ chức: (0,75 điểm)

Quản lý nguồn nhân lực dựa trên 5 mặt tiếp cận:

Tầm nhìn, sứ mạng, mục tiêu, những giá trị cốt lõi:

Khi nắm được những nội dung chính của giá trị và tham vọng thượng tầng kiến trúc của công ty, thì cách tiếp cận của nhà quản trị nhân lực sẽ không bị lạc lối.

Con người là trọng tâm:

Hiểu, tôn trọng, khuyến khích tài năng , quan tâm lợi ích, đời sống của nhân viên.

Quản lý :

Xây dựng phương án, kế hoạch, tổ chức, chỉ huy, phân công và giám sát.

Hệ thống tổ chức:

Doanh nghiệp là một hệ thống gồm nhiều đơn vị nhỏ hơn, mỗi phòng ban và cá nhân có quan hệ liên kết với nhau để thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu, văn hóa chung của nó. Nếu một cá thể chệch hướng sẽ ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Vì vậy, khi bố trí nhân sự phù hợp cho từng phòng đội và từng người, còn phải có những biện pháp kích thích, tạo nguồn cảm hứng cho mọi người hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời quan tâm đời sống vật chất và tinh thần của nhân viên trong quá trình doanh nghiệp phát triển.

Văn hóa tích cực:

xây dựng và củng cố phong cách làm việc đầy sinh khí của từng người và từng phòng ban của công ty, biết nhìn ra các nguy cơ, thách thức, sự thay đổi tiềm ẩn của tương lai.

III. Xu hướng mới trong quản trị nguồn nhân lực ( 0,5 điểm)

– Bám sát sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, văn hóa công ty nhưng phải năng động và thích ứng.

-Xu thế thời cơ rất nhiều, rủi ro tiềm ẩn cao và sự thay đổi với tốc độ chóng mặt,

-Môi trường kinh doanh không chỉ vùng, quốc gia mà là toàn cầu hóa;

-Không tham gia internet là không thành công

-Tất cả chúng ta cùng thắng, win to win

-Phát triển nguồn nhân lực là then chốt. Quan tâm chất lượng hiệu quả công việc, và song song là người lao động

-Đầu tư cho tương lai, mục tiêu hiện tại phải đạt

-Nhà quản lý, lãnh đạo biết tất cả chi tiết, nhưng biết ủy quyền.

-Thành đạt sự nghiệp và hạnh phúc với gia đình

B.Bài tập : (2,5 điểm)

Dự báo nhu cầu nhân lực của dự án kinh doanh của bạn.

Bạn khởi nghiệp và mới thành lập Quán kinh doanh cà phê tại Cần Thơ

Có 4 người bạn hùn vốn là 400 triệu đồng, quy mô quán 15 bàn, quỹ dự phòng 20%.

Bạn xây dựng bản kế hoạch nhu cầu nhân sự của quán, phải từ 5 người trở lại với phương án kinh doanh là phục vụ khách hàng tốt nhất, chi phí nhân sự thấp và hiệu quả.

-Tên quán

– Địa chỉ quán (phải điều tra thăm dò lưu lượng khách)

– Đối tượng khách hàng

– Phong cách quán: slogan, giá trị cốt lõi

– Dự kiến thời gian hoạt động

– Thủ tục pháp lý

– Bộ máy: từ bằng hoặc <5 người.

+ Tiêu chuẩn từng vị trí

+ Người lãnh đạo

+ Làm việc đội nhóm

+ Phân công các bộ phận khác

+ Lương và các chế độ

-Sản phẩm

-Giá cả (quan trọng phong cách sẽ quyết định giá, hạn chế giảm giá, mà tặng quà)

-Kinh Phí:

+ Chi phí thuê mặt bằng

+ Chi phí nhân công

+ Tiếp thị

+ Trang thiết bị, dụng cụ

(tận dụng các đại lý cà phê, coca, pepsi,… thường trang bị bàn ghế)

+ Nguyên vật liệu

+ Dự phòng phí 20%: 80 triệu

– Lợi nhuận

– Học tập

– Kế hoạch phát triển

– Kế hoạch rút lui để phát triển

Câu hỏi 2:90phút

A.Lý thuyết: 2,5 đ

Chiến lược kinh doanh của công ty là gì? Anh chị hãy nêu chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp liên hệ với nhau như thế nào?

I.Chiến lược kinh doanh của công ty là gì? (0,5 điểm)

Chiến lược kinh doanh của công ty là hệ thống các tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi, văn hóa công ty, các mục đích và các mục tiêu chủ yếu cùng các biện pháp, các chủ trương nhằm thực hiện hiệu quả các nguồn lực, lợi thế, cơ hội của doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu đề ra trong một giai đoạn nhất định.

II.Anh chị hãy nêu chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp liên hệ với nhau như thế nào? (2 điểm)

1. Mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp (0,5 điểm)Giống như 2 phạm trù chiến lược và chiến thuật, giữa mục đích và mục tiêu thì mục đích là cái bao trùm cái mục tiêu, mục tiêu là phần tử của mục đích. Chúng ta đi vào phân tích mục đích và mục tiêu doanh nghiệp.Mục đích của doanh nghiệpMục đích của doanh nghiệp là xu thế tồn tại và phát triển lâu dài, doanh nghiệp có 3 mục đích cơ bản:

– Mục đích về kinh tế: Sản xuất kinh doanh tạo ra lợi nhuận, đây là mục đích số 1 của các doanh nghiệp.

– Mục đích phục vụ xã hội: tạo ra sản phẩm và dịch vụ thỏa mãn nhu cầu lợi ích của xã hội. Đây là mục đích chủ yếu của các công ty hoạt động công ích.

– Mục đích phục vụ nhu cầu vật chất và tinh thần cho những con người của tổ chức.

Mục tiêu của doanh nghiệpMục tiêu là phần tử của mục đích của doanh nghiệp, là những mục đích chia nhỏ được thực hiện từng phần, từng thời điểm cụ thể.

Tiêu chí của mục tiêu là: Mục tiêu nhắm đến về số lượng và chất lượng, phương tiện, giải pháp thực hiện từng vụ việc. Mục tiêu của doanh nghiệp phải luôn đi sát từng giai đoạn nhiệm vụ trong bức tranh toàn cảnh của mục đích.

