Xu Hướng 6/2023 # Đầu Năm… Rộ Bói Toán, Xin Xăm # Top 13 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đầu Năm… Rộ Bói Toán, Xin Xăm # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Đầu Năm… Rộ Bói Toán, Xin Xăm được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bà T., đang bói bài cho khách.

Những ngày đầu năm Tân Mão không ít người đã sa vào việc đi xin xăm, xem bói toán để biết vận mệnh của mình. Người không tin chỉ xem để giải trí, còn những người tin thì sau khi nghe “thầy” phán, xem như cả năm sống trong thấp thỏm lo âu, buồn rầu. Xin xăm đầu năm

Hơn 5 giờ chiều, không khí tại miếu B., trên đường Hạ Long, Bãi Trước (TP. Vũng Tàu) vẫn rất nhộn nhịp, tấp nập bởi người tới dâng hương, giải hạn, xin thẻ xăm rất đông. Bên trong chánh điện, hàng chục người đang khấn vái để chờ tới lượt mình. Sau khi dâng hương, tôi cầm 2 đồng xu được đặt sẵn trong cái dĩa nhỏ và thả xuống. Một sấp, một cái ngửa, rồi cầm ống đựng thẻ xăm lên vừa khấn, vừa xóc. Khoảng 15 phút thì thẻ xăm số rơi xuống. Thẻ xăm của tôi có số 81, làm bằng tre, vót mỏng, dài chừng 4- 5cm. Sau khi đọc số thẻ, tôi được người phụ trách cho xăm đưa cho một tờ giấy màu hồng, trong đó ghi lời giải, lời bàn số thẻ 81 và nói: “Thẻ 81 là trung bình. Năm nay, cô làm việc gì cũng không thành, chỉ có duy nhất một việc là cô muốn kiện ai cũng đều thắng”. Tôi cầm tờ giấy giải quẻ trên tay mà lòng thấp thỏm lo âu vì cả năm làm việc gì cũng không tốt. Đứng bên cạnh tôi, chị Nguyễn Thị Sen (48 tuổi), nhà ở phường Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) cũng đang chờ xin giải thẻ xăm số 50- thượng thượng. Chị Sen cho biết: “Tôi hiện đang làm việc tại một khách sạn ở TP. Vũng Tàu. Hầu như năm nào tôi cũng đi xin xăm. Mỗi nơi có một cách cho xăm và có cách giải khác nhau. Tôi không biết quẻ có đúng không nhưng khi xin được thẻ tốt, trong năm mọi việc thuận lợi nên cũng thấy yên tâm”.

Sáng hôm sau, tôi tiếp tục tìm tới miếu ở đường Bình Gĩa, phường 8 (TP. Vũng Tàu). Sau khi xin được thẻ xăm số 49, tôi được một người phụ nữ hướng dẫn đi tới chiếc tủ gỗ gần đó để lấy lời giải thẻ xăm của mình. Trên chiếc tủ có 100 ô khác nhau, đựng lời giải của 100 thẻ xăm. Khách tới xin xăm sau khi bốc được thẻ xăm số bao nhiêu thì tự tới lấy lời giải rồi nhờ các thầy giải hộ. Cầm tờ giấy trắng, chữ màu xanh, số 49- trung bình, tôi tới nhờ cô cho xăm giải hộ và cô bảo: “Thẻ của cô năm nay không có gì đáng phải lo. Công việc, gia đình đều tốt đẹp. Cô nên tránh và kiêng tháng 2, tháng 10”. Dù cho xăm không quy định giá nhưng khách tới xin xăm ai cũng đều đặt tiền, nhiều hay ít là tùy tâm của mỗi người.

Coi bói rước thêm lo âu

Theo sự giới thiệu của một người bạn, tôi tìm đến địa chỉ nhà bà Th., một người nổi tiếng về xem bói bài, ở đường Phước Thắng, phường 12 (TP. Vũng Tàu). Mới 9 giờ sáng nhưng sân nhà cô đã chật cứng xe của khách tới xem bói. Chúng tôi tới sau hết chỗ nên phải để xe phía bên ngoài đường. Từ ngoài nhìn vào, căn phòng khách của bà có tới 3 chiếc bàn thờ, đặt đầy trái cây, bánh kẹo, hoa và khói hương bay nghi ngút.

