Xu Hướng 6/2023 # Bỏ Cả Tấn “Rác” Nhờ Xoá Các Dữ Liệu Thừa Trong Lightroom # Top 13 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Bỏ Cả Tấn “Rác” Nhờ Xoá Các Dữ Liệu Thừa Trong Lightroom # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Bỏ Cả Tấn “Rác” Nhờ Xoá Các Dữ Liệu Thừa Trong Lightroom được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các bức ảnh chiếm rất nhiều không gian lưu trữ trong máy tính của bạn. Đặc biệt đối với các nhiếp ảnh gia, số lượng ảnh chụp và dung lượng ảnh sẽ rất lớn. Nếu không để ý, không gian lưu trữ của bạn trên ổ cứng sẽ nhanh chóng bị đầy lên mỗi ngày cực nhanh và khiến máy chạy chậm hơn. Đây là một mẹo xử lý đơn giản sẽ giúp xóa dữ liệu không cần thiết giúp ổ cứng nhẹ hẳn “gánh nặng”.

Ngày nay rất nhiều máy tính xách tay được trang bị ổ cứng SSD (Solid-State Drive – ổ cứng thể rắn) tương đối nhỏ, tính tới từng gigabyte, còn các tệp của Lightroom lại chiếm lĩnh một lượng lớn không gian lưu trữ – khoảng 20GB. Khi chương trình vận hành, các file preview (bản xem trước) và các sao lưu cũ sẽ cần tới lượng lớn không gian lưu trữ và sau đó ta có thể xóa bớt đi mà chương trình vẫn an toàn.

Trước tiên, bạn cần phải định vị thư mục cho Lightroom: Mở Catalog Settings, có thể tìm thấy trong trình đơn Edit.

Sau khi vào đó, hãy nhấp tab General, tìm hiển thị đường dẫn ở nhãn Location. Thao tác này sẽ hiện một đường dẫn tập tin, với một nút có nhãn Show ở bên phải.

Nhấp vào nút này sẽ mở ra một cửa sổ file hệ thống, với thư mục catalog được chọn của bạn. Mở thư mục.  

Trong thư mục catalog Lightroom, bạn sẽ thấy một folder có tên “Backups“. Nó sẽ sao lưu tất cả các file ở trạng thái cài đặt Lightroom lần đầu. Xóa những thứ mà bạn không cần nữa. Ở đây, Evan Pak đề nghị bạn giữ lại ít nhất có thể, nên bỏ những cái cũ không bao giờ dùng đến tốt hơn là việc không xài tới mà lại chiếm phần lớn không gian. Điều này giúp giải phóng một lượng đáng kể.

Một khi bạn đã hoàn thành phần đó, hãy trở về thư mục catalog chính và xử lý “Catalog Previews.lrdata”. Ở đây, Evan sử dụng Lightroom 4. Tệp này chứa các bản xem trước cho các ảnh được import.

Nếu bạn xóa nó, bạn sẽ mất các bản xem trước (preview)? Điều đó không tệ như bạn nghĩ, bởi vì Lightroom sẽ tạo ra các bản xem trước cho những bức ảnh mà không có chúng. Điều này sẽ làm chậm chương trình. Tác giả đã chọn cách xóa các tập tin, vì anh biết rằng nó chứa các bản preview cho nhiều bức ảnh mà anh đã làm việc xong trước đó. Cuối cùng, anh đã giải phóng được 16GB không gian lưu trữ – 7GB bản sao lưu và 9GB bản preview cũ. Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Theo Evan Pak (Petapixel)

Bỏ Cả Tấn “Rác” Nhờ Xoá Các Dữ Liệu Thừa Trong Lightroom

Các bức ảnh chiếm rất nhiều không gian lưu trữ trong máy tính của bạn. Đặc biệt đối với các nhiếp ảnh gia, số lượng ảnh chụp và dung lượng ảnh sẽ rất lớn. Nếu không để ý, không gian lưu trữ của bạn trên ổ cứng sẽ nhanh chóng bị đầy lên mỗi ngày cực nhanh và khiến máy chạy chậm hơn. Đây là một mẹo xử lý đơn giản sẽ giúp xóa dữ liệu không cần thiết giúp ổ cứng nhẹ hẳn “gánh nặng”.

Ngày nay rất nhiều máy tính xách tay được trang bị ổ cứng SSD (Solid-State Drive – ổ cứng thể rắn) tương đối nhỏ, tính tới từng gigabyte, còn các tệp của Lightroom lại chiếm lĩnh một lượng lớn không gian lưu trữ – khoảng 20GB. Khi chương trình vận hành, các file preview (bản xem trước) và các sao lưu cũ sẽ cần tới lượng lớn không gian lưu trữ và sau đó ta có thể xóa bớt đi mà chương trình vẫn an toàn.