2.Chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanhnghiệp: (1,5 điểm)

2.1.Chiến lược nhân lực (0,5 điểm)

Chiến lược nhân lực là một hệ thống hoạch định các hoạt động được tạo lập cho lĩnh vực nguồn nhân lực thực hiện những nhiệm vụ cụ thể trong doanh nghiệp nhằm phục vụ các mục tiêu chiến lược chung của tổ chức.

2.2.Chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp: (1 điểm)

2.2.1. Mối quan hệ giữa chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp: (0,5 điểm)

có 5 mức độ phối hợp chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp:

Mức độ A: không có mối quan hệ nào giữa các chiến lược kinh doanh với các chiến lược, chính sách quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Mức độ B: chiến lược nguồn nhân lực, cũng như các chiến lược chức năng khác trong doanh nghiệp, được xây dựng nhằm đáp ứng và phù hợp với các yêu cầu của các chiến lược kinh doanh của toàn doanh nghiệp.

Vai trò con người được coi trong ngang bằng với các yếu tố khác như sản xuất, marketing, kế hoạch, tài chính,…

Mức độ C: đã bắt đầu có mối quan hệ song phương giữa các chiến lược nhân lực và chiến lược, mục tiêu kinh doanh. Các chiến lược, chính sách kinh doanh của doanh nghiệp có thể cần được xem xét lại về mức độ thực tiễn, hợp lý cho phù hợp với tình hình, đặc điểm phân công, bố trí và sử dụng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Mức độ D: các chiến lược, chính sách kinh doanh và các chiến lược, chính sách nguồn nhân lực trong doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và được phát triển trong mối tác động qua lại lẫn nhau. nguồn nhân lực được coi là một lợi thế cạnh tranh then chốt của doanh nghiệp, không phải đơn thuần chỉ là phương tiện để thực hiện các chiến lược, chính sách kinh doanh.

Mức độ E: nguồn nhân lực trở thành vị trí then chốt để hình thành các chiến lược, chính sách của doanh nghiệp.

2.2.2.Chiến lược nguồn nhân lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp: (0,5 điểm)

Chiến lược nguồn nhân lực cần phù hợp, hỗ trợ và là tiên phong thực hiện mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, có 3 nhóm chiến lược nguồn nhân lực tương ứng như sau:

Nhóm 1.Áp dụng chiến lược đổi mới:

-Mối quan hệ và sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhóm, sự tham gia tích cực của người lao động, phát triển các kỹ năng có thể sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau, có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp theo diện rộng.

-Chú trọng tinh thần hợp tác, các mối quan hệ cá nhân lâu dài, chủ động sự thay đổi và các rủi ro.

-Đánh giá tình hình thực hiện công việc theo hướng dài hạn và theo kết quả của nhóm.

-Trả công quan tâm công bằng nội bộ hơn là công bằng với bên ngoài

-Mức lương cơ bản thấp, nhưng nhân viên có thể trở thành cổ đông và tự do chọn lựa thưởng, phúc lợi, … tổng thu nhập sẽ cao lên.

Nhóm 2. Chiến lược tăng cường chất lượng

-Mô tả công việc rõ ràng và cố định,

-Đánh giá công việc chú trọng về ngắn hạn, định hướng kết quả. Kết hợp tiêu chuẩn cá nhân và nhóm.

-Đối xử công bằng với nhân viên, an toàn lao động tương đối cao cho họ.

-Quan tâm bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng giúp nhân viên linh hoạt thích ứng mục tiêu công viện với môi trường thay đổi.

Nhóm 3. Chiến lược giảm giá thành:

-Mô tả công việc rõ ràng , cố định nhân không mơ hồ, không thắc mắc.

-Chuyên môn hóa hẹp, đào tạo theo diện hẹp, giúp nhân viên mau chóng thuần thục công việc, làm việc giỏi và hiệu quả.

-Đánh giá công việc chú trọng về ngắn hạn, định hướng kết quả. Mức đào tạo thấp nhất.

B.Bài tập: 2,5đ

Anh chị tự xây dựng lộ trình công danh (sự nghiệp) hưởng lương cho mình: làm việc cho nhà nước hoặc một công ty tư nhân.

ĐÁP ÁN

04 giai đoạn phát triển nghề nghiệp của nhân viên

1.Giai đoạn khám phá: 1-5 năm

Nhân viên tập sự phòng nhân sự: 1 năm

Trở thành nhân viên chính thức sau 1 năm và đến 5 năm; thực hiện 1 mảng công việc.

Lương 5 triệu

2.Giai đoạn tạo lập: 5-15 năm

-Trở thành tổ trưởng:

+ lương 5 -10 triệu

+Được đi học về giám đốc

-Phó phòng nhân sự sau 10 năm:

+Lương 15 triệu

+ Giúp việc cho trưởng phòng

+Được đi học về giám đốc nhân sự, giám đốc điều hành,…

+ Đi tham quan học tập

-Trưởng phòng lúc 15 năm :

+ lương 20 triệu

+ Điều hành phòng đội

+Được đi học về giám đốc điều hành, quản trị viên cấp cao

+ Tham gia xây dựng chiến lược, dự án quan trọng công ty

+ Đi tham quan học tập

3.Giai đoạn duy trì: 15-25 năm

+Phó giám đốc, giám đốc điều hành

+Phó Tổng giám đốc, Tổng giám đốc điều hành

+ lương 30-100 triệu

+ Điều hành công ty

+Được đào tạo lại về giám đốc điều hành, quản trị viên cấp cao

+ Chỉ đạo xây dựng chiến lược, dự án công ty; lãnh đạo toàn diện công ty.

+ Thường xuyên đi tham quan học tập

4.Giai đoạn suy thoái : 25-30 năm

+Phó giám đốc, giám đốc điều hành

+Phó Tổng giám đốc, Tổng giám đốc điều hành

+ lương 30-100 triệu

+ Điều hành công ty

+Được đào tạo lại về giám đốc điều hành, quản trị viên cấp cao

+ Chỉ đạo xây dựng chiến lược, dự án công ty; lãnh đạo toàn diện công ty.

+Quan tâm, hỗ trợ và hướng dẫn nhân viên khác làm việc

+Lớn tuổi và chuẩn bị nghỉ hưu

+ Nếu có nguyện vọng thì làm việc bán thời gian cho công ty.

Câu hỏi 3:90 phút

1.Lý thuyết: 2,5đ

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc, con người cần có kiến thức chuyên môn và năng lực giải quyết công việc hiệu quả.