Sau hơn 1 giờ chờ đợi, cuối cùng cũng tới lượt tôi. Người phụ nữ chừng 45 tuổi, dáng người đậm, hỏi tuổi tôi bằng chất giọng xứ Huế và bảo tôi tráo bài 27 lần rồi chọn ra 3 lá. Bà vừa lật từng lá bài, vừa bảo: “Con là người sống nội tâm, hay lo nghĩ. Tính tình nóng nảy. Công việc thuận lợi, có quý nhân phù trợ”. Sau một lát, bà cầm bộ bài lên tráo và bảo tôi chọn 9 lá rồi bà nói tiếp: “Số con ngoài 30 tuổi mới ổn định tiền tài, sự nghiệp. Năm nay, con có hạn sao Thái Bạch. Nếu con muốn giải hạn thì về mua đồ cúng lễ rồi hôm sau cô giải giúp cho”. Bà đưa cho tôi mảnh giấy kẻ ô ly ghi 23 món đồ cần mua để giải hạn và dặn “con nhớ mua tới đâu phải dùng bút gạch tới đó, kẻo quên. Nhớ là không được sót thứ nào nếu không tới đây rồi phải về lại, hôm sau lên mới giải được”. Khi ra về bà còn đưa cho tôi số điện thoại và bảo “lúc nào lên thì gọi trước cho bà 1 ngày”.

Rời nhà bà Th., tôi tiếp tục đi tới địa chỉ cô Tư, ở hẻm 110, Phạm Hồng Thái, phường 7 (TP. Vũng Tàu). Căn phòng trọ của bà nằm phía sau chợ phường 7 lúc nào cũng tấp nập người ra, kẻ vào. Thấy chúng tôi tới, bà nhìn quanh rồi bảo: “Các con để xe dịch qua bên kia một chút kẻo phường người ta nhìn thấy xe đông lại vào”. Bước vào nhà, bà đem bộ bài đã ngả màu vàng ra, rồi đặt tấm bìa các tông cũ mềm xuống nền nhà, bảo tôi tráo bài 9 cái và sớt bộ bài làm đôi rồi bốc 1 lá bài. Tôi bốc 1 lá bài và cô hỏi tôi đã có chồng chưa, tôi trả lời “con lấy chồng được hơn 1 năm rồi”. Bà vừa xếp bộ bài thành 4 phần khác nhau và bảo tôi chọn 1 phần rồi phán: “Mấy hôm nay con đang bực mình chuyện gì đấy. Con làm ra tiền nhưng không nhiều. Chi tiêu dè xẻn chứ không hoang phí. Chồng con là người cao to, da ngăm, tính ít nói, làm ra tiền. Hai vợ chồng con ít khi cãi nhau…”. Tôi nghe bà nói mà cố gắng nhịn cười vì thật ra tôi chưa có chồng. Còn tới lượt cô bạn tôi thì bà cũng nói những câu tương tự, gần giống như xem cho tôi và những người khác.

Theo sư Giác Trí, Phó Ban đại diện Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hộ Pháp thì trong đạo Bà La Môn người ta chấp nhận một vài khả năng bói toán như thuật chiêm tinh, xem sao, vận mệnh. Thuật chiêm tinh là một thuật có luận chứng khoa học, xem sao để tính. Hiện nay, bộ môn khoa học nhận dạng nghiên cứu về hình tướng con người, thông qua giọng nói, đôi mắt, khuôn mặt… để nhận dạng tính cách, vận hạn, năng lực của từng người. Bộ môn này hiện đã được đưa vào giảng dạy trong một số trường đại học. Còn những hành động như: xin quẻ, bói toán, đốt vàng mã… không còn phù hợp trong nền văn hóa đương đại nữa; khi không phù hợp với nền văn hóa phát triển thì tự nó sẽ lụy tàn.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

Bài Toán Tính Lãi Bán Bò Của Học Sinh Lớp 3 Gây Đau Đầu Nhất Năm 2022

Năm qua còn có nhiều câu đố khác mà khiến không ít người phải điên đầu như: Bài toán tính lãi bán bò của học sinh lớp 3; Từ tiếng Việt bỏ dấu vẫn giữ nguyên nghĩa…

‘Đau đầu’ với bài toán tính lãi bán bò của học sinh lớp 3

Một bài toán tiểu học tưởng vô cùng đơn giản nhưng lại khiến không ít người lớn ‘chào thua’ vì không tính được số lãi chính xác của bác nông dân.