Sau khi vào đó, hãy nhấp tab General, tìm hiển thị đường dẫn ở nhãn Location. Thao tác này sẽ hiện một đường dẫn tập tin, với một nút có nhãn Show ở bên phải.

Trong thư mục catalog Lightroom, bạn sẽ thấy một folder có tên ” Backups“. Nó sẽ sao lưu tất cả các file ở trạng thái cài đặt Lightroom lần đầu. Xóa những thứ mà bạn không cần nữa. Ở đây, Evan Pak đề nghị bạn giữ lại ít nhất có thể, nên bỏ những cái cũ không bao giờ dùng đến tốt hơn là việc không xài tới mà lại chiếm phần lớn không gian. Điều này giúp giải phóng một lượng đáng kể.

Một khi bạn đã hoàn thành phần đó, hãy trở về thư mục catalog chính và xử lý “Catalog Previews.lrdata”. Ở đây, Evan sử dụng Lightroom 4. Tệp này chứa các bản xem trước cho các ảnh được import.

Nếu bạn xóa nó, bạn sẽ mất các bản xem trước (preview)? Điều đó không tệ như bạn nghĩ, bởi vì Lightroom sẽ tạo ra các bản xem trước cho những bức ảnh mà không có chúng. Điều này sẽ làm chậm chương trình. Tác giả đã chọn cách xóa các tập tin, vì anh biết rằng nó chứa các bản preview cho nhiều bức ảnh mà anh đã làm việc xong trước đó. Cuối cùng, anh đã giải phóng được 16GB không gian lưu trữ – 7GB bản sao lưu và 9GB bản preview cũ. Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Theo Evan Pak (Petapixel)

Tin Học 7 Bài Thực Hành 2: Làm Quen Với Các Dữ Liệu Trên Trang Tính

Bài tập minh họa

Bài tập 1: Tìm hiểu các thành phần chính của trang tính.

Khởi động Excel. Nhận biết các thành phần chính trên trang tính (ô, hàng, cột, hộp tên, thanh công thức).

Nháy chuột để kích hoạt các ô khác nhau và quan sát sự thay đổi nội dung trong hộp tên.

Nhập dữ liệu tùy ý vào các ô và quan sát sự thay đổi nội dung trên thanh công thức. So sánh nội dung dữ liệu trong ô và trên thanh công thức.

Gõ 5+7 vào một ô tùy ý và nhấn phím Enter. Chọn lại ô đó và so sánh nội dung dữ liệu trong ô và trên thanh công thức.

Khởi động Excel:

Bước 1. Nháy chuột vào Start;

Bước 2. Trỏ chuột vào Programs;

Bước 3. Nháy chuột chọn Microsoft Excel.

Nhận biết các thành phần chính trên trang tính:

Cột: được đánh số theo chữ cái A, B, C,…, AA, BB,…

Hàng: được đánh số theo chữ số 1, 2, 3,…

Ô: là giao giữa hàng và cột

Hộp tên: Là ô nằm ở góc trái thanh công thức. Hiển thị địa chỉ ô đang được kích hoạt

Thanh công thức: Vai trò đặc biệt của thanh công thức dùng để nhập, hiển thị dữ liệu và công thức, sửa nội dung trong ô tính

Khi nháy chuột để kích hoạt các ô khác nhau thì nội dung trong hộp tên cũng thay đổi theo ô đang được kích hoạt.

Nhập dữ liệu vào ô nào thì cùng lúc trên thanh công cụ cũng hiện nội dung dữ liệu của ô đang được kích hoạt đó.

So sánh nội dung dữ liệu trong ô và trên thanh công thức:

Tại thời điểm gõ dữ liệu cho ô: Nội dung trong ô giống với nội dung trong thanh công thức.

Tại thời điểm kích hoạt lại ô đã có dữ liệu:

Nếu ô chứa dữ liệu không phải là công thức thì có nội dung giống nhau.

Nếu ô chứa dữ liệu là công thức: Nội dung trong thanh công thức là biểu thức, nội dung trong ô là kết quả biểu thức tương ứng.

Khi gõ =5+7 vào một ô và nhấn phím Enter. Chọn lại ô đó và so sánh nội dung dữ liệu trong ô và trên thanh công thức, ta thấy: Trên thanh công thức hiện biểu thức =5+7. Khi đó, trong ô hiện giá trị của biểu thức là 12.

Bài tập 2: Chọn các đối tượng trên trang tính.

Thực hiện các thao tác chọn một ô, một hàng, một cột và một khối trên trang tính. Quan sát sự thay đổi nội dung của hộp tên trong quá trình chọn.

Giả sử cần chọn cả ba cột A, B và C. Khi đó em cần thực hiện thao tác gì? Hãy thực hiện thao tác đó và nhận xét.