Nhằm đánh giá quá trình làm việc một năm của nhân viên, bạn hãy nêu những nội dung tự đánh giá kết quả công việc và tự đánh giá năng lực của cá nhân của bạn?

I.Tự đánh giá kết quả công việc (1,25 điểm)

Dựa vào mục tiêu công ty, những kết quả của người lao động so với bản mô tả công việc và bản tiêu chuẩn nhân viên; quan sát và kiểm tra tiến trình làm việc của họ qua các yếu tố:

-Khối lượng, mức độ hoàn thành công việc

-Tổng kết ngày công, nội quy, an toàn lao động của nhân viên.

-Phân tích, lưu ý những đặc điểm nổi bật của người lao động

-Biểu hiện làm việc của nhân viên: điều kiện bình thường, khi thành công, khi trở lực hay thất bại

– Các thói quen kể cả thói hư , tật xấu

-Kỹ năng làm việc, xử lý tình huống

-Sáng kiến, cải tiến

-Tinh thần học tập

-Thái độ với đổi mới và thay đổi của môi trường

-Chất lượng các mối quan hệ như đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng

-Tiềm năng, triển vọng phát triển.

II.Tự đánh giá năng lực của cá nhân nhân viên, (1,25 điểm)

Đánh giá năng lực nhân viên:

Phát triển con ngườiTinh thần đồng độiTự phát triểnPhát triển người khácKhả năng ứng phó với sự đổi mới, sự thay đổi của môi trường kinh doanh:Nhìn nhận cái mới, cái thay đổi rất cởi mở và linh hoạt là biểu hiện của người có năng lực.

Gặp khó khăn, thách thức, thất bại:Đứng trước khủng hoảng, người có năng lực thì trầm tỉnh, sáng suốt và nhạy bén

Năng lực tiềm ẩn của nhân viên– Năng lực phù hợp đối với công việc

– Đo lường khung năng lực: lập kế hoạch,tổ chức, sự hiểu biết, hiểu biết về lãnh đạo,…

– Những đặc điểm phù hợp với hành vi

– Đánh giá tiềm năng: những chỉ số tiên đoán (predictors) hành động tương lai của một người chính là những gì họ đã làm trong quá khứ

2.Bài tập: 2,5đ

Bạn là trưởng phòng nhân sự, kiêm phó chủ tịch Hội đồng và khen thưởng kỷ luật của một công ty tư nhân, ông giám đốc là Lê Thành Công và là chủ tịch Hội đồng khen thưởng kỷ luật .

Cháu vợ của ông Giám đốc là Nguyễn Văn X, trưởng phòng kế hoạch, là người đã làm việc gắn bó 20 năm tại công ty, có uy tín, mức lương là 20 triệu /tháng, thường xuyên được giao trực tiếp đi mua hàng. Tháng 10/2016, Ông Nguyễn Văn X được giao trực tiếp thương lượng mua lô hàng nguyên vật liệu cho công ty có số tiền là 500 triệu đồng. Điều kiện mua nguyên vật liệu phải bằng hoặc thấp hơn giá của thị trường từ 1-5%.

Nhưng ông Nguyễn Văn X, tinh vi móc nối bên bán, kê khống, thanh toán và đút túi riêng 49 triệu đồng.

Sau khi nắm được nguồn tin chính xác, biết rõ ông X đã tham ô 49 triệu, (việc nầy có 3 người biết: bạn, ông X và ông giám đốc bán lô nguyên vật liệu), là trưởng phòng nhân sự thì bạn xử lý ra sao?

(Hành vi vi phạm nầy phải xử lý như sau: về nguyên tắc ông A phải hòan trả 49 triệu, bị phạt 10 -50 triệu, bị đi tù từ 2-7 năm).

Có 2 cách xử lý và nên xử lý theo cách 2.

XỬ LÝ THEO NGUYÊN TẮC CỨNG NGẮC: (0,5 điểm)

– Củng cố chứng cứ phạm tội của ông X, thông báo vụ việc cho giám đốc, đề nghị họp khẩn hội đồng kỷ luật.

– Sau cuộc họp, giải quyết ông Nguyễn Văn X phải hòan trả 49 triệu, thông báo công khai sai phạm của ông X với toàn công ty, buộc ông X thôi việc, không có chế độ chính sách gì cả.

– Làm văn bản gởi qua công an, các ngành chức năng

– Bị pháp luật xử lý : bị phạt 10 -50 triệu, bị đi tù từ 2-7 năm.

2. XỬ LÝ CÓ LÝ CÓ TÌNH (2 điểm)

– 05 yếu tố xem xét giải quyết có lý, có tình:

+Ông X là người đã làm việc gắn bó 20 năm tại công ty, có uy tín

+ Tìm hiểu nguyên nhân sai phạm của Ông X: nợ nần, gia đình gặp khủng hoảng,….

+ Mối quan hệ là người thân của giám đốc

+ Vụ việc còn kiểm soát được, chưa đổ bể

+ Bên bán cam kết giữ kín vụ việc

– Thông báo vụ việc cho giám đốc, bàn cách thống nhất giải quyết kín đáo, âm thầm củng cố chứng cứ phạm tội của ông X.

– Sau khi chứng cứ vững vàng, nhưng phải kín đáo, tổ chức cuộc họp 3 người: Ông X , giám đốc và bạn; bạn đưa ra chứng cứ phạm tội của ông X. Có 3 trường hợp xảy ra và có 3 hướng xử lý:

+ Trường hợp 1, ông X không thừa nhận phạm tội, ngang bướng, không thuyết phục được: thì đề nghị họp khẩn hội đồng kỷ luật, đưa vụ việc qua công an.

+ Trường hợp thứ 2, ông X thành khẩn thừa nhận có lỗi và cam kết chấp hành theo cách xử lý của công ty. Ông X làm cam kết không tái phạm, hứa khắc phục sửa chữa, lấy công chuộc tội. Sau đó luân chuyển ông X qua bộ phận khác , tốt nhất là các văn phòng đại diện càng xa công ty càng tốt một thời gian. Công việc ông X làm không trực tiếp với tài chính và thương lượng hợp đồng.

– Về Trường hợp thứ 3, đề nghị ông Nguyễn Văn X nhanh chóng phải hòan trả 49 triệu cho công ty , ông X làm đơn xin nghỉ việc, giải quyết mọi chế độ chính sách cho ông X (đây là phương án tối ưu).

