Xu Hướng 9/2023 # Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê # Top 14 Xem Nhiều | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Soạn bài Cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài * Bố cục:

– Đoạn 1 (Từ đầu … hiếu thảo như vậy) : Cảnh hai anh em chia đồ chơi.

– Đoạn 2 (tiếp … trùm lên cảnh vật) : Thủy chia tay lớp học.

– Đoạn 3 (còn lại) : cảnh hai anh em chia tay.

Câu 1 (Trang 26 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Truyện về các nhân vật: Thành, Thủy, ba mẹ,cô giáo Tâm, con Vệ Sĩ, con Em Nhỏ.

Truyện kể về cuộc chia tay của bố mẹ Thành và Thủy kéo theo sự chia tay của hai anh em Thành, Thủy và 2 con búp bê Vệ Sĩ, Em Nhỏ

Nhân vật chính là Thành và Thủy là nhân vật chính

Câu 2 (Trang 26 sgk ngữ văn 7 tập 1)

– Câu chuyện được kể bằng lời của nhân vật xưng tôi- ngôi kể thứ nhất

+ Người xưng tôi là Thành, người chứng kiến mọi sự việc xảy ra, là người trực tiếp trong cuộc

+ Ngôi kể này thể hiện trực tiếp được ý nghĩ, tình cảm và tâm trạng của nhân vật, tăng tính chân thực cho câu chuyện

b, Tên của chuyện là cách nói ẩn dụ về nỗi đau của sự chia ly, trong đó những đứa trẻ vô tội là người gánh hậu họa. Cuộc chia tay của bố mẹ dẫn tới sự chia ly của con cái, bạn bè.

– Thành Thủy đã không để cho hai con búp bê chia tay như nói lên nguyện vọng, mong ước của các em về một mái ấm gia đình.

Bài 3 (trang 27 sgk ngữ văn 7 tập 1)

– Hai anh em Thành Thủy luôn gần gũi, yêu thương và chia sẻ với nhau:

+ Thủy vá áo cho anh

+ Thành chiều nào cũng đón em

+ Khi Thủy nức nở trong đêm trước ngày chia tay, Thành nén khóc nhưng nước mắt tuôn ra như suối

+ Thủy nhường lại con Vệ Sĩ để bảo vệ Thành không mơ ngủ thấy ma

+ Khi ra đi Thủy vẫn dặn Thành về chuyện vá áo

Câu 4 (trang 27 sgk ngữ văn 7 tập 1)

– Thủy và Thành đều muốn nhường nhau đồ chơi. Theo lệnh của mẹ, Thủy để Thành chia đồ chơi nhưng tới khi Thành chia tới hai con búp bê thì Thủy tru tréo giận dữ.

– Cách tốt nhất để giải quyết mâu thuẫn chỉ có cách gia đình Thành Thủy đoàn tụ, hai anh em không phải chia tay

– Chi tiết này làm người đọc thương và quý bạn Thủy vì tấm lòng nhân hậu, vị tha

– Từ đó gợi lên suy nghĩ: Chỉ tại cuộc chia tay của người lớn mà kéo theo nhiều cuộc chia tay đầy nước mắt của trẻ nhỏ, những đứa con.

Câu 5 (trang 27 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Chi tiết khiến cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất:

+ Chi tiết cảm động nhất có thể là chi tiết cô giáo Tâm tặng cho Thủy quyển vở và cây bút máy nắp vàng, nhưng Thủy không dám nhận vì lí do không được đi học nữa, cô Tâm tái mặt và nước mắt giàn giụa

+ Thủy phải chuyển trường, Thủy không còn được đi học nữa do nhà bà ngoại quá xa trường, phải đi bán hoa quả ngoài chợ

→Thủy là đứa bé ngoan ngoãn, giàu tình cảm nhưng phải chia tay bạn bè, người thân, đồ chơi, không được đến trường, sớm phải phụ mẹ