Người IQ cao mới nghĩ ra cách thoát khỏi sư tử, còn bạn?

Một người bị treo trên cây, phía dưới là con sư tử đói và dây treo thì sắp bị đốt cháy. Nếu là bạn thì trong hoàn cảnh này phải làm gì để dập tắt ngọn nến?

Cái gì đàn ông có 2 mà phụ nữ chỉ có 1?

Cái gì của phụ nữ mà khi so với những người đàn ông thì luôn ít hơn một và chỉ một mà thôi?

Tại sao nhiều người kinh hãi khi xem ảnh cô gái này?

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc cô nàng đang làm duyên trên giường và tất cả đều giật mình khi phát hiện ra điều bí ẩn.

Trong Tiếng Việt từ nào bỏ dấu sắc mà vẫn giữ nguyên nghĩa?

Tiếng Việt chỉ cần một dấu khác nhau thì nghĩa đã thay đổi rất nhiều nhưng có một từ dù bỏ luôn cả dấu sắc nghĩa vẫn giữ nguyên. Đó là từ nào?

Con gì lúc to lúc nhỏ, lúc dài lúc ngắn, lúc lên lúc xuống?

Con gì mà kỳ lạ và biến hóa khôn lường lúc to lúc nhỏ, lúc dài lúc ngắn, lúc lên lúc xuống như thế này?

Bố vợ của em rể của chồng chị dâu ta gọi bằng gì?

Gọi người đó như thế nào khi được đặt trong hoàn cảnh bắt buộc phải trả lời câu hỏi hóc búa này?

Tại sao gia chủ gấp rút bán nhà sau khi xem bức ảnh này?

Một bức ảnh vô tình chụp phòng khách trong lúc rảnh rỗi nhưng đã khiến gia chủ phải vội vàng rao bán nhà sau khi xem lại.

Làm thế nào để tất cả phép tính đều ra kết quả bằng 6?

Sử dụng tất cả các phép tính trong toán học nhưng không được thêm bất kỳ số nào, liệu bạn có thể hoàn thiện các phép tính này để được kết quả bằng 6?

Từ nào trong tiếng Việt có chín chữ H?

Trong một rừng từ vựng phong phú của tiếng Việt, bạn có nhận ra một từ rất đặc biệt khi chứa đến chín chữ H?

Con gì chết rồi mới bị bệnh?

Các con vật đau bệnh rồi mới chết, nhưng có con vật ngược lại hoàn toàn, tức là chết rồi mới bệnh. Vậy đó là con gì?

Giải Bài Tập Sbt Lịch Sử Lớp 8 Bài 30: Phong Trào Yêu Nước Chống Pháp Từ Đầu Thế Kỉ Xx Đến Năm 1918

Giải bài tập SBT Lịch sử lớp 8 bài 30: Phong trào yêu nước chống Pháp từ đầu thế kỉ XX đến năm 1918

Giải bài tập môn Lịch sử lớp 8

Giải bài tập SBT Lịch sử lớp 8 bài 30

là tài liệu học tốt môn Lịch sử lớp 8 hay được chúng tôi sưu tầm và đăng tải, giúp các bạn giải các câu hỏi trong vở bài tập Lịch sử 8 theo chương trình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Bài Tập 1 trang 104 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Hãy khoanh tròn vào chữ in hoa trước ý trả lời đúng

