Xu Hướng 6/2023 # Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam # Top 14 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta trải qua 21 năm, từ năm 1954, kết thúc thắng lợi năm 1975, là cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và nhiều mất mất mát hy sinh, thách thức và ác liệt.

Vào cuối năm 1974 đầu năm 1975, nhận thấy tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi nhanh có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong năm 1975”. Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân dân, giữ gìn tốt cơ sở kinh tế, công trình văn hóa, giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh.

Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế – Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định: “thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng Miền Nam” và đã đưa ra quyết định: “phải tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí kỹ thuật và vật chất giải phóng Miền Nam trước mùa mưa”, đồng thời chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định được Bộ Chính trị quyết định mang tên “chiến dịch Hồ Chí Minh”.

Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn, quân ta đã tiến công Xuân Lộc và Phan Rang, đây là những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía đông. Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 phút ngày 30/4/1975, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chiến thắng mùa xuân 1975 có được do sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhân dân và các lực lượng vũ trang nhân dân đã phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, một lòng đi theo Đảng, đi theo Bac Hồ, hy sinh quên mình vì độc lập tự do cho Tổ quốc. Đặc biệt, sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, triệu người như một, quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ đã tạo nên sức mạnh to lớn. Không những thế, chúng ta đã kết hợp súc mạnh dân tộc và sức nạnh thời đại, tạo thành sức mạnh tổng hợp để đánh Mỹ và thắng Mỹ.

Thắng lợi này đã đi vào lịch sử nước ta và của thế giới, như một trang sử chói lọi ở những năm 70 của thế kỷ XX, mang tầm quốc tế, tầm thời đại sâu sắc. Ngày nay, trong công cuộc đổi mới của đất nước, chúng ta mãi mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông ta đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Kế thừa tinh thần trong chiến đấu, chúng ta đang từng bước khẳng định mình trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam ngày càng có uy tín trên chính trường Quốc tế, là nơi tin cậy để đăng cai tổ chức các diễn đàn, các cuộc gặp gỡ quốc tế và khu vực. Về kinh tế, trong khi nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, kinh tế Việt Nam vẫn chứng tỏ sức hút của thị trường mới hội nhập và tiềm năng lớn lao của một nền kinh tế trẻ năng động với nhiều thành tựu và kỷ lục mới. Năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu chủ yếu Quốc hội giao. Việt Nam cũng là nước chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu vô cùng tích cực và hiệu quả. Với dịch covid 19, cả thế giới điêu đứng vì những thiệt hại trên hầu hết các lĩnh vực, Việt Nam cơ bản vẫn kiểm soát mọi tình huống với phương châm “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Việt Nam một lần nữa được dư luận Quốc tế đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch civid 19 hiện nay.

Với những thành quả trong lịch sử và hiện nay, chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, vào tinh thần yêu nước quật cường, bất khuất và trí thông minh, sáng tạo, doàn kết của dân tộc ta, của quân đội ta, nhân dân ta.

Các thế hệ người dân Việt Nam chúng ta hôm nay tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm vươn lên hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Nguồn: chúng tôi

Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam Trong Tiếng Tiếng Anh

Trước năm 1975, song thân của bà đều hoạt động cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Prior to 1975, her relatives were active in the National Front for the Liberation of South Vietnam.

WikiMatrix

Tháng 2 năm 1974, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã hoan nghênh trận đánh năm 1961 tại Cassanje, trận mở đầu cho chiến tranh giành độc lập của Angola.

In February 1974, the National Liberation Front of South Vietnam (NLFSV) commended the 1961 attack on Cassanje, the first battle of Angola’s war of independence.

WikiMatrix

Mẹ và các anh chị của ông hoạt động bí mật cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, một người chị của ông bị quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hòa giết sau một trận đánh vào năm 1965.

His mother and siblings secretly worked for the National Front for the Liberation of South Vietnam, and his sister was killed by the US military and the South Vietnamese government after a battle in 1965.

WikiMatrix

Mặc dù Buckley thừa nhận cơ sở và tầm kiểm soát rộng lớn của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại khu vực, ông vẫn viết rằng các bệnh viện khu vực đã phải chữa cho nhiều nạn nhân của hỏa lực Mỹ hơn là từ phía Mặt trận.