Câu 6 (Trang 27 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Khi Thủy rời khỏi trường, Thành “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”

+ Anh em Thành tâm trạng vì hai anh em ở trong không khí ảm đạm, bạn bè, thầy cô đau xót trước nỗi đau quá lớn hai anh em đang trải qua

+ Thế nên, nỗi đau ấy không hề tác động gì đến những người khác

– Thành vì quá đau xót nên Thành nghĩ ai cũng biết nỗi đau của hai anh em

– Thiên nhiên vẫn đẹp một cách dửng dưng

→Sự kinh nhạc để biểu hiện tâm trạng đau khổ tột cùng và hâng hụt của Thành.

Câu 7 (Trang 27 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Tác giả muốn nhắn gửi mọi người:

– Gia đình là điều đáng quý nhất trên đời này. Người lớn cần giữ gìn mái ấm gia đình để che chở, chăm sóc cho con trẻ có cuộc sống đầy đủ về tình cảm. Đừng bao giờ để gia đình đổ vỡ, khiến cho người lớn chia tay và kéo theo bao cuộc chia tay đau đớn của các em nhỏ.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

Đọc kĩ văn bản để nắm được: Truyện viết về ai, về việc gì? Ai là nhân vật chính trong truyện?

Hướng dẫn giải

Truyện viết về cuộc chia tay giữa hai anh em Thành và Thủy. Vì bố mẹ li hôn mà hai anh em mỗi người một ngả. Thủy về quê ngoại với mẹ, Thành ở lại với bố. Truyện đã khắc họa sự xót xa của hai an hem khi tình cảm của họ bị sẻ chia.

Nhân vật chính của truyện là hai anh em Thành và Thủy.

Hướng dẫn giải

a. Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất Việc lựa chọn ngôi kể này giúp câu chuyện có tính chân thực cao vì người kể chính là người chứng kiến câu chuyện xảy ra. Cách lựa chọn ngôi kể này giúp tác giả có điều kiện trực tiếp thể hiện suy nghĩ, tình cảm và diễn biến tâm trạng của nhân vật, tăng thêm tính chân thực của truyện, làm cho truyện hấp dẫn và sinh động hơn. Chính vì thế, mặc dù tiêu đề của truyện là Cuộc chia tay của những con búp bê nhưng người đọc vẫn hiểu là cuộc chia tay của Thanh và Thuỷ.

b. Nhan đề truyện gợi ra nhiều ý nghĩa. Những con Búp bê là đồ chơi của trẻ thơ, nó gợi lên sự bé bỏng, trong sáng, thơ ngây, hồn nhiên đáng yêu. Cuộc chia tay của những con búp bê tạo ra một tình huống tâm lí – đó là cuộc chia tay không đáng có, cũng như không đáng có cuộc chia tay giữa Thành và Thuỷ – hai anh em vốn rất mực gần gũi, thương yêu và luôn luôn quan tâm, chia sẻ cùng nhau. Tiêu đề đã gợi lên tình huống truyện. Một tình huống đau lòng gây sự chú ý và suy nghĩ của người đọc.

Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau.

Hướng dẫn giải

Những chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau:

Khi Thành đi đá bóng bị rách áo, Thuỷ đã mang kim ra tận sân vận động để vá áo cho anh.

Ngược lại, Thành thường giúp em mình học. Chiều chiều lại đón em ở trường về.

Lúc chia tay, Thành đã nhường hết đồ chơi cho em nhưng Thuỷ lại sợ anh không có người gác đêm nên cứ một mực buộc anh phải nhận giữ con Vệ Sĩ.

Chia đồ chơi, Thành đã nói “Anh cho em tất”, Thủy nói “Em để lại hết cho anh”, đem con Vệ Sĩ để đầu gường gác cho anh ngủ. Khi chia tay nhau cả hai anh em đều bật khóc.

Lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia hai con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ ra hai bên có gì mâu thuẫn? Theo em, có cách nào để giải quyết được những mâu thuân ấy không? Kết thúc truyện, Thủy đã lựa chọn cách giải quyết như thế nào? Chi tiết này gợi lên trong em những suy nghĩ và tình cảm gì?

Hướng dẫn giải

Sự mâu thuẫn của Thủy:

Thấy anh lấy con Vệ Sĩ và Em Nhỏ dang sang hai phía thì giận dữ tru tréo lên: “Sao anh ác thế?”. Đó là vì trong suy nghĩ, Thuỷ không muốn chia rẽ hai con búp bê,

Cách để giải quyết mâu thuẫn: Là bố mẹ hai em , không li hôn nhau nữa, gia đình đoàn tụ, sum vầy để cho hai anh em không phải chia tay nhau, con búp bê Vệ Sĩ và Em Nhỏ cũng không phải chia lìa. Nhưng thực tế thật nghiệt ngã. Cuộc chia tay của người lớn đã để lại hậu quả đau đớn cho các em. Cuối truyện, Thuỷ đã để lại con Vệ Sĩ. Đây là chi tiết có tính nhân văn, đặc sắc, giàu ý nghĩa của truyện.

Kết thúc truyện, Thủy chọn cách giải quyết là: Quay lại, đi nhanh về phía chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ. Hành động của Thủy đã thể hiện lòng hi sinh, chấp nhận thiệt thòi về mình để anh luôn có Vệ Sĩ canh gác giấc ngủ, không nỡ để hai con búp bê phải chia lìa nhau. Điều đó đã khiến người đọc cảm thấy đau xót, thương cho hoàn cảnh của hai anh em, xót xa về cuộc chia tay không đáng có đó. Đồng thời, thể hiện niềm mong ước được gắn bó, niềm khao khát cháy bỏng muốn được hạnh phúc,không muốn chia lìa.

Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao?

Hướng dẫn giải

Chi tiết khi Thủy nói chia tay với các bạn, Cô giáo tặng Thủy quyển số và chiếc bút máy nắp vàng nhưng: “Em không dám nhận… Em không đi học nữa”. “Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa để ra chợ ngồi bán” là chi tiết khiến cô giáo bàng hoàng nhất.

Ý nghĩa: Cha mẹ chia tay đã khiến cuộc sống gia đình của Thủy tan vỡ, giấc mơ đến trường giờ phải gác lại để đi làm kiếm sống khi còn quá nhỏ. Chi tiết ấy đã khiến mọi người cảm thấy xót xa hơn.

Chi tiết chi tiết cảm động nhất trong màn chia tay này là chi tiết cô giáo Tâm tặng cho Thuỷ quyển vở và cây bút nắp vàng (hoặc cũng có thể nêu ra chi tiết: sự chết lặng đi của cô Tâm cùng những giọt nước mắt từ từ rơi khi nghe tin Thuỷ không còn được đến trường nữa)

Em hãy giải thích vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại: “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”

Hướng dẫn giải

Chi tiết này thể hiện hai tâm trạng tương phản và đối lập: Cảnh vật, con người ngoài kia vẫn tươi vui, bình thản còn trong lòng hai anh em Thành là nỗi đau về sự chia li, xa cách, về những thiếu thốn tình cảm gia đình. Điều đó cho thấy sự hụt hẫng, cô đơn của nhân vật. Nó tác động mạnh vào ý thức trách nhiệm của mỗi chúng ta trước những người xung quanh và trước cuộc sống của cộng đồng.

Qua câu chuyện này, theo em, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người điều gì?

Hướng dẫn giải

Điều tác giả muốn nhắn gửi: Mái ấm gia dình là một tài sản vô cùng quý giá. Nó là nơi gìn giữ những tình cả cao quý và thiêng liêng. Hãy gìn giữ nó, đừng bao giờ vì một lí do gì mà làm tổn hại đến những tình cảm cao quý và thiêng liêng ấy. Người lớn hãy cố gắng nâng niu hạnh phúc của con trẻ, hãy vì tổ ấm gia đình và luôn sống mẫu mực, đừng vì cám dỗ tầm thường mà làm tổn thương trẻ con vô tội.