Câu 1. Hội Duy Tân do Phan Bội Châu đứng đầu được thành lập vào năm

A. 1901

B. 1902

C. 1903

D. 1904

Câu 2. Phong trào Đông Du tan rã vì

A. Phụ huynh đấu tranh đòi đưa con em họ về nước

B. Thực dân Pháp câu kết với Nhật, trục xuất những người yêu nước Việt Nam

C. Phan Bội Châu nhận thấy việc học không có tác dụng

D. Phan Bội Châu bị bắt giam

Câu 3. Đông Kinh nghĩa thục là trường học được sáng lập bởi

A. Phan Bội Châu

B. Lương Văn Can

C. Cường Để

D. Phan Châu Trinh

Câu 4. Mục đính của Đông Kinh nghĩa thục là

A. Giáo dục lí luận cách mạng, chuẩn bị thành lập chính đảng ở Việt Nam

B. Truyền bá tư tưởng Tự do – Bình đẳng – Bác ái của đại cách mạng Pháp

C. Bồi dưỡng nâng cao lòng yêu nước, truyền bá nội dung học tập, nếp sống mới.

D. Tuyên truyền chủ nghĩa Mác vào tâng lớp thanh niên.

Câu 5. Đông Kinh nghĩa thục chấm dứt hoạt động vào

A. Tháng 7-1907

B. Tháng 8-1907

C. Tháng 9-1907

D. Tháng 11-1907

Câu 6. Phong trào chống thuế ở Trung Kì được bắt đầu từ tỉnh

A. Quảng Nam

B. Quảng Ngãi

C. Quảng Bình

D. Quảng Trị

Câu 7. Phong trào chống thuế ở Trung Kì diễn ra dưới ảnh hưởng trực tiếp của

A. Phong trào Đông du

B. Phong trào Duy Tân

C. Hoạt động của Đông Kinh nghĩa thục

D. Khởi nghĩa Thái Nguyên

Câu 8. Nguyễn Tất Thành quyết định sang phương Tây để

A. Nhờ các nước phương Tây giúp đỡ Việt Nam giành độc lập

B. Liên lạc với những người Việt Nam ở nước ngoài

C. Xem các nước phương Tây làm thế nào rồi sẽ về giúp đồng bào cứu nước

D. gồm cả A và B

Hướng dẫn làm bài:

Bài Tập 2 trang 105 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Hãy nối thời gian với sự kiện cho đúng

Hướng dẫn làm bài:

Nối 1-C, 2-A, 3-D

Bài Tập 3 trang 106 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Hãy điền các từ cho trước sau đây vào chỗ trống (….) cho đúng: Giải tán, trong thời gian ngắn, ngôn ngữ dân tộc, Lương Văn Can, kết quả rất lớn.

Tháng 11-1907, thức dân Pháp ra lệnh……. Đông Kinh nghĩa thục, tịch thu sách vở, tài liệu và đồ dùng của nhà trường. ………………., Hoàng Tăng Bí, Vũ Hoàng….bị bắt. Tuy chỉ hoạt động………………nhưng Đông Kinh nghĩa thục đã đạt được…………….., đặc biệt trong việc cổ động cách mạng, phát triển văn hoá,……………..

Hướng dẫn làm bài

Tháng 11-1907, thức dân Pháp ra lệnh giải tán Đông Kinh nghĩa thục, tịch thu sách vở, tài liệu và đồ dùng của nhà trường. Lương Văn Can, Hoàng Tăng Bí, Vũ Hoàng….bị bắt. Tuy chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn nhưng Đông Kinh nghĩa thục đã đạt được kết quả rất lớn, đặc biệt trong việc cổ động cách mạng, phát triển văn hoá, ngôn ngữ dân tộc.

Bài Tập 4 trang 106 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Nêu những thay đổi trong chính sách kinh tế của Pháp ở Việt Nam trong những năm Chiến Tranh thế giới thứ nhất. Vì sao có sự thay đổi đó?

Hướng dẫn trả lời:

Thực dân Pháp đẩy mạnh việc vơ vét sức người, sức của Đông Dương để phục vụ cuộc chiến tranh đế quốc: Bắt nông dân đi lính, thu hẹp diện tích trồng lúa để trồng các loại cây công nghiệp phục vụ chiến tranh, bắt nhân dân mua công trái để chi phí cho chiến tranh… khiến cho sản xuất giảm sút.

Thực dân Pháp là một nước tham gia vào cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Bài Tập 5 trang 106 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Trình bày những hoạt động yêu nước của Nguyễn Tất Thành trong thời gian đầu của quá trình tìm đường cứu nước (1911-1918)

Hướng dẫn làm bài:

Ngày 5-6-1911, Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) ra đi tìm đường cứu nước. Khác với thế hệ cha anh hướng về Trung Quốc và Nhật Bản, Người quyết định sang phương Tây, đến nước Pháp để tìm hiểu xem nước Pháp và các nước khác làm thế nào, rồi trở về giúp đồng bào mình. Trong nhiều năm sau đó, Người đã đi nhiều nước, nhiều châu lục khác nhau Người nhận thấy rằng ở đâu bọn đế quốc, thực dân cũng tàn bạo, độc ác; ở đâu những người lao động cũng bị áp bức và bóc lột dã man.