Although Buckley acknowledged that VC infrastructure and control in the region was extensive, he wrote that local hospitals had treated more wounds caused by U.S. firepower than by the VC.

WikiMatrix

Nguyên nhân chính của cuộc đảo chính là sự khoan dung của Norodom Sihanouk đối với các hoạt động của Bắc Việt trong phạm vi biên giới quốc gia, đồng thời cho phép cho phép các nhóm quân kháng chiến Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trang bị vũ khí hạng nặng nhằm kiểm soát thực tế trên khu vực rộng lớn ở miền đông Campuchia.

The main causes of the coup were Norodom Sihanouk’s toleration of North Vietnamese activity within Cambodia’s borders, allowing heavily armed Vietnamese Communist outfits de facto control over vast areas of eastern Cambodia.

WikiMatrix

Nhóm người này ban đầu được thành lập bởi một nhà sư Khmer Krom tên là Samouk Sen, tìm kiếm sự độc lập cho Khmer Krom và thường xuyên đụng độ với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, tổ chức được mở rộng trong những năm 1960 và sau này trở thành liên kết với FULRO, một tổ chức bán quân sự cho các nhóm dân tộc thiểu số Việt Nam.

This group, founded by a Khmer Krom monk named Samouk Sen, sought Khmer Krom independence and regularly clashed with the Viet Cong: it expanded in the 1960s and later became affiliated to FULRO, a paramilitary organisation for Vietnamese minority groups.

WikiMatrix

Tại chức, và được Kissinger hỗ trợ, Nixon đã thực hiện chính sách Việt Nam hóa nhằm rút dần quân đội Hoa Kỳ đồng thời mở rộng vai trò chiến đấu của Quân đội Việt Nam Cộng hòa để có thể bảo vệ chính phủ độc lập chống lại Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam Việt Nam, và quân đội Bắc Việt (Quân đội Nhân dân Việt Nam hoặc PAVN).

In office, and assisted by Kissinger, Nixon implemented a policy of Vietnamization that aimed to gradually withdraw U.S. troops while expanding the combat role of the South Vietnamese Army so that it would be capable of independently defending its government against the National Front for the Liberation of South Vietnam, a Communist guerrilla organization, and the North Vietnamese army (Vietnam People’s Army or PAVN).

WikiMatrix

Mặc dù Hoa Kỳ đã biết về sự tồn tại của các mật khu của lực lượng cộng sản Bắc Việt và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại Campuchia từ năm 1966, Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson vẫn không cho tấn công các mật khu này, vì lo ngại phản ứng quốc tế, và rằng việc tấn công có thể khiến Sihanouk thay đổi lập trường.

Although the U.S. had been aware of the PAVN/Viet Cong sanctuaries in Cambodia since 1966, President Lyndon B. Johnson had chosen not to attack them due to possible international repercussions and his belief that Sihanouk could be convinced to alter his policies.

WikiMatrix

Ngày 12 tháng 3 năm 1970, khi Sihanouk đang thực hiện chuyến công du nước ngoài tại Bắc kinh, Sirik Matak lập tức hủy bỏ thỏa thuận thương mại của Sihanouk và Lon Nol hạ lệnh yêu cầu quân đội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam phải rời khỏi Campuchia vào lúc bình minh ngày 15 tháng 3 (thời hạn được thông qua mà không có bất kỳ phản ứng nào từ phía Việt Nam).

On March 12, 1970, while Sihanouk was on a trip abroad, Sirik Matak canceled Sihanouk’s trade agreements and Lon Nol demanded that all North Vietnamese and NLF troops leave Cambodia by dawn on March 15 (the deadline passed without any response from the Vietnamese).

WikiMatrix

Phong trào này diễn ra từ cuối năm 1959, đỉnh cao là năm 1960, nhanh chóng lan rộng khắp miền Nam làm tan rã cơ cấu chính quyền cơ sở nông thôn của chính phủ Việt Nam Cộng hòa thời tổng thống Ngô Đình Diệm, dẫn đến một phần đáng kể của nông thôn miền Nam đã thành vùng do những người cộng sản kiểm soát, dẫn đến sự thành lập của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

This movement took place from the end of 1959, culminating in 1960, rapidly spreading across the South, dissolving the rural government structure of the Government of the Republic of Vietnam under President Ngo Dinh Diem, leading to a significant part of rural Southern Vietnam gained control by the communists, leading to the founding of the Southern Vietnam National Liberation Front.

