Xu Hướng 11/2022 # Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 137 / 2023 # Top 13 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 137 / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 137 / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sách giải toán 5 Luyện tập chung trang 137 giúp bạn giải các bài tập trong sách giáo khoa toán, học tốt toán 5 sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng suy luận hợp lý và hợp logic, hình thành khả năng vận dụng kết thức toán học vào đời sống và vào các môn học khác:

Bài 1 (trang 137 SGK Toán 5): Tính:

a) 17 giờ 53 phút + 4 giờ 15 phút

b) 45 ngày 23 giờ – 24 ngày 17 giờ

c) 6 giờ 15 phút x 6

d) 21 phút 15 giây : 5

Bài 2 (trang 137 SGK Toán 5): Tính:

a) (2 giờ 30 phút + 3 giờ 15 phút) x 3;

2 giờ 30 phút + 3 giờ 15 phút x 3;

b) (5 giờ 20 phút + 7 giờ 40 phút) : 2;

5 giờ 20 phút + 7 giờ 40 phút : 2;

Lời giải:

a) (2 giờ 30 phút + 3 giờ 15 phút) x 3

= 5 giờ 45 phút x 3

= 15 giờ 135 phút

= 17 giờ 15 phút.

2 giờ 30 phút + 3 giờ 15 phút x 3

= 2 giờ 30 phút + 9 giờ 45 phút

= 11 giờ 75 phút

= 12 giờ 15 phút

b) (5 giờ 20 phút + 7 giờ 40 phút) : 2

= 12 giờ 60 phút : 2

= 6 giờ 30 phút.

5 giờ 20 phút + 7 giờ 40 phút : 2

= 5 giờ 20 phút + 3 giờ 50 phút

= 8 giờ 70 phút

= 9 giờ 10 phút

Bài 3 (trang 138 SGK Toán 5): Khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng:

Hương và Hồng hẹn gặp nhau lúc 10 giờ 40 phút sáng. Hương đến chỗ hẹn lúc 10 giờ 20 phút còn Hồng lại đến muộn mất 15 phút. Hỏi Hương phải đợi Hồng trong bao nhiêu lần ?

A. 20 phút

B. 35 phút

C.55 phút

D. 1 giờ 20 phút

Lời giải:

Suy nghĩ:

Cách 1: Hương đến sớm:

10 giờ 40 phút – 10 giờ 20 phút = 20 phút

Hương phải đợi Hồng trong:

20 + 15 = 35 phút

Cách 2: Hồng đến nơi lúc:

10 giờ 40 phút + 15 phút = 10 giờ 55 phút

Hương phải đợi Hồng trong:

10 giờ 55 phút – 10 giờ 20 phút = 35 phút

Bài 4 (trang 138 SGK Toán 5): Bạn Lan xem giờ tàu từ ga Hà Nội đi một số nơi như sau:

Tính thời gian tàu đi từ ga Hà Nội đến các ga Hải Phòng, Quán Triều, Đồng Đăng, Lào Cai.

Lời giải:

Thời gian đi từ Hà Nội đến Hải Phòng là:

8 giờ 10 phút – 6 giờ 05 phút = 2 giờ 05 phút.

Thời gian đi từ Hà Nội đến Quán Triều là:

17 giờ 25 phút – 14 giờ 20 phút = 3 giờ 05 phút.

Thời gian đi từ Hà Nội đến Đồng Đăng là:

11 giờ 30 phút – 5 giờ 45 phút = 5 giờ 45 phút.

Thời gian đi từ Hà Nội đến Lào Cai là:

(24 giờ – 22 giờ) + 6 giờ = 8 giờ.

Giải Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 137 / 2023

Giải Toán lớp 5 Luyện tập chung trang 137

Bài 1 (trang 137 SGK Toán 5): Tính:

a) 17 giờ 53 phút + 4 giờ 15 phút

b) 45 ngày 23 giờ – 24 ngày 17 giờ

c) 6 giờ 15 phút x 6

d) 21 phút 15 giây: 5

Lời giải:

a) (2 giờ 30 phút + 3 giờ 15 phút) x 3;

2 giờ 30 phút + 3 giờ 15 phút x 3;

b) (5 giờ 20 phút + 7 giờ 40 phút): 2;

5 giờ 20 phút + 7 giờ 40 phút: 2;

Lời giải:

a) …= 5 giờ 45 phút x 3

= 17 giờ 15 phút.