✅ Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê

Câu 1 (Bài tập 2 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 16 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

a. Về ngôi kể: Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất (Thành – người anh trai). Sử dụng ngôi kể thứ nhất giúp câu chuyện được tái hiện một cách chân thực, cảm xúc của nhân vật được bộc lộ trực tiếp, gây được nhiều cảm xúc đồng cảm ở người đọc.

b. Về tên truyện: là một sự kì lạ, báo hiệu điều bất thường, những con búp bê không chia tay mà là hai anh em Thành và Thủy phải chia tay nhau do gia đình tan vỡ.

Câu 2 (Bài tập 3 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 16 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

– Thủy mang kim chỉ ra tận sân vận động vá lại cho anh trai.

– Thủy buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn, đặt đầu giường của anh để giúp anh không mê ngủ thấy ma.

– Hai anh em nắm chặt tay nhau đi trên con đường quen thuộc của thị xã.

– Thủy quyết định để cả con Vệ Sĩ và Em Nhỏ lại cho anh trai trước khi chia tay.

– Thành và Thủy đều khóc khi phải chia tay nhau.

Câu 3 (Bài tập 4 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 17 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

– Thủy không muốn chia rẽ hai con búp bê nhưng lại muốn để con Vệ Sĩ lại canh gác cho anh ngủ.

– Để giải quyết mâu thuẫn ấy, Thủy có thể chấp nhận mang cả hai con búp bê đi cùng mình.

– Cuối cùng, Thủy chọn cách để cả hai con búp bê lại cho anh trai.

– Cách giải quyết này chứng tỏ Thủy mới chỉ là một cô bé nhưng có suy nghĩ rất lương thiện, tốt bụng, hết mực yêu thương anh trai, luôn mong có ngày sẽ được đoàn tụ với anh mình.

Câu 4 (Bài tập 5 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 17 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

– Chi tiết khiến cô giáo bàng hoàng: Thủy nói với cô về việc nhà bà ngoại ở xa trường học và mẹ sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ bán.

– Chi tiết khiến em cảm động nhất: Thủy trèo lên xe rồi lại tụt xuống, chạy về phía anh, quyết định để cả con Em Nhỏ ở lại cùng con Vệ Sĩ và bắt anh trai phải hứa không bao giờ để chúng ngồi xa nhau.

Câu 5 (trang 17 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1): Theo em, vì sao khi dắt tay Thủy ra khỏi trường, Thành lại “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”? Chi tiết này gợi cho em suy nghĩ gì?

Trả lời:

– Thành “kinh ngạc” bởi vì cuộc sống xung quanh vẫn diễn ra bình thường, êm ả như không có gì xảy đến trong khi hai anh em Thành và Thủy đang phải chịu đựng một nỗi đau, một nỗi bất hạnh quá lớn.

– Cuộc sống trông có vẻ yên bình, êm ả nhưng thực ra đằng sau đó những bi kịch, những điều vô lí vẫn diễn ra, vẫn có những đứa trẻ như Thành và Thủy phải gánh chịu bất hạnh của số phận.

Câu 6 (Bài tập 7 trang 27 SGK Ngữ Văn 7 Tập 1 – trang 18 VBT Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trả lời:

Tác giả muốn nhắn gửi đến người đọc:

– Tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng đối với mỗi người, đặc biệt là trẻ thơ.

– Mọi người cần cố gắng bảo vệ và gĩn giữ, không nên vì bất cứ lý do gì mà làm tổn hại đến những tình cảm tự nhiên, trong sáng, quyền được hạnh phúc, học tập của con trẻ.