WikiMatrix

Đặc biệt, sự nhạy cảm dân tộc và thiên hướng chống cộng sản của Lon Nol và các cộng sự của ông hàm ý rằng họ không thể chấp nhận được chính sách bán khoan dung của Sihanouk đối với Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và hoạt động của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong phạm vi biên giới Campuchia; riêng Sihanouk, trong quá trình nghiêng về cánh tả trong giai đoạn 1963-1966, đã thương lượng một thỏa thuận bí mật với Hà Nội theo đó sẽ đảm bảo nối lại việc thu mua lúa với giá cao, cảng Sihanoukville được mở cửa cho việc bốc dỡ và vận chuyển vũ khí cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

In particular, the nationalist and anti-communist sensibilities of Lon Nol and his associates meant that Sihanouk’s policy of semi-toleration of Viet Cong and People’s Army of Vietnam (PAVN) activity within Cambodian borders was unacceptable; Sihanouk, during his swing to the left in 1963–66, had negotiated a secret arrangement with Hanoi whereby in return for the guaranteed purchase of rice at inflated prices, the port of Sihanoukville was opened for weapons shipments to the Viet Cong.

WikiMatrix

30 tháng 3: Mặt trận Giải phóng Dân tộc bắt đầu tiến công ở miền Nam Việt Nam và chỉ bị đẩy lùi bởi quân đội miền nam với sự hỗ trợ lớn về đường không của Hoa Kỳ.

March 30: FNL goes to the offensive in South Vietnam, only to be repulsed by the South Vietnamese regime with major American air support.

WikiMatrix

Bốn mục tiêu của chiến dịch (phát triển theo thời gian) là: Cứu vãn tinh thần đang sa sút của chính phủ Việt Nam Cộng hòa; Ép Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngừng hỗ trợ cho Mặt trận Dân tộc Giải phóng ở miền Nam; Phá hủy hệ thống giao thông, các cơ sở công nghiệp, các lực lượng phòng không của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Ngăn chặn dòng quân và hàng hóa chảy vào miền Nam Việt Nam.

The four objectives of the operation (which evolved over time) were to boost the sagging morale of the Saigon regime in the Republic of Vietnam; to persuade North Vietnam to cease its support for the communist insurgency in South Vietnam without sending ground forces into communist North Vietnam; to destroy North Vietnam’s transportation system, industrial base, and air defenses; and to halt the flow of men and material into South Vietnam.

WikiMatrix

Ngày 8 tháng 4, đáp lại đề nghị đàm phán hòa bình, Thủ tướng VNDCCH Phạm Văn Đồng tuyên bố rằng đàm phán chỉ có thể bắt đầu sau khi Mỹ ngừng ném bom; Mỹ rút toàn bộ quân ra khỏi miền Nam; chính phủ Sài Gòn thừa nhận các đòi hỏi của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam; và các bên đồng ý rằng việc thống nhất Việt Nam sẽ được thực hiện bởi chính người Việt Nam.

On 8 April, responding to requests for peace negotiations, North Vietnamese premier, Pham Van Dong, stated that they could only begin when: the bombing was halted; the U.S. had removed all of its troops from the south; the Saigon government recognized the demands of the NLF; and it was agreed that the reunification of Vietnam would be settled by the Vietnamese themselves.

WikiMatrix

North Vietnam, in turn, supported the National Liberation Front, which drew its ranks from the South Vietnamese working class and peasantry.

WikiMatrix

Cú đòn tiếp theo vào hệ thống hậu cần đặt tại Campuchia đã được thực hiện vào mùa xuân và mùa hè năm 1970, khi quân Mỹ và Việt Nam Cộng hòa vượt qua biên giới và tấn công các khu căn cứ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam trong chiến dịch Campuchia.

A further blow to the logistical system in Cambodia had come in the spring and summer of 1970, when U.S. and ARVN forces had crossed the border and attacked PAVN/VC Base Areas during the Cambodian Campaign.