… = 2 giờ 30 phút + 9 giờ 45 phút

= 12 giờ 15 phút

b) … = 12 giờ 60 phút: 2

= 6 giờ 30 phút.

…= 5 giờ 20 phút + 3 giờ 50 phút

= 9 giờ 10 phút.

Bài 3 (trang 138 SGK Toán 5): Khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời đúng:

Hương và Hồng hẹn gặp nhau lúc 10 giờ 40 phút sáng. Hương đến chỗ hẹn lúc 10 giờ 20 phút còn Hồng lại đến muộn mất 15 phút. Hỏi Hương phải đợi Hồng trong bao nhiêu lần?

A. 20 phút

B. 35 phút

C.55 phút

D. 1 giờ 20 phút

Lời giải:

Suy nghĩ:

Cách 1: Hương đến sớm:

10 giờ 40 phút – 10 giờ 20 phút = 20 phút

Hương phải đợi Hồng trong:

20 + 15 = 35 phút

Cách 2: Hồng đến nơi lúc:

10 giờ 40 phút + 15 phút = 10 giờ 55 phút

Hương phải đợi Hồng trong:

10 giờ 55 phút – 10 giờ 20 phút = 35 phút

Bài 4 (trang 138 SGK Toán 5): Bạn Lan xem giờ tàu từ ga Hà Nội đi một số nơi như sau:

Lời giải:

Thời gian đi từ Hà Nội đến Hải Phòng là:

8 giờ 10 phút – 6 giờ 05 phút = 2 giờ 05 phút.

Thời gian đi từ Hà Nội đến Quán Triều là:

17 giờ 25 phút – 14 giờ 20 phút = 3 giờ 05 phút.

Thời gian đi từ Hà Nội đến Đồng Đăng là:

11 giờ 30 phút – 5 giờ 45 phút = 5 giờ 45 phút.

Thời gian đi từ Hà Nội đến Lào Cai là:

(24 giờ – 22 giờ) + 6 giờ = 8 giờ.

Giải Toán Lớp 5 Trang 137, Luyện Tập / 2023

Hướng dẫn giải Toán lớp 5 trang 137 (gồm phương pháp giải)

Tính:a) 3 giờ 14 phút x 3; b) 36 phút 12 giây : 3;c) 7 phút 26 giây x 2; d) 14 giờ 28 phút : 7 .

Phương pháp giải:Cách đặt tính:– Đặt theo cột dọc, các chữ số ở các hàng thẳng cột với nhau– Thực hiện phép tính bình thường, như cộng/ trừ/ nhân/ chia các số tự nhiên– Sau kết quả cần ghi thêm đơn vị đo tương ứng.

Đáp án:2. Giải bài 2 – Giải Toán lớp 5 bài luyện tập trang 137

Tính:a) (3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút) x 3;b) 3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút x 3;c) (5 phút 35 giây + 6 phút 21 giây) : 4 ;d) 12 phút 3 giây x 2 + 4 phút 12 giây : 4.

Phương pháp giải:Các em thực hiện phép tính như với các phép tính thông thường theo quy tắc:– Với biểu thức có chứa phép cộng và phép trừ hoặc phép nhân và phép chia, ta thực hiện theo thứ tự từ trái qua phải– Với biểu thức có chứa cả phép cộng/ trừ, nhân/ chia, ta thực hiện nhân/ chia trước, cộng/ trừ sau– Với biểu thức có chứa dấu ngoặc, ta thực hiện phép tính ở trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau.

Đáp ána) (3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút) x 3= 5 giờ 65 phút x 3 (65 phút = 1 giờ 5 phút)= 6 giờ 5 phút x 3= 18 giờ 15 phút.

b) 3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút x 3= 3 giờ 40 phút + 6 giờ 75 phút (75 phút = 1 giờ 15 phút)= 3 giờ 40 phút + 7 giờ 15 phút= 10 giờ 55 phút.

3. Giải bài 3 – Giải Toán 5 luyện tập trang 137

c) (5 phút 35 giây + 6 phút 21 giây) : 4= 11 phút 56 giây : 4= 2 phút 59 giây.

d) 12 phút 3 giây x 2 + 4 phút 12 giây : 4= 24 phút 6 giây + 1 phút 3 giây= 25 phút 9 giây.

Trung bình một người thợ làm xong 1 sản phẩm hết 1 giờ 8 phút. Lần thứ nhất người đó làm được 7 sản phẩm. Lần thứ hai người đó làm được 8 sản phẩm. Hỏi cả hai lần người đó phải làm trong bao nhiêu thời gian ?

