Xu Hướng 3/2023 # Các Bài Toán Tư Duy Lớp 4 Tốt Nhất Cho Trẻ Phát Triển Não Bộ # Top 6 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Bài Toán Tư Duy Lớp 4 Tốt Nhất Cho Trẻ Phát Triển Não Bộ # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Các Bài Toán Tư Duy Lớp 4 Tốt Nhất Cho Trẻ Phát Triển Não Bộ được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, toán tư duy đang là từ khóa được các bậc phụ huynh tìm kiếm nhiều nhất, đặc biệt là các bài toán tư duy lớp 4, bởi vì lớp 4 đang là thời điểm gần cuối của việc chuyển cấp, từ cấp tiểu học sang cấp trung học cơ sở. Thực tế, chương trình càng học lên cao kiến thức càng nhiều, tương ứng với việc việc học càng khó, thậm chí có những bạn nhỏ làm bài tập đến 10 – 11 giờ vẫn chưa xong. Vì vậy, phụ huynh cần tìm cho các bé các phương pháp cùng bài tập hỗ trợ và luyện tập phù hợp với năng lực và giúp trẻ tư duy tốt hơn.

1. Các bài toán về đo khối lượng và thời gian

Lên lớp 4 các em sẽ được học về toán đại lượng hay chính là đơn vị đo khối lượng và các đơn vị chỉ thời gian như: năm, tháng, thế kỷ, ngày, phút, giây, giờ, tuần… Các bài toán này vừa rất gần gũi và có giá trị thực tiễn trong cuộc sống, vừa rất tốt cho tư duy não bộ, do đó yêu cầu các em phải học, nắm chắc và nhớ được các đơn vị để quy đổi được những đại lượng đó từ những phép tính dễ đến các phép tính khó.

Một số bài toán có thể tham khảo ở dạng bài toán đo khối lượng và thời gian.

1/ Sắp xếp các số đo khối lượng theo thứ tự từ bé đến lớn: 1kg 512g; 1kg 5hg ; 1kg 51 dag; 10hg 50g.

Bảng đơn vị đo khối lượng cho học sinh lớp 4

2/ Sắp xếp các đơn vị đo thời gian theo thứ tự từ bé đến lớn : năm, tháng, thế kỷ, ngày, phút, giây, giờ, tuần lễ.

3/ Tính

2. Luyện tập tư duy toán học qua các phép tính

Khi lên lớp 1, 2, 3 trẻ sẽ được học các phép tính cộng, trừ, nhân, chia các con số bé, đơn giản. Thế nhưng, khi lên lớp 4 thay vì những phép tính đơn giản đó bé phải tiếp cận với các phép tính khó và phức tạp hơn, áp dụng vào các bài toán có lời giải nhiều hơn như:

Dạng toán tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó

Dạng toán tìm hai số khi biết tổng và tỉ số của hai số đó

Dạng toán tìm hai số khi biết hiệu và tỉ số của hai số đó

Phương pháp để phụ huynh có thể dạy các bé học toán tư duy qua các phép tính là hướng dẫn đọc và hiểu đề toán, vạch ra ý chính của đề, suy nghĩ tìm cách giải, trình bày bài giải và cuối cùng kiểm tra lại. Những bước làm này sẽ giúp bé dần dần quen và phản xạ nhanh hơn.

Một số bài toán có thể tham khảo ở dạng toán này.

1/ Mai đọc một quyển sách trong 2 ngày. Ngày thứ nhất, Mai đọc được 42 trang, ngày thứ hai, Mai đọc được 38 trang. Hỏi nếu mỗi ngày Mai đọc được số trang sách như nhau thì mỗi ngày sẽ đọc được bao nhiêu trang sách?

⇒ Đây là bài toán trung bình cộng.

2/ Một lớp học có 32 học sinh. Số học sinh nam hơn số học sinh nữ là 8 em. Hỏi lớp học đó có bao nhiêu học sinh nam, bao nhiêu học sinh nữ?

