Giải Vở Bài Tập Sinh Học 6

Giải Vở Bài Tập Sinh Học 6 – Bài 39: Quyết – Cây dương xỉ giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

1. Quan sát cây dương xỉ (trang 78 VBT Sinh học 6)

a) Cơ quan sinh dưỡng

Trả lời:

b) Túi bào tử và sự phát triển của dương xỉ

Quan sát H.39.2 SGK em hãy trình bày ngắn gọn các giai đoạn phát triển từ cây dương xỉ có lá chứa túi bào tử đến cây dương xỉ non

Quan sát sự phát triển của bào tử dương xỉ qua các giai đoạn, em hãy nhận xét và so sánh với rêu?

Trả lời:

– Bào tử được chứa trong túi bào tử ở mặt dưới của lá →bào tử chín được phát tán ra ngoài →bào tử phát triển →nguyên tán →tạo giao tử → thụ tinh → phát triển thành cây con.

– Rêu cây con được hình thành trực tiếp từ bào tử dương xỉ con được hình thành → từ nguyên tán.

2. Một vài loại dương xỉ thường gặp (trang 79 VBT Sinh học 6)

Hãy kể tên một số loại dương xỉ thường gặp

Hãy cho biết em có thể nhận ra một cây thuộc dương xỉ nhờ đặc điểm nào của lá?

Trả lời:

– Tên một số loài dương xỉ thường gặp là: cây lông cu li, cây rau bợ

– Đặc điểm nhận ra chúng là: lá còn non thường cuộn tròn lại ở đầu.

3. Quyết cổ đại và sự hình thành than đá (trang 79 VBT Sinh học 6)

Hãy nêu nguồn gốc của than đá

Ghi nhớ (trang 80 VBT Sinh học 6)

Dương xỉ thuộc nhóm Quyết, là những thực vật đã có rễ, thân, lá thật có mạch dẫn

Sinh sản bằng bào tử. Bào tử mọc thành nguyên tán và cây con mọc ra từ nguyên tán sau quá trình thụ tinh

Câu hỏi (trang 80 VBT Sinh học 6)

1. (trang 80 VBT Sinh học 6): So sánh cơn sinh dưỡng của cây rêu và cây dương xỉ:

Trả lời:

– Dương xỉ đã có rễ thật, thân thật, lá thật còn rêu chưa có các cơ quan này chính thức

– Do đó dương xỉ có cấu tạo phức tạp hơn

3. (trang 80 VBT Sinh học 6): Than đá hình thành như thế nào?

4. (trang 80 VBT Sinh học 6): Hãy chọn từ thích hợp: rễ, thân, lá , cuộn tròn ở đầu, mạch dẫn, bào tử, nguyên tán điền vào chỗ trống trong các câu sau:

Trả lời:

Dương xi là những cây đã có rễ, thân, lá thật sự

Lá non của cây dương xỉ bao giờ cũng cuộn trong ở đầu

Khác với rêu bên trong thân và lá dương xỉ đã có mạch dẫn giữ chức năng vận chuyển nước, muối khoáng và chất dinh dưỡng.

Dương xỉ sinh sản bằng bào tử như rêu, nhưng khác rêu ở chỗ có nguyên tán do bao tử phát triển thành.