Phương pháp giải:– Bài toán cho biết:+ 1 sản phẩm: 1 giờ 8 phút+ Lần thứ nhất: 7 sản phẩm + Lần thứ hai: 8 sản phẩm– Bài toán yêu cầu: Tính thời gian người đó làm xong sản phẩm trong cả hai lần– Cách giải:+ Bước 1: Tính thời gian người đó làm xong 7 sản phẩm, bằng cách đem thời gian làm 1 sản phẩm nhân với 7+ Bước 2: Tính thời gian người đó làm xong 8 sản phẩm, bằng cách đem thời gian làm 1 sản phẩm nhân với 8+ Bước 3: Tính thời gian người đó làm xong sản phẩm trong cả hai lần, bằng cách lấy thời gian làm 7 sản phẩm cộng với thời gian làm xong 8 sản phẩm.

4. Giải bài 4 – Giải Toán lớp 5 luyện tập trang 137 Đề bài:

Cách 1:Lần thứ nhất người đó làm 7 sản phẩm hết số thời gian là:1 giờ 8 phút x 7 = 7 giờ 56 phútLần thứ hai người đó làm 8 sản phẩm hết số thời gian là:1 giờ 8 phút x 8 = 9 giờ 4 phútCả hai lần người đó làm hết số thời gian là:7 giờ 56 phút + 9 giờ 4 phút = 16 giờ 60 phút16 giờ 60 phút = 17 giờĐáp số: 17 giờ.

Đáp án:

Cách 2:Số sản phẩm làm trong cả hai lần là:7 + 8 = 15 (sản phẩm)Thời gian làm 15 sản phẩm là:1 giờ 8 phút x15 = 15 giờ 120 phút = 17 giờ15 giờ 120 phút = 17 giờĐáp số: 17 giờ.

Phương pháp giải: – Thu gọn hai vế, bằng cách thực hiện phép tính cộng/ trừ/ nhân/chia hoặc đổi về cùng một đơn vị đo (theo đơn vị nhỏ nhất)– So sánh như so sánh các số thông thường.

Hướng dẫn giải Toán lớp 5 trang 137 (ngắn gọn)

Bài 1 – Giải Toán 5 bài luyện tập trang 137Tính:a) 3 giờ 14 phút x 3; b) 36 phút 12 giây : 3;c) 7 phút 26 giây x 2; d) 14 giờ 28 phút : 7 ;Hướng dẫn giải:– Đối với bài toán nhân: Các em đặt tính thẳng hàng và thực hiện phép tính như phép tính nhân số tự nhiên– Đối với bài toán chia: Các em đặt tính như phép chia các số tự nhiên– Sau khi tính xong, các em phải ghi đơn vị đo tương ứng, VD như bao nhiêu giờ, bao nhiêu phút, bao nhiêu giây

Đáp án: 3 giờ 14 phút x 3 = 9 giờ 42 phút b)

Đáp án: 36 phút 12 giây : 3 = 12 giờ 4 phút

Đáp án: 7 phút 26 giây x 2 = 14 giờ 52 phút

Đề bài:

Đáp án: 14 giờ 28 phút : 7 = 2 giờ 4 phút

Bài 2 – Giải Toán 5 trang 137Tính:a) (3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút) x 3;b) 3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút x 3;c) (5 phút 35 giây + 6 phút 21 giây) : 4 ;d) 12 phút 3 giây x 2 + 4 phút 12 giây : 4.Hướng dẫn giải– Các em thực hiện tính giá trị biểu thức như đối với các số tự nhiên: Biểu thức có dấu ngoặc thì tính trong ngoặc trước, ngoài ngoặc sau; biểu thức có các phép tính cộng, trừ, nhân, chia thì ta tính lần lượt phép nhân, chia trước, phép cộng, trừ sau sau.– Khi tính sau mỗi kết quả các em phải ghi đơn vị đo tương ứng– Nếu số phút lớn hơn hoặc bằng 60 thì các em thực hiện chuyển đổi sang đơn vị lớn hơn của phút là giờ; số giây lớn hơn hoặc bằng 60 thì ta thực hiện chuyển đổi sang đơn vị lớn hơn của giây là phút.Đáp án:a) (3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút) x 3 = 6 giờ 5 phút x 3 = 18 giờ 15 phút.b) 3 giờ 40 phút + 2 giờ 25 phút x 3 = 3 giờ 40 phút + 7 giờ 15 phút = 10 giờ 55 phút.c) (5 phút 35 giây + 6 phút 21 giây) : 4 = 11 phút 56 giây : 4 = 2 phút 59 giây.d) 12 phút 3 giây x 2 + 4 phút 12 giây : 4 = 24 phút 6 giây + 1 phút 3 giây = 25 phút 9 giây.