WikiMatrix

Vbt Lịch Sử 9 Bài 21: Việt Nam Trong Những Năm 1939

VBT Lịch Sử 9 Bài 21: Việt Nam trong những năm 1939 – 1945

Bài 1 trang 75-76 VBT Lịch sử 9:

Trả lời:

a. Cột I ghi các sự kiện, cột II ghi nơi diễn ra sự kiện. Hãy nối các mũi tên từ cột I sang cột II cho phù hợp.

b. Hãy điền vào chố chấm của cột bên phải những sự kiện phù hợp với mốc thời gian ở cột bên trái.

Tháng 6/1940

Quân đội phát xít Đức kéo vào Pháp. chính phủ Pháp đầu hàng.

Tháng 9/1940

Nhật Bản cho quân vượt biên giới Việt – Trung, đánh chiếm Lạng Sơn, ném bom Hải phòng… quân Pháp đầu hàng.

23/7/1941

Pháp và Nhật kí kết “Hiệp ước phòng thủ chung Đông Dương”

7/12/1841

Nhật Bản bắt Thực dân Pháp ở Đông Dương kí thêm một hiệp ước cam kết hợp tác với chúng về mọi mặt để đảm bảo hậu phương an toàn cho quân đội Nhật.

Bài 2 trang 76 VBT Lịch sử 9: Sau khi xâm lược nước ta, phát xít Nhật đã làm gì? Hãy khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng.

Trả lời:

A. Buộc Thực dân Pháp ở Đông Dương kí thêm một hiệp ước cam kết hợp tác với chúng về mọi mặt như: tạo mọi sự dễ dàng cho cuộc hành binh của chúng, cung cấp lương thực, bố trí doanh trại, giữ gìn trật tự ở Đông Dương.

Bài 3 trang 77 VBT Lịch sử 9:

Thi hành chính sách kinh tế chỉ huy

Để nắm độc quyền toàn bộ nền kinh tế Đông Dương và tăng cường việc đầu cơ tích trữ

Tăng các loại thuế

Vơ vét, bóc lột nhân dân Đông Dương về tài chính để làm giàu cho Pháp

b. Dưới hai tầng áp bức, bóc lột nặng nề của Pháp – Nhật, đời sống của nhân dân ta như thế nào?

Dưới hai tầng áp bức, bóc lột của Pháp – Nhật, các tầng lớp nhân dân Việt Nam bị đẩy đến tình trạng khổ cực, điêu đứng, bần cùng.

Bài 5 trang 77-78 VBT Lịch sử 9:

Trả lời:

a. Hãy dùng bút chì màu đỏ đánh dấu vào lược đồ để trống nơi quần chúng nhân dân khởi nghĩa, màu xanh vào nơi thành lập chính quyền cách mạng trong khởi nghĩa Nam Kì.

– Chú thích:

+ Đốm lửa (màu đỏ) – Nơi quần chúng nhân dân nổi dậy khởi nghĩa.

+ Ngôi sao (màu xanh) – Nơi thành lập chính quyền cách mạng.

Tên cuộc khởi nghĩa

Thời gian

Diễn biến chính

Kết quả

Khởi nghĩa Bắc Sơn

Tháng 9/1940

– Bị quân Pháp và Nhật đàn áp, khủng bố dã man.

Binh biến Đô Lương

13/1/1941

– Ngày 13/1/1941, dưới sự chỉ huy của Đội Cung, binh lĩnh đồn Chợ Rạng đã nổi dậy, đánh chiếm Đô Lương, rồi lên ô tô kéo về Vinh nhằm phối hợp với số binh lính ở đây để chiếm thành

– Thất bại

Bài 2. Lịch Sử, Truyền Thống Của Quân Đội Và Công An Nhân Dân Việt Nam

TRU?NG THPT THO?I NG?C H?UTRƯỜNG THPT THOẠI NGỌC HẦUHUYỆN GIANG THANH – KIÊN GIANGBài 2 LỊCH SỬ, TRUYỀN THỐNG CỦA QUÂN ĐỘIVÀ CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAMBài 2 LỊCH SỬ, TRUYỀN THỐNG CỦA QUÂN ĐỘIVÀ CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAMI/ Mục tiêu:

– Hiểu được những nét chính về lịch sử , bản chất, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân Việt Nam. -Giáo dục cho học sinh có ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống vẻ vang của các LLVT, sẵn sàng tham gia vào các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc VNXHCN II/ Chuẩn bị