+ Đề bạt người khác vào vị trí của ông X.

-Nguyên tắc xử lý có lý, có tình: củng cố hồ sơ chặt chẽ, nhẹ nhàng, khéo léo, kín đáo và bí mật.

Câu hỏi 4:90 phút

A.Lý Thuyết: (2,5 điểm)

Chức năng phòng nhân sự và các hoạt động chủ yếu của phòng nhân sự? Những kỹ năng cần có của người làm ở phòng nhân sự?

I.Chức năng phòng nhân sự và các hoạt động chủ yếu của phòng nhân sự (1,5 điểm)

I.1..Chức năng của phòng nhân sự (0,75 điểm)

1.Thu hút nguồn tuyển chọn và bố trí nhân sự

Là chức năng lo việc đủ số lượng người với các tiêu chuẩn phù hợp cho công việc của công ty, gồm có các hoạt động: xây dựng chiến lược, quy hoạch nguồn nhân lực, phỏng vấn, trắc nghiệm, phân tích công việc, lưu giữ và xử lý các thông tin về nhân lực của công ty.

Đào tạo và phát triển:Nhóm chức năng cung ứng cho nhân lực có năng lực chuyên môn đáp ứng công việc được giao và nâng cao năng lực nhân viên thường xuyên, với các hoạt động: nâng cao kiến thức quản trị, huấn luyện kỹ năng , hướng nghiệp, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, tăng khả năng chủ động với môi trường kinh doanh đầy thay đổi.

Duy trì ổn định nguồn nhân lực:Nhóm chức năng đảm đương việc duy trì hiệu quả nguồn nhân lực trong công ty, gồm nhiệm vụ: kích thích, động viên phối hợp lao động hiệu quả trong doanh nghiệp.

Quản trị nhân lực đã đạt được mục tiêu chức năngXây dựng hệ thống thông tin và dịch vụ về nhân lựcQuản lý tốt các mối quan hệ lao động

Quản lý tiền lương, tiền công.

Các kế hoach thăng tiến cho người lao động

Các hệ thống kỷ luật và giải quyết mâu thuẫn.

Các quan hệ nhân viên và nhà lãnh đạo, quản lý.

Quản trị nguồn nhân lực ngày nay là nhiệm vụ trọng tâm, quyết định mọi tổ chức, rất khó khăn nhạy cảm hơn các yếu tố khác của công ty và luôn vận động thay đổi, đòi hỏi nhà quản trị nhân lực phải làm việc khoa học và nghệ thuật.

I.2.Các hoạt động chủ yếu của phòng nhân sự (0,75 điểm)

Hoạch định nguồn nhân lực

Phân tích, mô tả công việc; định hướng công việc

Phỏng vấn, tuyển dụng

Trắc nghiệm

Lưu trữ hồ sơ nhân lực

Đào tạo huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao các mặt

Đề bạt, thăng chức, thuyên chuyển

Đánh giá công việc, xem xét thi đua khen thưởng

Thực hiện tiền lương, tiền thưởng, các vấn đề phúc lợi

Tham gia, quản lý hoạt động công đoàn

Khuyến khích nhân viên tham gia quản lý; kêu gọi sáng kiến, cải tiến năng suất lao động, chất lượng sản phẩm

Ký kết hợp đồng lao động; thực hiện các thủ tục, nghỉ việc , nghỉ hưu …

Giải quyết khiếu nại, mâu thuẫn; xử lý kỷ luật

Giao tế nhân sự bên trong và bên ngoài tổ chức

Quản lý sức khỏe, an toàn lao động, giải trí, tham quan du lịch

Nắm và theo dõi diễn biến tư tưởng nhân sự

Theo dõi, kiểm tra đánh giá hiêu quả công việc, năng lực, ý thức trách nhiệm trong công việc

II. Những kỹ năng cần có của người làm ở phòng nhân sự. (1 điểm)

Kỹ năng chuyên mônKỹ năng quản lý nhân sựKỹ năng làm việc chuyên nghiệpKỹ năng lắng nghe, giám sát và bí mậtKỹ năng giao tiếpKỹ năng trình bày, viết lách

Kỹ năng phân tích chi tiết nhưng đánh giá được tổng thể

Kỹ năng thuyết phục, làm cho người khác hứng thú vui vẻ

Kỹ năng chịu được áp lực cao nhưng thoải mái hòa đồng

Kỹ năng giải quyết vấn đề hợp lý, hiệu quả

Kỹ năng đàm phán, thương lượng

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng phán đoán, xử lý tình huống hiệu quảKỹ năng đọc vị tâm lý, hiểu, nắm bắt được tư tưởng người khácKỹ năng có tầm nhìn xa.

B.Bài tập : (2,5 điểm)

Công ty TNHH Luật Kinh Tế là công ty đào tạo và tư vấn luật và kinh tế, trụ sở chính tại địa bàn Cần Thơ, có 03 văn phòng đại diện: Hà Nội, Huế, TPHCM. Công ty có 8 phòng ban: Phòng Luật, Phòng Kinh Tế, Phòng Kế toán tài vụ, phòng kế hoạch marketing, phòng Khách hàng và kinh doanh, Phòng nhân sự, phòng Hành chính, phòng Thanh tra và Công Đoàn.

Quy mô công ty có 300 cán bộ, nhân viên. Là trưởng phòng nhân sự của công ty, anh chị xây dựng nhu cầu nhân lực của phòng nhân sự của công ty là 6 người( 01 trưởng phòng, còn lại 5 nhân viên).

Làm thế nào mà phòng nhân sự 6 người có thể đáp ứng về nhân sự hoạt động cho công ty mang tầm cở quốc gia và tương lai sẽ vươn ra hoạt động trên thị trường quốc tế?