Khoảng cuối năm 1917, Nguyễn Tất Thành từ Anh trở lại Pháp. Tại đây, Người đã làm rất nhiều nghề, học tập, rèn luyện trong cuộc đấu tranh của quần chúng lao động và giai cấp công nhân Pháp. Tham gia hoạt động trong Hội những người Việt Nam yêu nước. Người tham gia buổi diễn thuyết ngoài trời của các nhà chính trị, triết học. Người còn tham gia đấu tranh đòi cho binh lính và thợ thuyền Việt Nam sớm được hồi hương. Sống và làm việc trong phong trào công nhân Pháp, tiếp nhận ảnh hưởng của Cách mạng tháng Mười Nga, tư tưởng của Người có những biến chuyển mạnh mẽ.

Những hoạt động yêu nước của Nguyễn Tất Thành tuy mới chỉ bước đầu, nhưng là cơ sở quan trọng để Người xác định con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam.

Công Nghệ 10 Bài 1: Bài Mở Đầu

Công nghệ 10 Bài 1: Bài mở đầu

Câu hỏi giữa bài

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 5 Công nghệ 10: Dựa vào biểu đồ em có nhận xét gì về đóng góp của ngành nông, lâm, ngư nghiệp trong cơ cấu tổng sản phẩm trong nước.

Trả lời:

– Ngành nông, lâm, ngư nghiệp đóng góp hơn 1/5 trong cơ cấu tổng sản phẩm của cả nước.

– Xu hướng đóng góp của nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng giảm do nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 6 Công nghệ 10: Em hãy nêu một số sản phẩm của nông, lâm, ngư nghiệp được sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Trả lời:

– Nông nghiệp: Trồng mía cung cấp nguyên liệu cho nhà máy đường, đậu tương, ngô cung cấp cho nhà máy chế biến thực phẩm.

– Lâm nghiệp: Trồng gỗ (như gỗ keo) để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy giấy.

– Ngư nghiệp: Nuôi cá để phục vụ xuất khẩu. Thủy hải sản đóng hộp.

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 6 Công nghệ 10: Căn cứ vào số liệu trong bảng 1, em hãy cho biết: Sản phẩm của nông, lâm, ngư nghiệp chiến bao nhiêu % giá trị hàng hóa xuất khẩu.

Trả lời:

– Sản phẩm của nông lâm ngư nghiệp năm 1995 chiếm 46.26% tổng giá trị xuất khẩu:

+ Nông sản chiếm: 69.21% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

+ Lâm sản chiếm: 6.06% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

+ Hải sản chiếm: 24.64% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

– Sản phẩm của nông lâm ngư nghiệp năm 2000 chiếm 28.85% tổng giá trị xuất khẩu:

+ Nông sản chiếm: 61.06% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

+ Lâm sản chiếm: 3.7% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

+ Hải sản chiếm: 35.21% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

– Sản phẩm của nông lâm ngư nghiệp năm 2004 chiếm 25.14% tổng giá trị xuất khẩu:

+ Nông sản chiếm: 52.73% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

+ Lâm sản chiếm: 3.85% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

+ Hải sản chiếm: 43.41% tổng giá trị xuất khẩu của nông, lâm, ngư nghiệp.

– Tổng giá trị xuất khẩu nông, lâm, ngư nghiệp tăng dần qua các năm. Tuy nhiên % trong tổng giá trị xuất khẩu giảm.

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 7 Công nghệ 10: Em hãy so sánh tốc độ gia tăng sản lượng lương thực giai đọa từ năm 1995 đến 2000 với giai đoạn từ 2000 đến năm 2004.

Trả lời:

– Tốc độ gia tăng sản lượng lương thực giai đoạn từ 1995 đến 2000 là 7 triệu tấn (1.4 tr tấn/ năm).