Tháng 4/1945 hợp nhất các tổ chức vũ trang trong nước thành “Việt Nam giải phóng quân”. Trong CMT8-1945 LLVT chỉ khoảng 5 nghìn người đã cùng toàn dân đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân.2. Thời kì xây dựng, trưởng thành và chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược a.Trong kháng chiến chống TD pháp (1945-1954) * Quá trình phát triển: Tên gọi của QĐNDVN gắn liền với NV CM Qua các thời kì. Sau CMT8 đổi tên thành “Vệ quốc đoàn”. Năm 1946 chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh 71/SL thành lập Quân đội quốc gia Việt Nam: sau đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng (năm 1951) đổi tên thành QĐNDVN cho đến ngày nay. -Thành phần QĐNDVN gồm BĐCL và BĐĐP. 7/4/1949 chủ tịch Hồ Chí Minh kí quyết định thành lập BĐĐP *Quá trình chiến đấu và chiến thắng.

-Sau CMT8 Nöôùc VN ra ñôøi chöa ñöôïc bao laâu thì TDP quay laïi xaâm löôïc Nöôùc ta laàn thöù 2. Ñeå hoaøn thaønh söù meänh LS giaûi phoùng daân toäc Quaân ñoäi ta vöøa chieán ñaáu vöøa XD, tröôûng thaønh vaø laäp nhieàu chieán coâng: Chiến thắng Việt Bắc-Thu đông 1947. CD Biên giới 1950 :CD Trung du đường 18 Hà Nam Ninh 1951. (Đông xuân 1951-1952) Tây Bắc 1952: Thượng Lào 1953: Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954. Đỉnh cao là CD Điện Biên Phủ kết thúc cuộc KC chống Pháp (1945-1954) đưa nước ta vào giai đoạn mới của CM

Đã có nhiều tấm gương anh dũng trong kháng chiến như: chiến sĩ La Văn Cầu, Bế Văn Đàn , Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót.b. Trong kháng chiến chống Đế quốc Mĩ xâm lược (1954-1975)

-ÑQ Mó thay Phaùp XL Nuôùc ta Quaân ñoäi ta laïi böôùc vaøo traän tuyeán môùi. Töø naêm 1954-1965 LL quaân ñoäi ta ôû Mieàn baéc böôùc vaøo XD chính quy, luyeän quaân saün saøng chi vieän cho Mieàn nam. Năm 1960 thành lập MTGPMN. Ngày 15/1/1961 thống nhất tên gọi của các LLVT là “quân giải phóng” thắng lợi Ấp bắc, Ba gia, Đồng Xoài, bẻ gãy “CLCTĐB” của Mĩ buộc chúng chuyển sang CLCTCB đưa hơn nửa triệu quân Mĩ tác chiến ở Miền Nam, ném bom miền Bắc lần thứ nhất , đánh bại 2 cuộc hành quân lớn của Mĩ vào mùa khô 1965-1966 và 1966-1967, bắn rơi hàng nghìn máy bay, bắt sống hàng trăm giặc lái tạo thuận lợi cho cuộc tổng tiến công tết Mậu Thân 1968 buộc chúng phải xuống thang áp dụng CL “VNHCT” chúng mở nhiều cuộc hành quân quy mô lớn sang Campuchia, Lào phát động CT phá hoại Miền Bắc Lần thứ 2 Quân và Dân ta anh dũng chiến đấu thắng lợi đường 9 Nam Lào, Đông Bắc Campuchia. Trong trận ĐBPTrên không bắn rơi 81 máy bay(34 máy bay B52)buộc Mĩ kí hiệp định PaRi. Tận dụng thời cơ ta mở cuộc tổng tiến công 1975(CDHCM) giải phóng MN thống nhất đất nước.

Dã có nhiều tấm gương anh dũng trong kháng chiến như: chiến sĩ Lê Mã Lương, Nguyễn Viết Xuân, Phạm Tuân.. những tấm gương đó mãi là niềm tự hào của QĐNDVN.c. Thời kì XD và BV Tổ quốc VNXHCN Đất nước thống nhất đi lên CNXH. QĐNDVN tiếp tục chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc. Xứng đáng là công cụ bạo lực sắc bén của Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Hiện nay QĐ ta XD theo hướng chính quy -tinh nhuệ -từng bước hiện đại. Trong xu thế hội nhập Quốc tế QĐ ta cùng các LL khác sẵn sàng chiến đấu, tích cực tham gia phòng chống thiên tai lũ lụt , góp phần phát triển kinh tế, XD cơ sở vững mạnh toàn diện. II/ Truyền thống QĐNDVN 1. Trung thành vô hạn với sư nghiệp CM của Đảng. Sự trung thành đó trước hết được thể hiện trong chiến đấu vì mục tiêu, lí tưởng của Đảng là ĐLDT và CNXH , đã trở thành niềm tin lẽ sống của QĐND. Ngợi khen QĐ ta Bác Hồ Nói “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do cho tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”2. Quyết chiến, quyết thắng, biết đánh, biết thắng.