Đáp Án Vở Bài Tập Sinh Học 6

Quá Trình Hình Thành Mỏ Nội Sinh Và Mỏ Ngoại Sinh Khác Nhau Như Thế Nào, Mẫu Giấy Chứng Nhận Học Sinh Sinh Viên Thuộc Hộ Nghèo, Quy Định Về Chính Sách Hỗ Trợ Tiền Đóng Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt Đối Với Sinh Viên Sư Phạm, Nghiên Cứu Tác Động Của Hạt Nano Kim Loại Lên Khả Năng Tái Sinh, Sinh Trưởng, Phát Triển Và Tích Lũy, Phương Pháp Dạy Học Là Những Cách Thức Làm Việc Giữa Thầy Giáo Và Học Sinh, Nhờ Đó Mà Học Sinh Nắm V, Phương Pháp Dạy Học Là Những Cách Thức Làm Việc Giữa Thầy Giáo Và Học Sinh, Nhờ Đó Mà Học Sinh Nắm V, Nghiên Cứu Tác Động Của Hạt Nano Kim Loại Lên Khả Năng Tái Sinh, Sinh Trưởng, Phát Triển Và Tích Lũy, Giấy Xác Nhận Học Sinh Sinh Viên Thuộc Hộ Cận Nghèo, Quy Trình Quản Lý Và Tiếp Nhận Hồ Sơ Học Sinh, Sinh Viên, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Thể Lực Học Sinh Sinh Viên, Bài Tham Luận Về Sàng Lọc Trước Sinh Và Sơ Sinh, Tiểu Luận Sinh Con Bằng Kỹ Thuật Hỗ Trợ Sinh Sản, Hướng Dẫn Viết Sơ Yếu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Sơ Yếu Lý Lịch Học Sinh, Sinh Viên Trường Đại Học Hutech, An Sinh Xã Hội Dành Cho Sinh Viên Nước Ngoài, Danh Sách Học Sinh Thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia, Thông Báo Tuyển Sinh Nghiên Cứu Sinh 2024, Đề án Hỗ Trợ Học Sinh Sinh Viên Khởi Nghiệp Đến Năm 2025, Quyết Định Kỷ Luật Học Sinh Sinh Viên, Đơn Sinh Chuyên Sinh Hoạt Cựu Chiến Binh, Luận Văn Về Giáo Dục Cho Shojc Sinh Sinh Viên, Danh Sách Học Sinh Sinh Viên, Giấy Xác Nhận Học Sinh Sinh Viên Đại Học Sài Gòn, Sinh Học 9 Khái Niệm Quần Thể Sinh Vật, Đề án Hỗ Trợ Học Sinh Sinh Viên Khởi Nghiệp, Luận Văn Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Sinh Viên, Khái Niệm Sinh Trưởng Của Vi Sinh Vật, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Mẫu 2013, Mẫu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Của Bộ Giáo Dục, De Thi Hoc Sinh Gioi Quoc Gia Mon Sinh 2024, Sinh Trưởng Và Sinh Sản Của Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ, Đề Thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia 2024 Môn Sinh, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên 2014, Mẫu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Hutech, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên 2013, Giấy Xác Nhận Học Sinh Sinh Viên, Luận Văn Về Giáo Dục Cho Sinh Viên Học Sinh, Đề Thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia Môn Sinh Học