Trưởng phòng: (1 điểm)Chỉ đạo, quản trị bộ phận nhân sựTổ chức lương, thưởng, phúc lợi, chế độ chính sáchXây dựng thỏa ước lao động tập thể

Chủ trì tổ chức tuyển mộ, tuyển dụng, đề bạt bổ nhiệm, kỷ luật, cho nghỉ việc

Đề nghị bồi dưỡng, đào tạo và phát triển

Chủ động tổ chức xây dựng nền Văn hoá công ty

Xây dựng chiến lược nguồn nhân lực

Đảm bảo việc chấp hành an toàn lao động, nội quy quy chế của công tyTổ chức theo dõi, kiểm tra, đánh giá nhân sựHỗ trợ các bộ phận của công ty về công tác nhân sự

Thực hiện nhiệm vụ khác khi được lãnh đạo công ty yêu cầu

05 nhân viên: (1,5 điểm )Nhân viên 1: Phụ trách nhân sự 03 văn phòng đại diện: Hà Nội, Huế, TPHCMNhân viên 2: Thu hút nguồn tuyển chọn và bố trí nhân sựNhân viên 3: Đào tạo và phát triểnNhân viên 4: Đánh giá nhân viên: Khen thưởng, kỷ luậtNhân viên 5: Duy trì ổn định nguồn nhân lực: Lương, phúc lợi, các chính sách

Câu hỏi 5:90 phút

A.Lý thuyết(2,5 điểm)

Thế nào là tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là gì?

I.Thế nào là tầm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi (1,5 điểm)

1.Tầm nhìn,

Tầm nhìn (Vision): Là một hình ảnh, tiêu chuẩn, hình tượng độc đáo và lý tưởng trong tương lai, là những điều doanh nghiệp muốn đạt tới hoặc trở thành.

Người lãnh đạo phải đặt câu hỏi ví như 5 năm nữa, 10 năm nữa… chúng ta muốn, chúng ta sẽ dẫn dắt tổ chức của chúng ta tới đâu? Tới bến bờ nào?

2.Sứ mệnh,

Sứ mệnh (Mission):Là lý do để tổ chức tồn tại. Các tổ chức thường thể hiện sứ mệnh của mình bằng một “tuyên bố sứ mệnh” súc tích, ngắn gọn, giải thích tổ chức đó tồn tại để làm gì và sẽ làm gì để tồn tại.

Tuyên bố sứ mệnh của tổ chức đáp ứng 3 câu hỏi sau:

Mục tiêu của tổ chức là gì?

Tổ chức sẽ làm gì và phục vụ ai ( lĩnh vực hoạt động, khách hàng) ?

Những nguyên tắc và giá trị nào là kim chỉ nam cho các hoạt động của tổ chức?

Giá trị cốt lõiLà các nguyên tắc, nguyên lý nền tảng và bền vững của tổ chức, có 3 nguyên tắc này là:

Có những nguyên tắc tồn tại không phụ thuộc vào thời gian.

Tự thân, không cần sự biện hộ bên ngoài,

Có giá trị và tầm quan trọng với bên trong tổ chức.

II.Chiến lược kinh doanh của công ty (1 điểm)

Chiến lược

Chiến lược là toàn bộ các quyết sách thực hiện các mục tiêu vạch ra lâu dài và các giải pháp, các phương thức, đường lối đạt được những mục tiêu định sẳn. Chiến lược khác với chiến thuật. Chiến lược có nguồn gốc từ binh pháp đấu tranh.

Chiến lược khác với chiến thuật. Chiến lược xây dựng cho tầm vĩ mô, chiến thuật thực hiện cho vi mô. Chiến thuật phục vụ một trận đánh, trong khi chiến lược thống lĩnh toàn bộ cuộc chiến.

Chiến lược kinh doanh của công ty

Chiến lược kinh doanh của công ty là hệ thống các tâm nhìn, sứ mạng, giá trị cốt lõi, văn hóa công ty, các mục đích và các mục tiêu chủ yếu cùng các biện pháp, các chủ trương nhằm thực hiện hiệu quả các nguồn lực, lợi thế, cơ hội của doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu đề ra trong một giai đoạn nhất định.

B.Bài tập: ( 2,5 điểm)

Có quan điểm nói rằng : Bạn xây dựng sự nghiệp bên ngoài xã hội thành công và phát triển bền vững cho đến khi nghỉ hưu là mơ ước và nguyện vọng tốt đẹp của con người. Muốn thành công toàn vẹn thì vai trò của gia đình và người thân trong gia đình của bạn là không thể thiếu với đóng góp của họ 50% con đường công danh sự nghiệp của bạn. Là Cử nhân Luật Kinh tế sắp ra trường bạn hãy xây dựng lộ trình công danh (sự nghiệp) cho bản thân bạn đến tuổi nghỉ hưu là nữ khoảng 25 năm, nam là khoảng 30 năm.

Đầy đủ có 10 phần

Họ tên, tuổi, chuyên môn, kỹ năngThời gian từ 5-30 năm ( từ khi tốt nghiệp đến tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi)Gia đình: xây dựng gia đình, chồng, vợ có nghề nghiệp, con cái học hànhChức vụ, địa vị: làm thuê, làm chủ hoặc vừa làm thuê vừa làm chủTài sản: tiền bạc, bất động sản, xe, các tài sản khácHọc tập và tự học: học cao hơn, tự học các khóa khác, đọc bao nhiêu cuốn sáchDu lịch và tham quan nơi đâuĐem lại giá trị cho người khác: bao nhiêu người, giá trị đến đâuLàm từ thiện, cho đi10.Cam kết thực hiện

Câu hỏi 6:90 phút

A.Lý thuyết: 2,5 điểm

Các bước thực hiện trong buổi phỏng vấn tuyển dụng diễn ra như thế nào? Theo anh chị câu hỏi, tình huống hóc búa là gì? Mục đích sử dụng câu hỏi hóc búa và tình huống hóc búa trong phỏng vấn tuyển dụng?

A1.Các bước thực hiện trong buổi phỏng vấn tuyển dụng

Nhà tuyển dụng chỉ có khoảng một giờ để làm chủ tình hình và làm theo 03 nhóm công việc sau:

I.Chuẩn bị:

Thời gian phỏng vấn:Sắp xếp thời gian để dự phòng trường hợp ứng viên không đến được đúng thời gian quy định, đặc biệt những trường hợp đến trễ do bất khả kháng.

Địa điểm phỏng vấn:Chon địa điểm ở công ty làm việc hay địa điểm khácNếu cần yên tỉnh và bảo mật thì chọn khách sạnSắp đặt chổ ngồi:Ngồi đối diện là cách thông thườngKê cái bàn giữa ứng viên và nhà tuyển dụngNói rõ cho ứng viên ngồi ở vị trí nàoCó bảng chỉ dẫn địa điểm phỏng vấn*Những điều nên và không nên:

– Ánh sáng vừa đủ, nhiệt độ thích hợp

– Ngắt điện thoai, trừ trường hợp bạn cố ý thử thách tính kiên nhẫn của ứng viên

– Bố trí đồ đạc trong phòng không làm phân tán tập trung của ứng viên

– Tránh ăn uống những loại làm ảnh hưởng giọng nói

II.Làm việc trực tiếp ứng viên

Đưa ra những câu hỏi về hành viHỏi về những khó khăn gặp phải và giải pháp xử lý trong thời gian qua . Lưu ý cách giải quyết vấn đề của ứng viên.