Truyền thống đó trước hết được thể hiện ở quyết tâm đánh giặc giữ nước, quyết không sợ hi sinh gian khổ. Mặt khác QĐNDVN sử dụng nghệ thuật quân sự của chiến tranh cách mạng: “lấy ít thắng nhiều..”Chiến thắng CD ĐBPhủ, chiến thắng trong cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa xuân 1975 đã tô thắm truyền thống Quyết chiến, quyết thắng và biết đánh biết thắng của QĐNDVN.3. Gắn bó máu thịt với Nhân dân.

QĐNDVN từ nhân dân mà ra, vì ND mà chiến đấu: Đội quân chiến đấu, đội quân công tác và lao động sản xuất. Quân đội ta đã làm nên truyền thống ” Gắn bó máu thịt với Nhân dân” được thể hiện tập trung trong 10 lời thề và 12 điều kỉ luật khi quan hệ với ND.Chúng tôi, Quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của tổ quốc:Xin Thề: Hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu thực hiện một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và xã hội chủ nghĩa, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.Xin thề: Tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên; khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm, tận lực thi hành nhanh chóng và chính xácXin thề: Không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước Xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, rèn luyện ý chí chiến đấu kiên quyết và bền bỉ, thắng không kiêu, bại không nản, dù gian lao khổ hạnh cũng không sờn lòng, vào sống ra chết cũng không nản chí ” Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.Xin thề: Ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ, triệt để chấp hành điều lệnh, điều lệ, rèn luyện tính tổ chức, tính kỷ luật và tác phong chính quy, xây dựng quân đội ngày càng hùng mạnh, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu.Xin thề: Nêu cao tinh thần làm chủ tập thể xã hội chủ nghĩa, làm tròn nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và làm tròn nghĩa vụ quốc tế. Gương mẫu chấp hành và vận động nhân dân thực hiện mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp của Nhà nướcXin thề: Luôn luôn cảnh giác, tuyệt đối giữ bí mật quân sự và bí mật quốc gia. Nếu bị quân địch bắt, dù phải chịu cực hình tàn khốc thế nào cũng cương quyết một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, không bao giờ phản bội xưng khaiXin thề: Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt trên tình thương yêu giai cấp; hết lòng giúp đỡ nhau lúc thường cũng như lúc ra trận; thực hiện toàn quân một ý chíXin thề: Ra sức giữ gìn vũ khí trang bị, quyết không để hư hỏng hoặc rơi vào tay quân thù. Luôn nêu cao tinh thần bảo vệ của công, không tham ô, lãng phíXin thề: Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên:Kính trọng dânGiúp đỡ dânBảo vệ dânvà ba điều răn:Không lấy của dânKhông dọa nạt dânKhông quấy nhiễu dânĐể gây lòng tin cậy, yêu mến của nhân dân, thực hiện quân với dân một ý chíXin thề: Giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến, quyết thắng của quân đội nhân dân, luôn tự phê bình và phê bình, không làm điều gì hại tới danh dự của quân đội và quốc thể nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam4. Nội bộ đoàn kết thống nhất, kỉ luật tự giác, nghiêm minh.

Thể hiện mối quan hệ nội bộ giữa cán bộ với chiến sĩ, giữa cán bộ với cán bộ, chiến sĩ với chiến sĩ, cấp trên với cấp dưới “Đoàn kết chặt chẽ với nhau như ruột thịt, trên tình thuong yêu giai cấp, hết lòng giúp đỡ nhau … Toàn quân một ý chí ” Hệ thống điều lệnh điều lệ, quy định được cán bộ chiến sĩ tự giác chấp hành.5. Độc lập, tự chủ, tự cường, cần kiệm XD quân đội, XD đất nước.