Soạn Bài: Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Siêu Ngắn)

Không gian truyện, tình hướng truyện và các sự kiện được bắt nguồn từ hai nhân vật chính là Thành và Thủy. Hai anh em vốn dĩ rất thân thiết, gần gũi, quan tâm và yêu thương nhau, đó là tình thứ tình thân không thể phủ nhận. Nhưng rồi, song gió đã ập đến hạnh phúc gia đình của 2 anh em, bố mẹ Thành và Thủy li hôn, bởi vậy, hai anh em sẽ phải chia xa mỗi người một nơi. Hiện lên trong tác phẩm là những giây phút nghẹn ngào và đầy xúc động trước lúc chia tay của hai anh em. Thủy sẽ về quê ngoại sống với mẹ (và có thể em sẽ không được đi học nữa), còn Thành ở lại với bố với sự quyến luyến với Thủy. Hai anh em bắt đầu chia đồ chơi, Thành thì muốn nhường Thủy, Thủy thì muốn để lại cho Thành, nhưng đặc biệt là con Búp bê Vệ sĩ và con Em nhỏ hai anh em không muốn chúng phải xa nhau. Với tình cảm quá đỗi thân thiết và những mong ước không muốn rời xa anh trai, Thủy đã để lại con Em nhỏ bên cạnh con vệ sĩ cho Thành như một hành động nói thay cho ước muốn của em trong hoàn cảnh đó. Câu chuyện khép lại với lời hứa giữa Thành và Thủy “Không bao giờ để con Em nhỏ và con Vệ sĩ xa nhau” đã tạo nên bao cảm xúc nghẹn ngào trong lòng người đọc. Câu 1

Đây là câu truyện đầy nghẹn ngào nước mắt và quyến luyến của 2 anh em Thành và Thủy. Vì bố mẹ li hôn mà 2 anh em phải chia tay nhau mỗi người một ngả. Những giây phút chia tay quyến luyện, da diết không thôi. Thủy về quê ngoại với mẹ và Thành ở lại với bố, Thành đã nghĩ có thể 2 anh em ” sẽ xa nhau mãi mãi”.

Tác giả đã xây dựng thành công hai nhân vật chính Thành và Thủy với những dòng cảm xúc dâng đầy.

a, Câu chuyện được kể theo ngôi thứ nhất (xưng tôi).

Việc lựa chọn ngôi kể này, là cách tốt nhất để nhân vật có thể bộc bạch được tâm trạng, tình cảm, suy nghĩ của mình một cách trực tiếp và chân thực nhất. Khi nhân vật xưng tôi, giúp tăng thêm sự tin tưởng, đó là câu chuyện thật của nhân vật, ngoài ra cũng tạo ra cảm giác thân quen, gần gũi, như 1 lời tâm sự của nhân vật.

b, Với nhan đề của tác phẩm, gợi ra cho chúng ta những ẩn ý sâu xa về một câu chuyện mang giá trị nội dung sâu sắc. Thực tế, những con búp bê không thể có tình cảm , không thể chia tay nhau, búp bê là đồ vật vô tri vô giác mà tác giả lại lấy nó làm nhan đề. Qua đó chúng ta có thể thấy rằng, tác giả muốn nói đến, đây là cuộc chia tay không nên có à không đáng có nhưng nó vẫn xảy ra do tác động của các yếu tố ngoại quan. Những con búp bê gắn với tuổi thơ và là kỉ niệm của 2 anh em Thành và Thủy, giờ nếu bọn nó phải chia tay, thì Thủy và Thành cũng phải mỗi người một nơi chăng.

Các chi tiết trong truyện cho thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau :

+ ” Em lặng lẽ đặt tay lên vai tôi. Tôi kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc”

+ “Anh em tôi rất thương nhau”

+ Thành làm áo rách, không dám về sợ mẹ mắng, Thủy đã mang kim chỉ đến tận sân vận động vá áo cho Thành.