Bài 3 trang 137 SGK Toán 5Trung bình một người thợ làm xong 1 sản phẩm hết 1 giờ 8 phút. Lần thứ nhất người đó làm được 7 sản phẩm. Lần thứ hai người đó làm được 8 sản phẩm. Hỏi cả hai lần người đó phải làm trong bao nhiêu thời gian ?Hướng dẫn giải:Cách 1:

– Thời gian làm 7 sản phẩm = Thời gian làm 1 sản phẩm × 7.– Thời gian làm 8 sản phẩm = Thời gian làm 1 sản phẩm × 8.– Thời gian làm cả 2 lần = thời gian làm 7 sản phẩm + thời gian làm 8 sản phẩm .

Cách 2:

– Tìm tổng số sản phẩm làm trong 2 lần: 7 + 8 = 15 sản phẩm.– Thời gian làm cả 2 lần = Thời gian làm 1 sản phẩm × 15.Bài giải chi tiết:Cách 1:Lần thứ nhất làm 7 sản phẩm mất:1 giờ 8 phút x 7 = 7 giờ 56 phút.Lần thứ hai làm 8 sản phẩm mất:1 giờ 8 phút x 8 = 9 giờ 4 phút.Cả hai lần người đó làm mất:7 giờ 56 phút + 9 giờ 4 phút = 17 giờ.Đáp số: 17 giờ.Cách 2:Số sản phẩm làm trong cả hai lần là:7 + 8 = 15 (sản phẩm)Thời gian làm 15 sản phẩm là:1 giờ 8 phút x 15 = 17 giờ.Đáp số: 17 giờ.

Bài 4 trang 137 SGK Toán 5

Hướng dẫn giải: Thực hiện phép tính ở hai vế rồi so sánh kết quả với nhau.

Cùng trong chương IV này, chúng ta học về SỐ ĐO THỜI GIAN, CHUYỂN ĐỘNG ĐỀU, một dạng toán không thể thiếu đó là Quãng đường. Bài học Quãng đường nằm ở trang 141 SGK với 3 bài tập, các em học bài này nên tham khảo phương pháp Giải Toán lớp 5 trang 141 mà chúng tôi giới thiệu trong bài tiếp theo.

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-bai-tap-trang-137-sgk-toan-5-luyen-tap-38620n.aspx

Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 124 / 2023

Sách giải toán 5 Luyện tập chung trang 124 giúp bạn giải các bài tập trong sách giáo khoa toán, học tốt toán 5 sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng suy luận hợp lý và hợp logic, hình thành khả năng vận dụng kết thức toán học vào đời sống và vào các môn học khác:

Bài 1 (trang 124 SGK Toán 5) :

Bạn Dung tính nhẩm 15% của 120 như sau:

10% của 120 là 12

5% của 120 là 6

Vậy: 15% của 120 là 18

Viết số thích hợp vào chỗ chấm để tìm 17,5% của 240 theo cách tính của bạn Dung:

… % của 240 là…

… % của 240 là…

… % của 240 là…

Vậy 17,5% của 240 là…

Hãy tính 35% của 520 và nêu cách tính.

Lời giải:

a) 10 % của 240 là 24

5 % của 240 là 12

2,5 % của 240 là 6

Vậy 17,5% của 240 là 42

Hoặc 12,5% của 240 là 30 (240 : 8 = 30)

5% của 240 là 12 (240 : 20 = 12)

Vậy 17,5% của 240 là 42.

b) Cách 1: 25 % của 520 là 130 (524 : 4 = 130)

10 % của 520 là 52

Vậy 35% của 520 là 182

Cách 2: 10 % của 520 là 52

5 % của 520 là 26

20 % của 520 là 104

35% của 520 là 182

Cách 3: 10 % của 520 là 52

70 % của 520 là 364 (52 x 7)

35 % của 520 là 182 (364: 2)

Bài 2 (trang 124 SGK Toán 5) : Biết tỉ số thể tích của hai hình lập phương là 2 : 3 (xem hình vẽ)

a) Thể tích của hình lập phương lớn bằng bao nhiêu phần trăm thể tích của hình lập phương bé?