Làm rõ thông tin hồ sơ ứng viênNêu ra những thông tin chưa rõ, còn thiếu trong hồ sơ xin việc, những khoảng trống thời gian, nhằm đây là lỗi vô tình hay cố ý và nhằm mục đích gì?

Thông báo vài nét về công ty, nhiệm vụ của ứng viên và đặt câu hỏiNêu sơ lược về công ty và các nội dung công việc. Hỏi ứng viên và ứng viên trả lời , hỏi người tuyển dụng để làm rõ hơn các vấn đề mà người lao động quan tâm.

Những câu hỏi nâng cao và tình huống ngặt nghèo:Trong khi quá nhiều ứng viên có kết quả ngang bằng nhau, nhu cầu thì không tuyển hết số lượng nầy, nhà tuyển dụng cần đưa ra những câu hỏi quyết định và đặt ra một số tình huống ” cân não” để đo lường, nắm bắt được những ứng cử viên “gạo cội”.

III.Công việc của nhà tuyển dụng:

Ghi chép khi phỏng vấn:Bạn phải ghi chép thận trọng, đầy đủ diễn biến buổi phỏng vấn , làm căn cứ thông tin lựa chọn ứng viên sau buổi phỏng vấn.

Quan sát năng lực và phẩm chất ứng viên.

Nghệ thuật im lặng để đo lường bản lĩnh của ứng viên

Thói quen xấu:Không quan tâm, thờ ơ thông tin mình không thíchNgắt lời ứng viênThiết lập cầu nối quan hệ gần gủiTrừ các trường hợp đặc biệt khi phải tạo không khí áp lực, thông thường nên tạo sự gần gủi giữa người phỏng vấn và ứng viên; hãy giới thiệu đôi nét về địa điểm và công việc tương lai của ứng viên.

Nhà tuyển dụng nghiêm túc và phù hợp về ngôn ngữ cơ thểNgười phỏng vấn là hình ảnh đại diện của công ty và cần tạo ấn tượng tốt đẹp cho ứng viên.

Đồng thời tinh ý nắm và hiểu được ứng viên qua biểu hiện phi ngôn ngữ của họ.

Những vấn đề quá riêng tư.

Linh hoạt và chủ động thời gian phỏng vấnTrả lời kết quả tuyển dụng qua email hoặc điện thoạiBáo cho ứng viên biết được thời gian sẽ trả lời kết quả qua thư, email hoặc điện thoại.

A2..Theo anh chị câu hỏi, tình huống hóc búa là gì? Mục đích sử dụng câu hỏi hóc búa và tình huống hóc búa trong phỏng vấn tuyển dụng? (0,5 điểm)

1.Sử dụng câu hỏi và tình huống hóc búa

Sử dụng câu hỏi và tình huống hóc búa khi có quá nhiều ứng viên có kết quả giống nhau, nhu cầu thì ít, nhà tuyển dụng cần đưa ra những câu hỏi quyết định và đặt ra một số tình huống ” cân não” để đo lường, nắm bắt được những ứng cử viên “gạo cội”.

2.Phỏng vấn tình huống khó chịu cao độ:

Áp dụng cho một số công việc áp lực cao, thường dễ bị phản ứng tiêu cực của người khác: đòi nợ cho công ty, bán hàng tận nhà, thương lượng hợp đồng,.

Người phỏng vấn sẽ nói và phát biểu những câu làm người dự tuyển mất bình tỉnh, khóc hoặc phản ứng giận dữ, bỏ về.

Đây là trường hợp đặc biệt, hiếm khi, vì vậy hội đồng phỏng vấn cần cân nhắc thận trọng khi sử dụng.

B.Bài tập: 2,5 điểm

Anh chị tự xây dựng lộ trình công danh (sự nghiệp) vừa làm thuê vừa làm chủ cho mình?.

Chuẩn bị-Thời gian chuẩn bị là 1-5 năm

-Làm thuê có mức lương ổn định 5 năm

– Tích cực học tập kiến thức kinh doanh

-Chọn công việc kinh doanh bán thời gian

-Giao người thân quản lý ban ngày, bạn làm trực tiếp sau giờ đi làm

-Vừa đi làm thuê vừa khởi sự kinh doanh mới vào năm thứ 3

-Khả năng tài chínhcần có

+Số tiền bạn đã tiết kiệm được

+Số tiền bạn huy động từ gia đình, bạn bè ,

+ Bạn thuyết phục nhà đầu tư

+ Tiền khách hàng ứng trước.

+ Bán tài sản hiện có

+ Vay ngân hàng hoặc thẻ tín dụng

+Có tiền đủ chi cho bạn và gia đình 6-12 tháng

Lưu ý: Theo các chuyên gia thì thu nhập bán thời gian của bạn đạt tối thiểu khoảng 30% so với mức làm thuê, mới tính đến chuyện nghỉ việc để tập trung việc kinh doanh của bạn.

Có chuyên gia tư vấn giỏi.

Khởi sự kinh doanh bán thời gian

Dùng internet phục vụ việc kinh doanh

Hưởng thụ ít và ngủ ít, làm nhiều

Kín đáo không tiết lộ đang kinh doanh bên ngoài

Tận tâm tận lực, lấy ngắn nuôi dài ,

Tìm một lý do để công ty giao ít việc cho bạn,

Khéo léo tìm đối tác ngay trong công ty

Đừng cạnh tranh với chính công ty bạn đang làm việc.

Hoạt động nơi thị trường bỏ ngõ: công ty của bạn chê, bỏ qua.

Kiên nhẫn là mẹ thành công

Hòa hợp gia đình và công việc

Khai thác múi giờ giữa 2 quốc gia: ban ngày làm việc tại công ty, ban đêm bán hàng, giao dịch chứng khoán nước ngoài.

Không sử dụng thời gian làm việc của công ty để kinh doanh cá nhân

Nếu được (hãy thăm dò trước) nên nói thật với sếp, có khi sếp sẽ tạo điều kiện giúp đở bạn.