+ “chiều nào tôi cũng đi đón em. Chúng tôi nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện”

+ “Đồ chơi của chúng tôi cũng chẳng có nhiều. Tôi dành hầu hết cho em”

+ “Em buộc con dao díp vào lưng con búp bê lớn và đặt ở đầu giường tôi”

+ “Anh em tôi dẫn nhau ra đường. Em nắm chặt tay tôi và nép sát vào như những ngày còn nhỏ”

+ Nghĩ đến việc phải chia tay, 2 anh em đều khóc thút thít, bịn rịn

+ Thành nhường Thủy đồ chơi, còn Thủy cũng muốn bảo đồ chơi để lại cho Thành

Trong lời nói và hành động của Thủy khi thấy anh chia con búp bê Vệ Sĩ và Con Em nhỏ ra hai bên rát mâu thuẫn. Thủy nói ” sao anh ác thế”, rồi một lúc sau đem hai con búp bê đặt vào chỗ cũ. Thực chất là trong lòng Thủy không muốn hai con búp bê phải dời chỗ quen thuộc của chúng, cũng như Thủy không muốn 2 anh em phải chia xa.

*Nếu theo câu truyện, thì không có cách giải quyết được mâu thuẫn đó, Tác giả xây dựng lí do rất đỗi hợp lí (bố mẹ 2 em li hôn) bởi vậy việc phải chia xa dù 2 anh em không muốn cũng phải xảy ra. Trừ khi bố mẹ của Thủy và Thành cùng ngồi lại và suy nghĩ về tương lại về tình cảm và hạnh phúc gia đình, cũng như có thể suy nghĩ nhiều hơn để gìn giữ và trân trọng tình cảm giữa Thành và Thủy

*Kết thúc truyện, Thủy đã đem con Em nhỏ đặt bên cạnh Con Vệ Sĩ. Qua hành động đó, gợi lên cho chúng ta về tình thân sâu sắc giữa anh em ruột thịt, đó là tình cảm không thể nào chối bỏ và dù có phải xa cách thì đó vẫn là tình cảm đẹp đẽ và bất diệt.

Câu 5

Chi tiết khiến em cảm động nhất là khi cô giáo và cả lớp bàng hoàng là khi Cô giáo tặng Thủy một cuốn sổ và cây bút Thủy nói: ” Thưa cô em không dám nhận, em không được đi học nữa” . “Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa quả để ra chợ ngồi bán”

Vì: Một tuổi thơ của một đứa trẻ là phải được đến lớp, được học hành, gặp gỡ bạn bè thầy cô, và được vui chơi. Nhưng chỉ vì chuyện của bố mẹ mà Thủy phải dời xa lớp học, xa bạn bè, thầy cô, và mất đi một quãng thời gian đẹp đẽ của tuổi học trò. Khi các bạn cùng trang lứa được vui chơi học tập, thì Thủy sẽ phải ra chợ bán thúng hoa quả mà mẹ em sẽ sắm cho em . Vậy thì còn đâu nữa, một tuổi thơ đẹp, một tuổi thơ đáng nhớ và ước ao.

Giải thích về tâm trạng của Thành khi dắt Thủy ra khỏi trường, tâm trạng của Thành lại “kinh ngạc thấy mọi người vẫn đi lại bình thường và nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật”

Đối với những đứa trẻ như Thành và Thủy, nỗi buồn lớn nhất là mất đi những thứ mà chúng gìn giữ và trân trọng nhất. Chính vì vậy, khi đối diện với hoàn cảnh hai anh em sắp phải chia xa, phải xa người anh, người em luôn gắn bó với mình mỗi ngày, đặc biệt là phải xa nhau về môi trường sống, chia nhau cả bố mẹ (Thủy ở với mẹ, Thành ở với bố), thì còn nỗi buồn nào hơn thế. Trong lòng Thành hẳn sẽ nghĩ rằng mọi người ai cũng sẽ tiếc thường, ai cũng sẽ buồn tủi cho việc chia xa của hai anh em. Không như những gì Thành đã nghĩ, và những sự việc xảy ra trong cuộc sống là hiển nhiên. Chẳng qua, ở đây là do Thành còn quá bé, với suy nghĩ của Thành, em không thể biết được rằng, mọi thứ trong cuộc sống vẫn luộn vận động, thay đổi dù có chuyện gì xảy ra. Con người, ai rồi cũng sẽ không để ý đến những việc không phải của mình. Sự thật đó buồn, nhưng nó vẫn là sự thật. Cảnh vật, cuộc sống, mọi thứ đều vẫn phải tươi đẹp theo quy luật tự nhiên của nó. Chỉ có Thành và Thủy khi đứng trước hoàn cảnh đó mới phải chấp nhận nỗi buồn, nỗi buồn chia xa không đáng có, nhưng vẫn phải chấp nhận.