Năm 2024, Điều 4 Chương 2 Quy Chế Học Sinh Sinh Viên, Nghị Định Quy Định Về Chính Sách Hỗ Trợ Tiền Đóng Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt Đối Với Sinh Viên Sư Ph, Nghị Định Quy Định Về Chính Sách Hỗ Trợ Tiền Đóng Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt Đối Với Sinh Viên Sư Ph, Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Sinh Viên, Mẫu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Mua ở Đâu, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh 8 2024, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh 9 Năm 2024, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Mẫu, Ghi Danh Học Sinh Mới Và Học Sinh Trở Lại Trường, Sơ Yếu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh Học Lớp 8 Cấp Huyện, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh Lớp 9 Cấp Tỉnh, Đề Thi Học Sinh Giỏi Cấp Tỉnh Môn Sinh Học Lớp 11, Điều 6 Quy Chế Học Sinh Sinh Viên, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh Lớp 11 Cấp Trường, Truyện Cổ Tích Sinh Con Rồi Mới Sinh Cha, Đề án Sàng Lọc Trước Sinh Và Sơ Sinh, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh Cấp Tỉnh, Sinh Sản Sinh Dưỡng Tự Nhiên, Bản Khai Mẫu Hồ Sơ Học Sinh Sinh Viên, Hợp Đồng Trong Coi Xe Dạp, Xe Máy Cho Học Sinh Sinh Viên Và Giáo Viên, Có Quan Niệm Cho Rằng Trời Sinh Voi Trời Sinh Cỏ, Học Sinh Giỏi Môn Sinh 8, Sinh Lý Sinh Hóa Thực Vật, Đề Sinh Olympic Sinh 10, Đề Thi Học Sinh Giỏi Lớp 9 Môn Sinh Học, Đề Thi Học Sinh Giỏi 8 Môn Sinh, Đề Thi Học Sinh Giỏi 10 Môn Sinh, Đề Cương Môn Sinh Bài 41,42 Sinh 11, Sinh Học 8 Đề Thi Học Sinh Giỏi, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh 8, Mẫu Hồ Sơ Học Sinh Sinh Viên, Mẫu Hồ Sơ Vay Vốn Học Sinh Sinh Viên, Sổ Tay Học Sinh Sinh Viên, Quy Chế Học Sinh Sinh Viên, Sinh Sản ở Thực Vật Sinh 11, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh Lớp 12, Quan Niệm Trời Sinh Voi Trời Sinh Cỏ, Hãy Kể Tên Các Sinh Tố Tan Trong Nước Và Các Sinh Tố Tan Trong Chất Béo, Hãy Kể Tên Sinh Tố Tan Trong Nước Và Sinh Tố Tan Trong Chất Béo, Sgk Sinh Học Lớp 10, Sinh, ôn Tập Môn Sinh Thi Đại Học, Sinh 12, ôn Tập Sinh Học 11 Học Kì 2, Sinh 8 Đáp án, Bản Cam Kết Học Tập Của Học Sinh, Sinh 11, Bài 11 Sgk Sinh 8, ôn Tập Sinh Học 8, Bài Tập Lý Sinh Y Học, ôn Tập Sinh Học 7, ôn Tập Sinh Học 6, Bản Cam Kết Học Sinh, Đơn Xin Hỗ Trợ Học Sinh, Quy Hoi Cha Me Hoc Sinh, Sinh Lý, Sgv Sinh 7, ôn Tập Sinh Học 11, Đơn Xin Đi Làm Sau Sinh ,