⇒ Đây là bài toán khi biết tổng và hiệu của hai số.

Thực hiện các phép tính làm tăng khả năng tư duy toán học của trẻ

3. Các bài tập so sánh

Nếu như ở các lớp dưới các em được học so sánh các số có 3 hoặc 4 chữ số với nhau thì lên lớp 4 các em sẽ được học so sánh phân số. Đối với dạng bài tập này phụ huynh nên hướng dẫn các em phương pháp để giải chính là quy đồng mẫu số hoặc quy đồng tử số. Ngoài ra còn có một số dạng so sánh phân số khác như: so sánh đơn vị, so sánh phân số dựa vào phân số trung gian…

Ví dụ: so sánh 1/2 và ⅕

Ví dụ: so sánh: 2/5 và 5/4

Ngoài ra còn có các dạng so sánh phân số khác mà bố mẹ có thể hướng dẫn các em như: so sánh phân số với đơn vị, so sánh phân số bằng cách tính chất cơ bản của phân số, so sánh phân số dựa vào phân số trung gian…

So sánh phân số với đơn vị: Nếu phân số có tử số bé hơn mẫu số thì phân số bé hơn 1. Ngược lại, nếu phân số có tử số lớn, hơn mẫu số thì phân số lớn hơn 1. Nếu phân số có tử số bằng mẫu số thì phân số bằng 1.

So sánh phân số dựa vào phân số trung gian: Phân số trung gian là phân số có tử số là tử số của phân số thứ nhất và mẫu số là mẫu số của phân số thứ hai và ngược lại. Cách tìm một phân số trung gian là tìm sao cho phân số trung gian lớn hơn phân số này nhưng nhỏ hơn phân số kia.

4. Học toán tư duy qua bài tập về phân số

Các bài toán về phân số là rất cần thiết để phát triển tư duy của trẻ

Lên lớp 4 các bé không chỉ được học về so sánh phân số mà mảng phân số các bé còn được tiếp cận với nhiều dạng bài tập khác. Đây là một dạng bài có độ khó khá cao. Thế nhưng, dạng toán về phân số lại giúp các bé cực tốt trong việc tư duy.

Ở dạng toán này, phụ huynh nên hướng dẫn các em đọc kỹ đề bài, suy nghĩ và có phản ứng nhanh nhạy với đề.

Một số dạng bài có thể tham khảo.

1/ Rút gọn các phân số sau:

2/ Cho phân số 3/7, cộng thêm vào tử số và mẫu số của phân số đó với 1 số tự nhiên ta được phân số 7/9. Hãy tìm số đó.

5. Dạng bài tìm quy luật

Tìm quy luật là dạng toán tư duy khá phức tạp

Nếu như ở các lớp mầm non hay tiểu học trẻ được tiếp cận với những dạng bài tìm quy luật đơn giản với những hình vẽ sinh động thì học đến lớp 4 trẻ sẽ được tiếp cận với cách tìm quy luật viết dãy số. Hơn nữa đây là một trong các bài toán tư duy lớp 4 khó nhất dành cho các bé, giúp bé tăng khả năng suy luận logic.

Để con học tốt dạng toán này phụ huynh cần dạy bé nắm chắc các quy tắc cơ bản sau:

Mỗi số hạng (kể từ số hạng thứ hai) bằng số hạng đứng trước nó cộng hoặc trừ với 1 số tự nhiên;

Mỗi số hạng (kể từ số hạng thứ hai) bằng số hạng đứng trước nó nhân hoặc chia với 1 số tự nhiên khác 0;

Mỗi số hạng (kể từ số hạng thứ ba) bằng tổng hai số hạng đứng trước nó;

Mỗi số hạng (kể từ số hạng thứ tư) bằng tổng của số hạng đứng trước nó cộng với số tự nhiên cộng với số thứ tự của số hạng đó;

Số hạng đứng sau bằng số hạng đứng trước nhân với số thứ tự….