Nguồn: Lê Văn Tư

Bạn đang xem bài viết: Bài tập quản trị nguồn nhân lực

Làm Thế Nào Để Học Tốt Toán Lớp 3 Tìm X Có Dư ?

Toán lớp 3 tìm x có dư là một dạng toán, giúp trẻ tăng tư duy logic. Toán tìm x phải học từ cơ bản đến nâng cao để các em có nền tảng học toán vững vàng hơn.

Toán lớp 3 tìm x có dư là một dạng toán, giúp trẻ tăng tư duy logic. Toán tìm x phải học từ cơ bản đến nâng cao để các em có nền tảng học toán vững vàng hơn.

1. Giới thiệu về bài học toán lớp 3 tìm x có dư

Tìm x là dạng toán đi tìm giá trị của ẩn x trong phép tính.

Tìm x có dư là dạng toán tìm x trong phép chia có dư (x ở đây có thể là số bị chia hoặc x có thể là số chia)

x : 8 = 234 (dư 7) – x ở đây là số bị chia

17 : x = 8 (dư 1) – x ở đây là số chia

Muốn tìm x ta lấy số bị chia trừ số dư, rồi chia cho thương.

2.2. Tìm x trong phép chia có dư với x là số bị chia

Muốn tìm x: lấy số thương nhân với số chia rồi cộng với số dư.

Bài 1: Một người đi bộ 1 phút được đoạn đường 5m. Hỏi đoạn đường 152m thì đi bộ mất bao nhiêu phút và đoạn đường còn lại chưa đi là bao nhiêu m?

Bài 2: Thay x và chữ a bởi các số thích hợp sau, biết số chia và thương đều bằng nhau, là số chẵn; số dư là 3. từ đó tìm số bị chia

Bài 3: Chia một số cho 8 thì được thương là số lớn nhất có hai chữ số và số dư là số lớn nhất. Hỏi chia số đó cho 7 thì có số dư là bao nhiêu?

Ta có: 152 : 3 = 30 dư 2

Do đó người đó đã đi hết 30 phút và còn dư 2m đường chưa đi.

Vì số dư bao giờ cũng nhỏ hơn số chia, mà số chia = 8, nên số dư < 8, đề bài cho số dư là số lớn nhất, từ đây ta có số dư là 7.

Thương là số lớn nhất có hai chữ số nên thương là 99

Để các em học tốt toán lớp 3 tìm x có dư các bậc phụ huynh, học sinh có thể tham gia vuihoc.vn để tự tin chinh phục môn toán hơn!

Làm Thế Nào Để Giải Phóng Dung Lượng Trên Iphone

Bạn là chủ sở hữu của iPhone một thời gian ngắn và hiện tại bạn có thể cảm thấy hài lòng hơn với lựa chọn được thực hiện. Tuy nhiên có một điều đó là tạo ra một vấn đề và đó sẽ tìm cách giải quyết: thiếu khoảng trống để lưu dữ liệu của bạn, do dint của việc sử dụng iPhone, bạn thấy mình phải đối phó với. Do đó, bạn cần phải giải phóng một số không gian trên iPhone của mình nhưng bạn không có ý tưởng mờ nhạt về cách thực hiện nó. Bạn nói thế nào? Mọi thứ chính xác như thế này và bạn có muốn biết liệu tôi có thể giúp bạn không? Vâng, tất nhiên là có, đừng lo lắng. Với hướng dẫn hôm nay, tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả các giải thích mà bạn cần để không gian trống trên iPhone.

Trước khi bạn có thể báo động và nghĩ về những người biết điều tôi muốn làm cho bạn nhận thức ngay lập tức mặc dù những khó khăn trong việc tìm kiếm không gian trống trên iPhone thực sự là một hoạt động khá đơn giản để thực hiện. Sau khi lời đề nghị tôi sắp cung cấp cho bạn trong thực tế có thể đạt được một số ‘bộ nhớ miễn phí trên iPhone của bạn bằng cách mà không cần phải bỏ quá nhiều dữ liệu hoặc các ứng dụng và trên hết, nếu không có sự lộn xộn.

Bạn cần gì? Về cơ bản chỉ là iPhone của bạn, nhưng nếu bạn có máy tính mà bạn thường đồng bộ hóa với điện thoại của mình, bạn có thể kiếm được thêm vài MB dung lượng. Vì vậy, sẵn sàng để bắt đầu?

Ứng dụng

Nếu bạn muốn hiểu những gì bạn có thể làm để có thể giải phóng dung lượng trên iPhone, điều đầu tiên bạn nên làm là xóa các ứng dụng chiếm nhiều không gian hơn. Để xác định các ứng dụng tận dụng tối đa dung lượng lưu trữ trên iPhone của bạn và thực hiện hủy để bắt đầu truy cập màn hình chính của thiết bị và sau đó tạo biểu tượng Cài đặt. Sau đó chọn giọngchung trong menu bật lên đầu tiên sau đó đi vào không gian trên thiết bị và iCloudvà sau đó vào mụcquản lý không gian đề cập đến khu vực thiết bịphần. Sau đó, bạn sẽ thấy mình ở phía trước của một danh sách với tất cả các ứng dụng được cài đặt trên iPhone, từ một trong đó chiếm nhiều không gian hơn cho một trong những đề với ít hơn. Photos Nói chung, các ứng dụng tiêu tốn nhiều không gian hơn được

và camera (vì các bức ảnh và video ghi lại trên iPhone),Âm nhạc vàSpotify (tức là những bài hát được tải trên thiết bị),Safari (đối với lỗi của dữ liệu được lưu trữ trong danh sách đọc, bộ nhớ đệm và lịch sử), Facebook(một lần nữa do bộ nhớ cache) và trò chơi. Ngay cả các ứng dụng của Apple như GarageBand,iMovie, iPhoto,Keynote, Pagesvà số thường chiếm một không gian rộng lớn trên bộ nhớ của iPhone. Để xóa một ứng dụng khỏi những ứng dụng được liệt kê, chỉ cần chọn tên của ứng dụng đó và nhấn nút Xóa ứng dụng được đính kèm vào màn hình mở ra.