Theo em qua câu chuyện này, tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người một thông điệp “Tuổi thơ là vô giá, đừng để lại những dấu ấn xấu với khoảng thời gian tươi đẹp của trẻ”. Đừng cướp đi khoảng thời gian, miền kí ức tuổi thơ về tuổi lưu bút của các em chỉ vì sự ích kỉ và vô tâm của bố mẹ. Tất cả các em, đều cần được yêu thương, cần tổ ấm, và đừng cố tính làm tan vỡ, chia rẽ những tình cảm đẹp đẽ tốt đẹp giữa những người thân trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ”

Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 27 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Hãy tìm các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi thương yêu, chia sẻ và luôn quan tâm đến nhau. Lời giải chi tiết:

Hai anh em Thành, Thủy rất mực gần gũi, thương yêu, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau, điều đó thể hiện qua một số chi tiết sau:

– Chia sẻ, giúp đỡ và quan tâm đến nhau:

+ Thủy đem kim chỉ ra tận sân vận động vá áo cho anh.

+ Thành giúp em học bài, chiều nào cũng đón em đi học về.

– Rất mực gần gũi thương yêu nhau:

+ Nắm tay nhau vừa đi vừa trò chuyện.

+ Chia đồ chơi. Thành “Anh cho em tất”, Thủy “Em để lại hết cho anh”, đem con Vệ Sĩ để đầu gường gác cho anh ngủ.

+ Khi chia tay nhau cả hai anh em đều bật khóc.

Câu 5 Trả lời câu 5 (trang 27 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Chi tiết nào trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng và chi tiết nào khiến em cảm động nhất, vì sao? Lời giải chi tiết:

– Chi tiết chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng:

+ Cô giáo tặng Thủy quyển số và chiếc bút máy nắp vàng nhưng: “Em không dám nhận… Em không đi học nữa”. “Nhà bà ngoại em ở xa trường học lắm. Mẹ em bảo sẽ sắm cho em một thúng hoa để ra chợ ngồi bán”.

+ Ý nghĩa: Sự đau xót của số phận tuổi thơ, Thủy phải mất mát quá lớn: xa bố, xa anh, thiếu thốn tình thương. Phải chịu cảnh thất học. Phải lăn lộn vào đường đời để kiếm sống lúc còn quá nhỏ.

– Chi tiết làm em cảm động nhất:

+ Chi tiết chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng

+ Chi tiết cô giáo và cả lớp cùng khóc khi biết Thủy không còn được đi học nữa.

+ Chi tiết Thủy đã trèo lên xe, nhưng bỗng em lại tụt xuống đi về phía đầu giường, đặt con Em Nhỏ cạnh con Vệ Sĩ.

Phương thức biểu đạt chủ yếu của văn bản là tự sự. Ngoài ba cuộc chia tay tạo thành ba yếu tố hạt nhân của văn bản, tác giả còn sử dụng phương thức biểu cảm qua cách kể chuyện đồng thời bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính (cũng là người trong cuộc). Sự kết hợp khéo léo giữa hai phương thức này giúp cho văn bản có được giọng điệu truyền cảm, gợi lên nhiều nỗi xa xót trong tâm hồn bạn đọc.