– Tốc độ gia tăng sản lượng lương thực giai đoạn từ 2000 đến 2004 là 4.7 triệu tấn (1.175 tr tấn/ năm).

– Nhận xét: Tốc độ gia tăng sản lượng lương thực giai đoạn từ 1995 đến 2000 cao hơn tốc độ gia tăng sản lượng lương thực giai đoạn từ 2000 đến 2004.

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 7 Công nghệ 10: Em hãy so sánh tốc độ gia tăng sản lượng lương thực giai đọa từ năm 1995 đến 2000 với giai đoạn từ 2000 đến năm 2004.

Trả lời:

– Tốc độ gia tăng sản lượng lương thực bình quân trong giai đoạn từ 1995 đến 2004 là:

(39.3-27.6)/9 = 1.3 tr tấn/năm.

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 7 Công nghệ 10: Sản lượng lương thực gia tăng có ý nghĩa như thế nào trong việc đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia?

Trả lời:

– Sản lượng lương thực tăng có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực Quốc gia. Đưa Việt Nam từ nước thiếu lương thực thành nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới.

Trả lời câu hỏi Bài 1 trang 7 Công nghệ 10: Em hãy nêu ra một số sản phẩm nông lâm, ngư nghiệp của nước ta đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Trả lời:

– Nông sản: Đứng đầu là gạo, sau đó đến đỗ tương, lạc, xoài, chôm chôm.

– Lâm sản: Xuất khẩu một số loại gỗ ra nước ngoài.

– Hải sản: Cá ba sa, cá hồi, hải sản đóng hộp.

Câu hỏi & Bài tập

Câu 1 trang 8 Công nghệ 10: Em hãy nêu vai trò của ngành nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân.

Trả lời:

Vai trò của ngành nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân:

– Góp phần tiêu thụ một số sản phẩm như phân bón, thức ăn chăn nuôi,… làm tăng trưởng kinh tế.

– Đóng góp một phần lớn vào tổng cơ cấu sản phẩm trong nước.

– Cung cấp lương thực thực phẩm cho tiêu dùng trong nước.

– Cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến (mía, cá hộp, thịt hộp).

– Đóng vai trò quan trọng trong hàng hóa xuất khẩu.

– Tạo việc làm cho nhiều lao động (chiếm 50% tổng số lao động tham gia vào các ngành kinh tế).

Câu 2 trang 8 Công nghệ 10: Nêu những thành tựu và hạn chế của ngành nông, lâm, ngư nghiệp của nước ta hiện nay. Cho ví dụ minh họa.

Trả lời:

– Thành tựu:

+ Sản lượng lương thực liên tục tăng.

+ Bước đầu hình thành một số ngành sản xuất hàng hóa tập trung.

+ Đã có những sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

+ Ví dụ: Sản lượng lương thực tăng 11.7 tr tấn từ năm 1995 – 2004, có nhiều loại hải sản xuất khẩu như cá hồi, cá ba sa.

– Hạn chế:

+ Chất lượng thấp, khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

+ Năng suất không cao.

+ Hệ thống giống cây trồng, vật nuôi, các quy trình (bảo quản, chế biến,…) còn quá lạc hậu. Chủ yếu là xuất khẩu sản phẩm thô.

+ Ví dụ: Việt Nam chỉ hơn Thái Lan về số lượng gạo xuất khẩu tuy nhiên chất lượng và giá bán kém xa Thái Lan.

Câu 3 trang 8 Công nghệ 10: Nêu những nhiệm vụ chính của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta trong thời gian tới.

Trả lời:

Những nhiệm vụ chính quả sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta trong thời gian tới:

– Đảm bảo an ninh lương thực bằng cách tăng cường sản xuất lương thực.

– Dần dần đưa ngành chăn nuôi thành ngành xuất khẩu chủ đạo.

– Xây dựng được nền nông nghiệp tăng trưởng nhanh và bền vững. Tức là sản xuất đủ lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu nhưng không gây hại cho môi trường.

– Ứng dụng khoa học, công nghệ vào chọn, tạo giống vật nuôi và cây trồng.

– Ứng dụng khoa học kĩ thuật vào bảo quản, chế biến. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Đầu Năm… Rộ Bói Toán, Xin Xăm trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!