Quá Trình Hình Thành Mỏ Nội Sinh Và Mỏ Ngoại Sinh Khác Nhau Như Thế Nào, Mẫu Giấy Chứng Nhận Học Sinh Sinh Viên Thuộc Hộ Nghèo, Quy Định Về Chính Sách Hỗ Trợ Tiền Đóng Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt Đối Với Sinh Viên Sư Phạm, Nghiên Cứu Tác Động Của Hạt Nano Kim Loại Lên Khả Năng Tái Sinh, Sinh Trưởng, Phát Triển Và Tích Lũy, Phương Pháp Dạy Học Là Những Cách Thức Làm Việc Giữa Thầy Giáo Và Học Sinh, Nhờ Đó Mà Học Sinh Nắm V, Phương Pháp Dạy Học Là Những Cách Thức Làm Việc Giữa Thầy Giáo Và Học Sinh, Nhờ Đó Mà Học Sinh Nắm V, Nghiên Cứu Tác Động Của Hạt Nano Kim Loại Lên Khả Năng Tái Sinh, Sinh Trưởng, Phát Triển Và Tích Lũy, Giấy Xác Nhận Học Sinh Sinh Viên Thuộc Hộ Cận Nghèo, Quy Trình Quản Lý Và Tiếp Nhận Hồ Sơ Học Sinh, Sinh Viên, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Thể Lực Học Sinh Sinh Viên, Bài Tham Luận Về Sàng Lọc Trước Sinh Và Sơ Sinh, Tiểu Luận Sinh Con Bằng Kỹ Thuật Hỗ Trợ Sinh Sản, Hướng Dẫn Viết Sơ Yếu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Sơ Yếu Lý Lịch Học Sinh, Sinh Viên Trường Đại Học Hutech, An Sinh Xã Hội Dành Cho Sinh Viên Nước Ngoài, Danh Sách Học Sinh Thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia, Thông Báo Tuyển Sinh Nghiên Cứu Sinh 2024, Đề án Hỗ Trợ Học Sinh Sinh Viên Khởi Nghiệp Đến Năm 2025, Quyết Định Kỷ Luật Học Sinh Sinh Viên, Đơn Sinh Chuyên Sinh Hoạt Cựu Chiến Binh, Luận Văn Về Giáo Dục Cho Shojc Sinh Sinh Viên, Danh Sách Học Sinh Sinh Viên, Giấy Xác Nhận Học Sinh Sinh Viên Đại Học Sài Gòn, Sinh Học 9 Khái Niệm Quần Thể Sinh Vật, Đề án Hỗ Trợ Học Sinh Sinh Viên Khởi Nghiệp, Luận Văn Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Sinh Viên, Khái Niệm Sinh Trưởng Của Vi Sinh Vật, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Mẫu 2013, Mẫu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Của Bộ Giáo Dục, De Thi Hoc Sinh Gioi Quoc Gia Mon Sinh 2024, Sinh Trưởng Và Sinh Sản Của Chim Trĩ Đỏ Khoang Cổ, Đề Thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia 2024 Môn Sinh, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên 2014, Mẫu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Hutech, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên 2013, Giấy Xác Nhận Học Sinh Sinh Viên, Luận Văn Về Giáo Dục Cho Sinh Viên Học Sinh, Đề Thi Học Sinh Giỏi Quốc Gia Môn Sinh Học Năm 2024, Điều 4 Chương 2 Quy Chế Học Sinh Sinh Viên, Nghị Định Quy Định Về Chính Sách Hỗ Trợ Tiền Đóng Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt Đối Với Sinh Viên Sư Ph, Nghị Định Quy Định Về Chính Sách Hỗ Trợ Tiền Đóng Học Phí, Chi Phí Sinh Hoạt Đối Với Sinh Viên Sư Ph, Giáo Dục Đạo Đức Cho Học Sinh Sinh Viên, Mẫu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Mua ở Đâu, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh 8 2024, Đề Thi Học Sinh Giỏi Sinh 9 Năm 2024, Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên Mẫu, Ghi Danh Học Sinh Mới Và Học Sinh Trở Lại Trường, Sơ Yếu Lý Lịch Học Sinh Sinh Viên,