Một số bài toán tham khảo ở dạng toán tìm quy luật của dãy số

Hãy cho biết:

Các số 60, 483 có thuộc dãy 80, 85, 90…không?

Số 2002 có thuộc dãy 2, 5, 8, 11,…không?

6. Dạng bài toán đố vui

Bài toán đố vui là những bài toán có lời giải theo hướng đố, đòi hỏi người học phải hiểu đề, suy nghĩ, sáng tạo, tư duy một cách nhanh nhất để tìm ra đáp án một cách chính xác.

Dạng toán đố vui vừa giúp các em học sinh lớp 4 củng cố kiến thức đã học vừa giúp các em rèn luyện khả năng tư duy logic, nhạy bén.

Một số bài toán đố vui phụ huynh có thể tham khảo.

Thảo, Thủy, Mai mặc ba chiếu áo màu đỏ, vàng, xanh và cài ba cái nơ cũng màu đỏ, vàng, xanh. Trong đó, Mai cài nơ màu xanh, Thảo là có màu áo và màu nơ giống nhau, màu áo và màu nơ của Thủy đều không phải màu đỏ. Xác định xem ba bạn Thảo, Thủy, Mai mặc áo màu gì và cài nơ màu gì?

Bà Phương có 12 lít đựng đầy rượu và hai can 7 lít và 5 lít không đựng gì. Bà muốn chia số rượu có được của mình thành ba phần: 5 lít; 4 lít; 3 lít bằng ba cái can này. Bạn hãy chia giúp bà Phương.

Nhìn chung, việc học toán tư duy lớp 4 là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho trẻ. Thế nhưng nhìn vào thực tế, trẻ lớp 4 học toán tư duy ở nhà có thể sẽ không đúng phương pháp. Lớp 4 là độ tuổi đã tương đối lớn, kiến thức bắt đầu phức tạp nên nếu cha mẹ không có chuyên môn về giáo dục thì rất khó để dạy được con. Các chương trình toán tư duy online thì hầu như đều chưa qua kiểm nghiệm hiệu quả và chất lượng, nên cũng không thể đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho con, vừa tốn thời gian của các bé vừa tốn thời gian của bố mẹ mà lại không có hiệu quả.

Chính vì vậy, giải pháp hữu hiệu nhất mà phụ huynh có thể tìm đến cho các bé học toán tư duy là đưa đến học tại các trung tâm uy tín để con được tiếp cận những phương pháp học tiên tiến, tối ưu nhất. Một phương pháp học toán tư duy đúng hướng cùng với trung tâm uy tín, chất lượng sẽ là cơ sở để con bạn phát triển trí thông minh và các ký năng cần thiết cho cuộc sống.

Với hệ thống hơn 180 trung tâm phân bố rộng khắp 42 tỉnh thành trên cả nước UCMAS Việt Nam là một địa chỉ mà các vị phụ huynh quan tâm nên chú ý tham khảo. Tại đây, chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ đã được giảng dạy hơn 10 năm, giúp nhiều bạn nhỏ từ 4 đến 14 tuổi phát triển trí não toàn diện.

Những học sinh tràn đầy tự tin của UCMAS

Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ được chia thành hai lộ trình học, từ 4 đến 7 tuổi và từ 8 đến 14 tuổi thông qua công cụ bàn tính gảy cùng các con số và phép tính. Bàn tính gảy kích thích dây thần kinh, các phép tính kích thích não bộ, từ đó mà cả 2 bán cầu não của trẻ cùng được phát triển đồng bộ trong quá trình học.