Chọn một đối tượng (một ô, một hàng, một cột hoặc một khối) tuỳ ý. Nhấn giữ phím Ctrl và chọn một đối tượng khác. Hãy cho nhận xét về kết quả nhận được (thao tác này được gọi là chọn đồng thời hai đối tượng không liền kề nhau).

Nháy chuột ở hộp tên và nhập dãy B100 vào hộp tên, cuối cùng nhấn phím Enter. Cho nhận xét về kết quả nhận được. Tương tự, nhập các dãy sau đây vào hộp tên (nhấn phím Enter sau mỗi lần nhập): A:A, A:C, 2:2, 2:4, B2:D6. Quan sát các kết quả nhận được và cho nhận xét.

Thực hiện các thao tác chọn một ô, một hàng, một cột và một khối trên trang tính:

Chọn 1 ô: Nháy chuột vào ô cần chọn;

Chọn 1 hàng: Nháy chuột vào nút tên hàng;

Chọn 1 cột: Nháy chuột vào nút tên cột;

Chọn 1 khối: Di chuyển chuột để chọn.

Trong quá trình chọn, ta thấy:

Nếu chọn ô: Tên ô được hiện trong hộp tên;

Nếu chọn hàng: Tên ô đầu tiên của hàng được hiện trong hộp tên;

Nếu chọn cột: Tên ô đầu tiên của cột được hiện trong hộp tên;

Nếu chọn khối: Tên ô đầu tiên của khối được hiện trong hộp tên;

Giả sử cần chọn cả ba cột A, B và C. Khi đó em cần thực hiện thao tác:

Cách 1: Nháy chuột tại nút tên cột A (rightarrow) Nhấn giữ phím Shift (rightarrow) Nháy chuột tại nút tên cột C;

Cách 2: Nhấn giữ chuột tại nút tên cột A (rightarrow) Nhấn giữ phím Ctrl (rightarrow) Di chuyển chuột qua tên cột B và cột C.

Khi không dùng phím Ctrl để chọn nhiều đối tượng không liền kề. Từ đó, chỉ đối tượng sau cùng được chọn;

Khi kết hợp phím Ctrl để chọn nhiều đối tượng không liền kề. Tất cả các đối tượng trên đồng thời được chọn.

Nháy chuột ở hộp tên và nhập dãy B100 vào hộp tên, cuối cùng nhấn phím Enter. Kết quả ô B100 được kích hoạt (Con trỏ nhảy đến B100).

Nhận xét: Hộp tên chứa tên của ô được kích hoạt, vì vậy khi gõ B100 vào hộp tên nghĩa là kích hoạt ô B100 (ô B100 được chọn).

Tương tự, khi nhập các dãy sau đây vào hộp tên:

A:A: kết quả cột A được chọn;

A:C: kết quả cột A, B, C được chọn;

2:2: kết quả hàng 2 được chọn;

B2:D6: kết quả khối có ô đầu là B2 và ô cuối là D6 được chọn;

Nhận xét: Khi chọn đối tượng nào đó: thay vì dùng chuột hoặc bàn phím để chọn, ta có thể nhập địa chỉ của đối tượng vào hộp tên.

Bài tập 3: Thực hành thao tác mở bảng tính

Mở một bảng tính mới.

Mở bảng tính Danh sach lop em đã được lưu trong Bài thực hành 1.

Mở bảng tính mới: Có 3 cách cơ bản:

Cách 1: Vào bảng chọn File/ New;

Cách 2: Nháy nút lệnh New trên thanh công cụ;

Cách 3: Nhấn tổ hợp phím (Ctrl + N)

Giả sử mở bảng tính Danh sach lop em đã được lưu trong D:LOP7BAITH1 ta thực hiện như sau:

Bước 1. Nháy chọn nút lệnh Open trên thanh công cụ;

Bước 2. Mở ổ đĩa D → mở thư mục “LOP7” → chọn tệp “BAITH1” .

Bài tập 4: Nhập dữ liệu vào trang tính như sau:

Hình 6. Bảng tính Danh sach lop em

Lưu bảng tính với tên So theo doi the luc.

Để lưu bảng tính với tên So theo doi the luc, ta thực hiện theo các bước:

Bước 1. Vào bảng chọn File, chọn Save as…;

Bước 2. Chọn đường dẫn đên thư mục cần lưu, sau đó gõ tên tệp So theo doi the luc vào khung File name và chọn Save.