Đối với Safari, cho bao nhiêu không gian sẽ chiếm, nó là trình duyệt Web tiêu chuẩn có sẵn trên tất cả các sản phẩm của Apple, và kết quả trên iPhone và như vậy không thể được gỡ bỏ. Tuy nhiên, có thể giảm đáng kể dung lượng của dữ liệu trên thiết bị bằng cách chuyển vào thùng rác danh sách đọc và bộ nhớ cache. Để thực hiện việc này, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới. Để xóa các tệp ngoại tuyến của danh sách đọc, bạn phải chọn biểu tượng Safari

từ danh sách ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, bạn phải vuốt sang trái trên văn bản

Danh sách đọc ngoại tuyếnvà bạn phải nhấn nút màu đỏXóa.Để xóa bộ nhớ cache và lịch sử của Safari, hãy đi tớiCài đặt iOS, menu, chọn biểu tượngtrình duyệt

và nhấn nút pulsante Xoá Trang web và Lịch sử. Cẩn thận, nếu bạn có máy Mac, iPad hoặc iPod Touch kết nối với cùng tài khoản Apple, thao tác này sẽ xóa lịch sử của Safari trên các thiết bị này.Như tôi đã nói, các ứng dụng khác có xu hướng tích lũy dữ liệu bộ nhớ cache – đạt đến các chiều không bình thường – là những ứng dụng của mạng xã hội, trước hết làFacebook. Thật không may, hầu như không ai trong số họ cung cấp chức năng để loại bỏ cụ thể thông tin này.Giải pháp duy nhất cho vấn đề này là gỡ cài đặt hoàn toàn các ứng dụng mạng xã hội và cài đặt lại chúng bằng cách tải chúng xuống từ App Store. Một chút mạnh mẽ như một phương pháp, nhưng nó hoạt động, tôi đảm bảo với bạn.Ảnh và video

Đối với ảnh và video, bạn có thể giải phóng dung lượng trên iPhone bằng cách xóa cả hình ảnh và phim bằng cách mở ứng dụng Ảnh, chọn album có tất cả ảnh và nhấn nút Chọn located ở góc trên bên phải. Sau đó đặt dấu kiểm bên cạnh các bản xem trước ảnh và video sẽ bị xóa, nhấn nút có biểu tượng thùng rác nằm ở góc dưới cùng bên phải và xác nhận mong muốn xóa ảnh đã chọn bằng cách nhấn vào mục thích hợp mà bạn đang hiển thị trên màn hình và bạn đã hoàn tất. Bạn nói thế nào? Bạn không có ý định xóa ảnh và / hoặc video của mình bởi vì nếu không bạn sẽ mất chúng một cách không thể tránh khỏi? Vâng, rõ ràng là bạn đã không chuyển ảnh của bạn vào máy tính của bạn. Trong mọi trường hợp, đừng lo lắng, hãy lấy nó ngay lập tức! Nếu bạn muốn hiểu những gì bạn cần làm để lưu trữ ảnh trên iPhone trên máy tính trước khi xóa chúng để cố gắng giải phóng dung lượng trên iPhone bạn không phải làm là làm theo các bước mà tôi đã nêu trong hướng dẫn về cách chuyển ảnh từ iPhone sang PC và cách chuyển ảnh từ iPhone sang Mac. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác tương tự trên video. Để tìm hiểu cách xem hướng dẫn của tôi về cách chuyển video từ iPhone sang PC.

Một giải pháp tốt để giải phóng dung lượng trên iPhone sẽ can thiệp vào ảnh là kích hoạt dịch vụ

Thư viện ảnh iCloud

Cài đặt

Tại thời điểm này, đặt dấu kiểm bên cạnh mục Danh sách phát, nghệ sĩ, album và thể loại được chọn và chỉ chọn danh sách phát hoặc album sẽ được sao chép sang điện thoại, do đó tránh chuyển toàn bộ thư viện iTunes sang bộ nhớ nhỏ của điện thoại thông minh . Để áp dụng các thay đổi được thực hiện, hãy nhấp vào đầu tiên trên

Áp dụng

và sau đó nhấp vào Đồng bộ hóa. Bạn có sử dụngSpotify, bạn đã đăng ký gói dịch vụ cao cấp của dịch vụ chưa và bạn đã bật đồng bộ hóa nhạc ngoại tuyến chưa? Nếu câu trả lời khẳng định rằng trong trường hợp này, bạn có thể giải phóng dung lượng trên iPhone đơn giản bằng cách từ bỏ một số danh sách phát của mình. Để thực hiện điều này, chỉ cần nhấn nút có ba đường ngang nằm ở trên cùng bên trái, đi tới Nhạc của bạn

, nhấn Danh sách phát, chọn danh sách phát cần xóa khỏi điện thoại và di chuyển sang OFFcần gạt đặt dưới mục Tải xuống.

Các tệp khác Tại thời điểm này, bạn sẽ có thể giải phóng đủ dung lượng trên iPhone. Dù sao, trước khi rời khỏi bạn, tôi muốn đề xuất một vài giải pháp khả thi khác để tăng MB khả dụng trên thiết bị.Để bắt đầu, tôi mời bạn tận dụng Dropbox. Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây cũng có sẵn cho máy tính. Dropbox cho phép bạn lưu trữ trực tuyến và đồng bộ hóa miễn phí trên tất cả các thiết bị của bạn 2GB dữ liệu (có thể trở thành thứ hấp dẫn hơn những người bạn khác trong Dropbox và tham gia các cuộc thi và chương trình khuyến mãi). Để tải xuống ứng dụng Dropbox, bấm trực tiếp vào đây từ iPhone của bạn. Nó có thể hữu ích để có được nhiều không gian hơn bằng cách khai thác đám mây, hoặc bằng cách lưu dữ liệu trong đĩa cứng trực tuyến mà không thực sự chiếm không gian trên bộ nhớ thiết bị. Một cách tuyệt vời khác để giải phóng dung lượng trên iPhone là sử dụng phần mềm nhưPhoneClean thực hiện quét sâu iPhone và có thể xóa tất cả các tệp bộ nhớ cache thông thường không thể truy cập được từ các menu iOS. Chương trình được trả tiền nhưng có sẵn trong một phiên bản dùng thử miễn phí cho phép bạn tìm ra bao nhiêu không gian bạn có thể miễn phí bằng cách mua phiên bản đầy đủ. Để tải xuống PhoneClean trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào đây.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tập Tình Huống Quản Trị Nguồn Nhân Lực Đại Học Ngoại Thương: Làm Thế Nào Để Tuyển Ứng Viên ? trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!