Bên cạnh việc lên lớp 1 buổi 1 tuần, các bạn nhỏ tại UCMAS sẽ cần tập luyện duy trì 30 phút mỗi ngày. Đây chính là những bài tập kích thích cần thiết cho não bộ, tương tự như những bài tập thể dục cho cơ bắp trên cơ thể. Từ đó mà xây dựng một bộ não khỏe mạnh, nhanh nhẹn trong tư duy và có sức bền tốt. Trước khi học UCMAS, các bạn nhỏ có thể chỉ học được 20-30 phút là đã thấy oải và mất tập trung. Nhưng sau một thời gian luyện tập cùng UCMAS, các bạn có thể học được lâu hơn, 30-40 phút vẫn chưa thấy mệt, nhờ đó mà hiệu quả học tập được cải thiện đáng kể.

UCMAS là phương pháp giúp tăng khả năng tập trung và tư duy cao. Thực tế, não bộ tập trung, khỏe mạnh là gốc rễ của việc thành công trong học tập tất cả các môn. Chính vì vậy, việc luyện tập não bộ là điều không thể bỏ qua hoặc hời hợt. Quý phụ huynh quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Việt Nam và muốn tìm hiểu vềcác bài toán tư duy lớp 4 vui lòng gọi đến 0967868623 hoặc truy cập website https://ucmasvietnam.com/ để biết thêm thông tin.

Sách Toán Tiếng Anh Lớp 5 Phát Triển Tư Duy

Hiện nay có khá nhiều cuộc thi giải toán bằng tiếng Anh diễn ra với quy mô quốc gia, quốc tế, trở thành nơi thử sức của các bạn học sinh tiểu học, đặc biệt là các bạn học sinh lớp 5. Do đó nhu cầu tìm sách toán tiếng Anh lớp 5, sách luyện thi SASMO, IMAS, APMOPS, IMSO, Violympic… tăng cao.

Sách toán tiếng Anh lớp 5 đang được các bậc phụ huynh tìm kiếm rất nhiều để giúp con ôn tập cho các kì thi trên và ôn thi vào hệ song bằng, hệ Cambridge ở một số trường THCS. Trong những năm gần đây, đa phần sách toán tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học là sách mua bản quyền từ nước ngoài, được dịch và biên tập lại. Nổi bật trong số đó có thể kể đến “Đánh thức tài năng toán học” của Terry Chew, “Toán Tài Năng” của Alan Tan.

Sách toán song ngữ Singapore, Hoa Kỳ có ưu điểm là trình bày kiến thức theo hệ thống mạch lạc, cung cấp nhiều dạng toán có chiều sâu nhưng vẫn gần gũi với cuộc sống.

Tuy nhiên sách toán song ngữ từ nước ngoài lại không gắn liền với chương trình học và thi của học sinh Việt Nam. Hiện nay đã có thêm một số cuốn sách toán tiếng Anh lớp 5 do đội ngũ tác giả Việt Nam biên soạn phù hợp với tư duy của học sinh Việt trong lứa tuổi tiểu học, giúp độc giả có sự lựa chọn đa dạng hơn.

Chọn sách toán tiếng Anh lớp 5 cho con cần lưu ý điều gì?

Chọn sách toán tiếng Anh lớp 5 theo mục đích

Một số cuốn sách toán tiếng Anh lớp 5 tập trung vào giới thiệu lý thuyết toán, bài tập toán bằng tiếng Anh, một số cuốn lại tổng hợp đề thi và cách giải. Vì vậy trước khi mua sách cho con, phụ huynh nên xác định mục đích học tập trước: để con bắt đầu làm quen với toán song ngữ, để con phát triển tư duy toán học – ngôn ngữ hay để con ôn thi? Việc này sẽ giúp bạn đọc chọn được cuốn sách phù hợp.

Chọn sách toán tiếng Anh lớp 5 trình bày song song 2 ngôn ngữ

Không phải học sinh lớp 5 nào cũng có khả năng đọc hiểu tiếng Anh trôi chảy, nhất là với lĩnh vực toán học – vốn có nhiều thuật ngữ riêng biệt, từ vựng mới lạ so với chương trình giáo dục tiểu học.