Lời giải:

a) So với thể tích của hình lập phương bé thì thể tích hình lập phương lớn bằng:

3 : 2 = 1,5 = 150 %

b) Thể tích hình lập phương lớn là:

64 x 1,5 = 96 (cm 3)

Đáp số: a) 150% b) 96cm 3

Bài 3 (trang 125 SGK Toán 5) : Tính nhanh:

Bạn Hạnh xếp các hình lập phương nhỏ có cạnh 1cm thành hình bên .

Hỏi:

a) Hình bên có bao nhiêu hình lập phương nhỏ.

b) Nếu sơn các mặt ngoài của hình bên thì diện tích cần sơn là bao nhiêu xăng – ti – mét vuông

Lời giải:

a) Có thể coi hình đã cho gồm 3 hình lập phương lớn cạnh 2 cm.

Vậy thể tích hình đó là:

(2 x 2 x2) x 3 = 24 (cm 3)

Suy ra hình đã cho gồm có 24 hình lập phương nhỏ.

b) Diện tích một mặt của hình lập phương lớn là:

Diện tích toàn phần của 3 hình lập phương lớn bằng:

6 x 3 = 18 (mặt)

Vì trong 18 mặt đó có 4 mặt không phải sơn nên:

Diện tích cần sơn của hình đã cho gấp 14 lần diện tích “4cm 2 ” nói trên.

Vậy diện tích cần sơn của hình đã cho là:

Đáp số: a) 24 hình lập phương nhỏ

b) Diện tích cần sơn của hình đã cho là: 56 (cm 2)

Ghi chú: bài này còn có nhiều cách giải khác nữa

Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 3 Luyện Tập Chung Trang 90 / 2023

Sách giải toán 3 Luyện tập chung trang 90 giúp bạn giải các bài tập trong sách giáo khoa toán, học tốt toán 3 sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng suy luận hợp lý và hợp logic, hình thành khả năng vận dụng kết thức toán học vào đời sống và vào các môn học khác:

Bài 1 (trang 90 SGK Toán 3): Tính nhẩm

9 x 5 =

63 : 7 =

8 x 8 =

5 x 7 =

8 x 7 =

3 x 8 =

40 : 5 =

5 x 5 =

7 x 5 =

7 x 8 =

6 x 4 =

45 : 9 =

7 x 7 =

35 : 5 =

56 : 8 =

2 x 8 =

81 : 9 =

9 x 9 =

35 : 7 =

56 : 7 =

Lời giải:

9 x 5 = 45

63 : 7 = 9

8 x 8 = 64

5 x 7 = 35

8 x 7 =56

3 x 8 = 24

40 : 5 = 8

5 x 5 = 25

7 x 5 = 35

7 x 8 =56

6 x 4 = 24

45 : 9 = 5

7 x 7 = 49

35 : 5 = 7

56 : 8 = 7

2 x 8 = 16

81 : 9 = 9

9 x 9 = 81

35 : 7 = 5

56 : 7 = 8

Bài 2 (trang 90 SGK Toán 3): Tính :

Bài 3 (trang 90 SGK Toán 3): Tính chu vi của một vườn cây ăn quả hình chữ nhật có chiều dài là 100m, chiều rộng là 60m

Lời giải:

Chu vi mảnh vườn hình chữ nhật là :

(100 + 60) x 2 = 320 (m)

Đáp số: 320m

Bài 4 (trang 90 SGK Toán 3): Một cuộn vải dài 81m, đã bán được 1/3 cuộn vải. Hỏi cuộn vải còn lại bao nhiêu mét ?

Lời giải:

Số mét vải đã bán là :

81 : 3 = 27 (m)

Số mét vải còn lại là :

81 – 27 = 54 (m)

Đáp số: 54m

Bài 5 (trang 90 SGK Toán 3): Tính giá trị của biểu thức :

a) 25 x 2 + 30

b) 75 + 15 x 2

c) 70 + 30 : 3

Lời giải:

a) 25 x 2 + 30 = 50 + 30 = 80

b) 75 + 15 x 2 = 75 + 30 = 115

c) 70 + 30 : 3 = 70 + 10 = 80

Bài giải này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào một ngôi sao để đánh giá!

Gửi Đánh Giá

Đánh giá trung bình / 5. Số lượt đánh giá:

Cập nhật thông tin chi tiết về Sách Giải Bài Tập Toán Lớp 5 Luyện Tập Chung Trang 137 / 2023 trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!