Tóm tắt

Câu chuyện kể về cuộc chia tay đầy xúc động giữa hai anh em Thành và Thủy vì bố mẹ ly hôn mà mỗi người một ngả : Thành ở lại thành phố với bố, Thủy về quê cùng mẹ.

Bố cục Bố cục: 3 đoạn

– Đoạn 1 (Từ đầu … đến ” hiếu thảo như vậy “): Cảnh hai anh em chia đồ chơi.

– Đoạn 2 (Tiếp theo … đến ” trùm lên cảnh vật “): Thủy chia tay lớp học.

– Đoạn 3 (Còn lại): Hai anh em chia tay nhau.

ND chính

Với giọng văn nhẹ nhàng, da diết và đầy day dứt, văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê đã khiến cho người đọc cảm nhận được nỗi đau, sự mất mát mà hai anh em Thành và Thủy phải hứng chịu khi gia đình li tán. Từ đó gợi cho những người làm cha, mẹ phải suy nghĩ: Trẻ em cần được sống trong mái ấm gia đình. Mỗi người cần phải biết gìn giữ gia đình hạnh phúc.

chúng tôi

Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Ngắn Gọn)

*Truyện viết về hai anh em Thành – Thủy khi bố mẹ bỏ nhau, hai anh em phải chia tay nhau mỗi người một nơi, phải chia đồ chơi và chia tay lớp, cô giáo.

Câu 2:

a. Câu chuyện kể theo ngôi thứ nhất.

Đảm bảo tính khách quan của người kể, có tính thuyết phục, tạo nên tính chân thực, diễn tả sâu sắc những tình cảm của hai anh em.

b.

Câu 3: Các chi tiết trong truyện để thấy hai anh em Thành và Thủy rất gần gũi, thương yêu, chia sẻ và quan tâm với nhau:

– Thủy đã mang kim chỉ ra tận sân vận động để vá áo cho anh.

– Thành nhường đồ chơi cho em, giúp em học tập và đưa em đi chơi.

– Thủy biết anh Thành sợ ma nên nhường con Vệ Sĩ gác đêm cho anh.

Câu 4:

– Sự mâu thuẫn :

+ Tru tréo lên khi anh đặt hai con búp bê xa nhau.

+ Khi anh đặt lại chúng cạnh nhau thì Thủy cũng kêu lên “Lấy ai gác đêm cho anh”.

– Cách giải quyết : gia đình tái hợp, không có ly hôn, chia xa.

– Cách lựa chọn của Thủy : Đặt con Em Nhỏ quàng vào tay con Vệ Sĩ, để con búp bê ở lại gác cho anh.

+ Ý nghĩa : Lòng vị tha, nhân hậu của Thủy. Thể hiện niềm mong ước, khát khao hạnh phúc, không muốn chia lìa.

Câu 5:

*Chi tiết trong cuộc chia tay của Thủy với lớp học làm cô giáo bàng hoàng là: Từ nay Thủy sẽ không đi học nữa, do nhà bà ngoại ở xa trường, mẹ Thủy sẽ sắm cho Thủy một cái thúng đi bán hoa quả.

* Chi tiết khiến em cảm động: Cô giáo Tâm tặng Thủy một quyển sổ cùng với chiếc bút máy nắp vàng. Nhưng Thủy lại nói Thủy không đi học nữa.

Câu 6:

Dắt Thủy ra khỏi trường, Thành kinh ngạc vì trong khi hai anh em đang chịu đựng sự mất mát to lớn như thế thì xung quanh không hề có gì là đồng cảm. Điều này làm tăng nỗi bơ vơ, nỗi đau không được chia sẻ.

Câu 7:

Tác giả muốn nhắn gửi đến mọi người:

– Những người làm cha làm mẹ hãy cố gắng giữ gìn mái ấm gia đình để trẻ em được sống trong hạnh phúc và được hưởng những quyền cơ bản của trẻ em. Thông cảm, sẻ chia với những em bé bị bất hạnh vì gia đình tan vỡ.

chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!