Quá trình XD, chiến đấu, trưởng thành của QĐ gắn liền với công cuộc dựng nước và giữ nước của DT ta qua các thời kì. Qua đó đã phát huy tốt tinh thần khắc phục khó khăn, tinh thần độc lập tự chủ tự lực tự cường. Tô thắm truyền thống dựng nước và giữ nước của DT Việt Nam 6. Nêu cao tinh thần quốc tế vô sản trong sáng, đoàn kết, thuỷ chung với bè bạn quốc tế. Quaân ñoäi ta chieán ñaáu khoâng nhöõng giaûi phoùng DT mình maø coøn goùp phaàn thöïc hieän nghóa vuï quoác teá cao caû ñoù laø söï lieân minh giöõa quaân tình nguyeän Vieät Nam vôùi QÑ Patheùt Laøo vôùi boä ñoäi yeâu nöôùc Campuchia trong khaùng chieán choáng Phaùp, Mó. Chiến dịch “thập Vạn đại sơn” với sư liên minh của QĐNDVN với QĐNDTQ, để lại những kí ức đẹp trong lòng ND hai nước LỊCH SỬ, TRUYỀN THỐNG CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM I/ Lịch sử Công an nhân dân Việt Nam II/ Truyền thống Công An NDVN.1. Thời kì hình thành.

Sau khi CMT8-1945 thành công, yêu cầu bảo vệ chính quyền CM được đặc biệt coi trọng. LLCAND thành lập ngày 19/8/1945. Ở bắc bộ thành lập “sở liêm phóng” và “sở cảnh sát”. Các tỉnh thành lập “ti liêm phóng” và “ti cảnh sát” cùng với các LLVT khác tham gia tổng khởi nghĩa dành chính quyền, đồng thời bảo vệ thành công ngày Quốc khánh nước VNDCCH (2/9/1945) 2. Thời kì xây dựng và trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống TD Pháp và Đế quốc Mĩ (1945-1975)

a.Trong kháng chiến chống TD pháp (1945-1954) Đầu năm 1947 Nha Công an TW tổ chức gồm: Văn phòng, Ti điệp báo, Ti chính trị, Bộ phận An toàn khu. Ngày 15/1/1950 hội nghị công an toàn quốc xác định CANDVN có 3 tính chất “dân tộc, dân chủ, khoa học” Ngày 28/2/1950 Ban thường vụ TW Đảng ra quyết định sát nhập bộ phận tình báo Quân đội vào Nha Công An. Trong chiến dịch ĐBP nhiệm vụ của Ban công an là bảo vệ các LL tham gia chiến dịch, bảo vệ dân công, giao thông vận tải , kho tàng và đường hành quân của bộ đội góp phần vào chiến thắng LS ĐBP kết thúc cuộc kháng chiến chống TDP. Trong kháng chiến có nhiều tấm gương anh dũng như: chiến sĩ Võ Thị Sáu (công an tỉnh Bà Rịa) Trần Việt Hùng, Trần Văn Châu. Những tấm gương đó mãi là niềm tự hào của CANDVN.

b. Trong kháng chiến chống Đế quốc Mĩ xâm lược (1954-1975)