Phụ huynh nên chọn sách toán tiếng Anh lớp 5 trình bày 2 ngôn ngữ song song, ở cùng một trang hoặc hai trang sát nhau. Việc này giúp độc giả dễ dàng đối chiếu nội dung, giúp cho việc giảng dạy và học tập dễ dàng hơn. Nếu học sinh mới làm quen với toán song ngữ thì một cuốn sách toán tiếng Anh lớp 5 có chú giải từ vựng ở từng bài học, hoặc ở cuối sách sẽ rất phù hợp.

Chọn sách toán tiếng Anh lớp 5 có đề thi tham khảo và lời giải

Nên chọn sách toán tiếng Anh lớp 5 có đề thi SASMO, IMAS, APMOPS, IMSO, Violympic hay đề thi vào hệ Cambridge THCS để học sinh tham khảo. Bên cạnh đó lời giải mẫu cũng rất quan trọng, giúp học sinh biết cách trình bày câu trả lời bằng tiếng Anh một cách chính xác, không chỉ đúng đáp án mà còn đúng ngữ pháp và quy chuẩn.

Đây là cuốn sách được biên soạn để phát triển khả năng toán tiếng Anh dành riêng cho cho học sinh Việt Nam, vì vậy những bài tập trong sách gắn liền với chương trình tiểu học hiện hành. Bên cạnh đó cuốn sách cũng bổ sung những bài toán tư duy mới, đề thi tham khảo để phục vụ nhu cầu ôn luyện của học sinh lớp 5.

Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy Học Toán 8 (Tập 1

Cuốn sách được biên soạn theo chuẩn kiến thức, kĩ năng nhằm phân tích, lý giải các bài tập một cách chi tiết, đưa các em học sinh hiểu sâu vấn đề.

Cuốn sách cũng phân tích, lý giải và đưa ra những lời giải hay cho các bài tập sách giáo khoa để các em có thể so sánh với kết quả mình đã làm. Ngoài ra, cuốn sánh còn bổ sung thêm các bài tập tương tự và nâng cao để các em luyện tập.

Quyển sách Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy Học Toán 8 Tập 2 sẽ giúp học sinh tự rèn luyện củng cố, bồi dưỡng và kiểm tra vốn kiến thức toán của bản thân.

Phần Đại Số:

Chương 3: Phương trình bậc nhất một ẩn – Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Chủ đề 1: Phương trình bậc nhất một ẩn

Chủ đề 2: Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Chương 4: Bất pương trình bậc nhất một ẩn

Chủ đề 3: Liên hệ giữa phép cộng và phép nhân với bất phương trình

Chủ đề 4: Giải bất phương trình bậc nhất một ẩn

Phần Hình Học:

Chương 3: Tam giác đồng dạng

Chủ đề 1: Định lí Thales

Chủ đề 2: Tam giác đồng dạng và ứng dụng

Chương 4: Hình lăng trụ đứng – Hình chóp đều

Chủ đề 3: Hình lăng trụ đứng

Chủ đề 4: Hình chóp đều

Giá Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy Học Toán 8 (Tập 1-2) mới nhất

Sách – Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy Học Toán 8 Tập 1 bán tại Shopee giá 69.600₫

Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy – Học Toán Lớp 8 (Tập 2) bán tại Tiki giá 71.000₫

Fahasa – Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy – Học Toán Lớp 8 (Tập 1) bán tại Lazada giá 89.990₫

Phát Triển Tư Duy Đột Phá Giải Bài Tập Tài Liệu Dạy – Học Toán Lớp 8 (Tập 2) bán tại FAHASA giá 92.800₫

Thông Tin Tỷ Giá Ngoại Tệ Ngân Hàng Đầu Tư Phát Triển Mới Nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bài Toán Tư Duy Lớp 4 Tốt Nhất Cho Trẻ Phát Triển Não Bộ trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!