Bài Tập Lớn Môn Cơ Sở Dữ Liệu Phân Tán

Xã hội ngày càng phát triển, thông tin ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và phức tạp. Sự bùng nổ thông tin đã thực sự trở nên một vấn đề cấp thiết cần giải quyết. Công nghệ thông tin ra đời và phát triển nhằm sử lý những vấn đề trọng đại đó. Trong những năm gần đây du lịch là một trong những ngành có độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Rất nhiều khách sạn đua nhau phát triển liên tục và nhanh chóng theo sự phát triển của xã hội về qui mô và chất lượng. Hiện nay, các khách sạn phải trực tiếp tiếp nhận, quản lý một khối lượng lớn và thường xuyên nhiều loại khách, cùng với hàng loạt dịch vụ phát sinh theo nhu cầu của khách hàng. Do đó, công việc quản lý hoạt động kinh doanh của khách sạn ngày càng phức tạp hơn. Hơn nữa, công tác quản lý không chỉ đơn thuần là quản lý về lưu lược khách đến với khách sạn, sử dụng các loại hình dịch vụ mà công việc quản lý còn phải đáp ứng nhu cầu về việc báo cáo các loại hình doanh thu, tình hình kinh doanh của khách sạn để từ đó có thể đưa ra định hướng và lập kế hoạch phát triển cho công việc kinh doanh đó. Nhưng với việc lưu trữ và xử lý bằng thủ công như hiện nay thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và nhân lực mà không đem lại hiệu quả cao. Do đó cần phải tin học hóa hình thức quản lý, cụ thể là xây dựng một phần mềm để đáp ứng nhu cầu quản lý toàn diện, thống nhất và đạt hiệu quả cao nhất cho hoạt động kinh doanh của khách sạn. Với mong muốn tìm hiểu một phần nhỏ trong kho tàng phát triển của công nghệ thông tin, em đã đi vào tìm hiểu về cách thức tổ chức và hoạt động của khách sạn để từ đó xây dựng phần phân tích hệ thống thông tin về “Quản lý khách sạn” nhằm phục vụ cho lợi ích của các khách sạn nói chung.

Thông tin chung

– Tên đơn vị: Khách sạn LOTTE Hà Nội – Địa chỉ: Số 54, Liễu Giai, phố Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội – Số phòng: 318 – Điện thoại:1900545440 – Email: datphong @chudu24.com – Loại hình dịch vụ của khách sạn:

Cách Giảm Dung Lượng File Dữ Liệu Outlook (.Pst Và .Ost)

Sau một thời gian dài sử dụng, hộp thư trong Outlook của bạn sẽ “đầy lên” một cách đáng kể. Do đó mỗi khi bạn mở Outlook, quá trình mở sẽ diễn ra rất chậm, hay gặp nhiều lỗi, thậm chí là Outlook còn bị treo.

1. Quản lý hộp thư của bạn

Mailbox Cleanup là một trong những công cụ hữu ích được sử dụng để xem dung lượng hộp thư và các thư mục cá nhân của bạn trên Outlook.

Ngoài ra bạn có thể lưu trữ các thư cũ vào Outlook Data File (.pst) để làm trống thư mục Deleted Items.

Outlook Data Files (.pst) được lưu trong thư mục D ocumentsOutlook Files trên máy tính của bạn. Nếu sử dụng Windows XP, file .pst được lưu trong thư mục My DocumentsOutlook Files.

2. Giảm dung lượng Outlook Data File (.pst)

Nếu bạn xóa các mục trong Outlook Data File (.pst), các file sẽ tự động được nén trên nền background khi Outlook đang chạy nhưng bạn không sử dụng máy tính.

Ngoài ra bạn có thể nén các mục này bằng tay. Quá trình nén Outlook Data File (.pst) sẽ mất khoảng vài phút.

1. Xóa bất kỳ mục nào mà bạn không muốn lưu trữ.

2. Mở Folder List view.

Lưu ý:

Bạn không cần thoát Outlook sau khi nén file Outlook Data File (.pst).

3. Giảm dung lượng Outlook Data File Offline (.ost)

Giảm dung lượng một file .OST giúp cải thiện hiệu suất Outlook đáng kể. Quá trình này không xóa bất kỳ một thư, mục nào được lưu đang chạy Microsoft Exchange Server trên máy tính của bạn.

1. Xóa bất kỳ một thư, mục nào mà bạn không muốn lưu trữ.

2. Mở Folder List view.

Lưu ý:

– Để xóa các mục từ thư mục online và offline, bạn chọn các mục sau đó chọn Delete.

– Nếu đang sử dụng tài khoản Exchange ở chế độ Cached Exchange Mode, bạn chỉ lựa chọn xóa các mục trong thư mục offline Outlook Data File (.ost).

– Theo mặc định, khi bạn sử dụng chế độ Cached Exchange Mode, các thư mục public mà bạn yêu thích sẽ không được đồng bộ.

Nếu bạn chọn đồng bộ các thư mục public, dung lượng .OST sẽ tăng lên đáng kể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bỏ Cả Tấn “Rác” Nhờ Xoá Các Dữ Liệu Thừa Trong Lightroom trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!