-Giai ñoaïn töø naêm 1954-1973 CANDVN goùp phaàn vaøo oån ñònh an ninh xaõ hoäi, caûi taïo XHCN ôû mieàn baéc, cuûng coá LL phoøng choáng caùc LL phaûn CM, caùc loaïi toäi phaïm, goùp phaàn vaøo ñaùnh thaéng caùc chieán löôïc chieán tranh cuûa ñeá quoác Mó (CTÑB, CTCB, VNHCT)– Giai ñoaïn töø naêm 1973-1975 CANDVN cuøng caû nöôùc doác söùc giaûi phoùng Mieàn nam thoáng nhaát ñaát nöôùc. Trong cuoäc toång tieán coâng noåi daäy muøa xuaân 1975 LLCA ñaõ phoái hôïp vôùi LLQÑ vaø nhaân daân chieám lónh caùc muïc tieâu troïng yeáu nhö: Dinh độc lập, tổng nha cảnh sát, Bộ tổng tham mưu Nguỵ, đài phát thanh.Các chiến sĩ công an tiến công từ bên ngoài, với sự nổi dậy từ bên trong đập tan sự phản kháng của địch, bắt giữ những đối tượng chạy trốn. Trong kháng chiến đã có rất nhiều tấm gương anh hùng tiêu biểu. Ngày nay đất nước hoà bình, thống nhất CANDVN tiếp tục bước vào trận tuyến mới. Luôn cảnh giác làm thất bại các âm mưu của kẻ thù, giữ vững ANCT, TTATXH. Trên 60 năm XD và trưởng thành CANDVN đã được Nhà nước phong tặng đơn vị anh hùng LLVTND, Huân chương sao vàng, huân chương Hồ Chí Minh và những phần thưởng cao quý khác. II/ Truyền thống Công An NDVN.1. Trung thành tuyệt đối với sự nghiệp của Đảng. – Phấn đấu vì mục tiêu lí tưởng của Đảng. Xứng đáng là công cụ bạo lực sắc bén của Đảng trong việc chống thù trong giặc ngoài, bảo vệ ANCT, TTATXH. Truyền thống này đã trở thành niềm tự hào trong LLCA, và trong lòng nhân dân. 2.V nhađn dađn phúc vú, da vao dađn lam vieôc va chieân aâu -CANDVN t ND ma ra, v ND ma chieân aâu a laôp bao chieân cođng hieơm hach nh: Baĩt gian ieôp, bieôt kch oôt nhaôp t beđn ngoai, phaăn t phạn oông trong nc, nhng kẹ gađy roâi 3. Độc lập, tự chủ, tự cường và tiếp thu vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm bảo vệ an ninh, trật tự và những thành tựu khoa học – công nghệ phục vụ công tác và chiến đấu– Quán triệt đường lối độc lập, tự chủ của Đảng, Công an nhân dân Việt Nam trong lịch sử của mình đã phát huy đầy đủ các nhân tố nội lực làm lên sức mạnh giành thắng lợi. – Với tinh thần “người Việt Nam phải tự giải phóng lấy mình, tự cứu mình trước khi chờ cứu”, Công an nhân dân đã tích cực, chủ động khám phá nhiều vụ án, chủ động bám nắm địa bàn, chủ động phát hiện những dấu tích tội phạm… Phương tiện trong tay lực lượng Công an mặc dù chưa phải là hiện đại, thậm chí rất thô sơ nhưng đã biết tận dụng, vận dụng và sáng tạo trong những điều kiện, hoàn cảnh nhất định, thực hiện nhiệm vụ một cách có hiệu quả nhất. 4. Tận tuỵ trong công việc, cảnh giác, bí mật, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, kiên quyết, khôn khéo trong chiến đấu

– Kẻ thù chống phá cách mạng thường sử dụng trăm phương ngàn kế với những âm mưu thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt. Muốn đánh thắng chúng, các lực lượng công an phải lu”n tận tuỵ với công việc, cảnh giác, bí mật, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, kiên quyết và khôn khéo. – Tận tuỵ trong công việc giúp Công an điều tra, xét hỏi, nắm bằng chứng được chính xác và chuẩn bị các cơ sở đúng đắn để bắt đúng kẻ phạm tội.5. Quan hệ hợp tác quốc tế trong sáng, thuỷ chung, nghĩa tình

– Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của phong trào cộng sản quốc tế, bởi vậy mục tiêu chiến đấu của lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng Công an nói riêng phải góp phần hoàn thành nghĩa vụ quốc tế cao cả. Hợp tác quốc tế trong sáng, thuỷ chung, nghĩa tình là những phẩm chất không thể thiếu giúp Công an nhân dân Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. – Thể hiện tập trung nhất về sự hợp tác quốc tế là sự phối hợp công tác của công an 3 nước Đông Dương: Việt Nam, Lào và Cămpuchia trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, và đế quốc Mỹ. – Hiện nay lực lượng Interpon Việt Nam đã phối hợp với lực lượng Interpol quốc tế để điều tra, truy bắt những tên tội phạm quốc tế và những vụ án ma tuý lớn…càng tô thắm thêm truyền thống về quan hệ hợp tác quốc tế trong sáng, thuỷ chung, nghĩa tình của Công an nhân dân Việt NamCHÚC CÁC EM MẠNH KHỎE, HẠNH PHÚC

Cập nhật thông tin chi tiết về Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!