Bài Tập Trắc Nghiệm Trang 15, 16 Sbt Sinh Học 7

Bài 1 trang 15 SBT Sinh học 7

Đặc điểm đủ để giúp nhận biết động vật nguyên sinh là

A. Có kích thước hiển vi.

B. Cơ thể chỉ là một tế bào.

C. Là cơ thể độc lập, có các bào quan để thực hiện mọi chức năng của cơ thể.

D. Cả B và C.

Lời giải

Đáp án D

Bài 2 trang 15 SBT Sinh học 7

Động vật nguyên sinh có thể tìm thấy ở

A. Váng ao, hồ.

B. Nước mưa.

C. Nước giếng khoan.

D. Nước máy.

Lời giải

Đáp án A

Bài 3 trang 15 SBT Sinh học 7

Trùng biến hình có kiểu dinh dưỡng

A. Tự dưỡng.

B. Dị dưỡng.

C. Kí sinh.

D. Cộng sinh.

Lời giải

Đáp án B

Bài 4 trang 15 SBT Sinh học 7

Trùng roi khác thực vật ở đặc điểm là

A. Dinh dưỡng nhờ hạt diệp lục.

B. Có khả năng dự trữ chất dinh dưỡng.

C. Không có màng xenlulôzơ.

D. Sinh sản vô tính.

Lời giải

Đáp án C

Bài 5 trang 15 SBT Sinh học 7

Trùng biến hình được gọi tên như vậy do

A. Di chuyển bằng chân giả nên cơ thể luôn thay đổi hình dạng.

B. Cơ thể cấu tạo đơn giản nhất.

C. Cơ thể trong suốt.

D. Không nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

Lời giải

Đáp án A

Bài 6 trang 16 SBT Sinh học 7

Động vật nguyên sinh di chuyển bằng

A. Lông bơi. B. Roi.

C. Chân giả. D. Cả A, B và C.

Lời giải

Đáp án D

Bài 7 trang 16 SBT Sinh học 7

Động vật nguyên sinh không có khả năng tiếp nhận và phản ứng với các kích thích

A. Cơ học. B. Hoá học.

C. Ánh sáng. D. Âm nhạc.

Lời giải

Đáp án D

Bài 8 trang 16 SBT Sinh học 7

Trùng giày khác với trùng biến hình và trùng roi ở đặc điểm

A. Có chân giả. B. Có roi.

C. Có lông bơi. D. Có diệp lục.

Lời giải

Đáp án C

Bài 9 trang 16 SBT Sinh học 7

Động vật nguyên sinh thực hiộn chức năng tiêu hoá ở

A. Không bào co bóp. B. Màng cơ thể.

C. Không bào tiêu hoá. D. Chất nguyên sinh.

Lời giải

Đáp án C

Bài 10 trang 16 SBT Sinh học 7

Trùng biến hình sinh sản bằng cách

A. Phân đôi. B. Phân ba.

C. Phân bốn. D. Phân nhiều.

Lời giải

Đáp án A

Bài 11 trang 16 SBT Sinh học 7

Động vật nguyên sinh gây bệnh cho người là

A. Trùng biến hình. B. Trùng roi.

C. Trùng giày. D. Trùng bào tử.

Lời giải

Đáp án D

Bài 12 trang 16 SBT Sinh học 7

Do kích thước nhỏ và khả năng hình thành (1)…………. nên một số (2)……….dễ dàng (3)…………gây bệnh ở cơ thể động vật và người. Trong đó có bệnh(4)………… do muỗi Anôphen truyền bệnh và bệnh (5)……………..do truyền bệnh qua đường tiêu hoá. Hai bệnh này đôi khi gây thành (6) ………….. ở người.

A. Sốt rét B. Kiết

C. Dịch trầm trọng D. Bào xác

E. Động vật nguyên sinh G. Kí sinh

Lời giải

1. D

2. E

3. G

4. A

5. B

6. C

Giải Bài Tập Vbt Sinh Học 7 Bài 15

I. Hình dạng ngoài (trang 36 VBT Sinh học 7)

1. (trang 36 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 15.1, 2 (SGK), hãy mô tả về cấu tạo ngoài của giun đất.

Cơ thể đối xứng hai bên, phân đốt

II. Di chuyển (trang 36 VBT Sinh học 7)

1. (trang 36 VBT Sinh học 7): Hãy đánh số vào ô trống cho đúng thứ tự các động tác di chuyển của giun:

Trả lời:

III. Cấu tạo trong (trang 37 VBT Sinh học 7)

1. (trang 37 VBT Sinh học 7): So sánh cấu tạo trong giữa giun đất và giun tròn:

Trả lời:

2. (trang 37 VBT Sinh học 7): Hệ cơ quan mới xuất hiện ở giun đất:

Trả lời:

Hệ tuần hoàn kín, hệ tiêu hóa phân hóa, hệ thần kinh dạng chuỗi hạch

IV. Dinh dưỡng (trang 37 VBT Sinh học 7)

1. (trang 37 VBT Sinh học 7): Dựa vào thông tin về dinh dưỡng và cấu tạo trong của giun đất, hãy giải thích các hiện tượng sau đây ở giun đất:

Trả lời:

– Vì sao mưa nhiều, giun đất lại chui lên mặt đất?

Giun đất hô hấp qua da, mưa làm nước ngập cơ thể nên chúng phải chui lên mặt đất.

– Cuốc phải giun thấy máu đỏ chảy ra, tại sao?

Vì giun đã xuất hiện hệ tuần hoàn kín, máu mang sắc tố chứa sắt nên có màu đỏ.

V. Sinh sản (trang 38 VBT Sinh học 7)

1. (trang 38 VBT Sinh học 7): Quan sát hình 15.6 và các thông tin nêu trong SGK, hãy mô tả sự tạo thành giun con từ giun bố, mẹ:

Trả lời:

Khi sinh sản, giun bố mẹ chập phần đầu với nhau trao đổi tinh dịch. Sau khi hai cơ thể ghép đôi tách nhau được 2, 3 ngày thành đai sinh dục bong ra, tuột về phía trước nhận trứng và tinh dịch trên đường đi. Khi tuột khỏi cơ thể, đai thắt hai đầu lại thành kén. Trong kén, sau vài tuần trứng nở thành giun con.

Ghi nhớ (trang 38 VBT Sinh học 7)

Cơ thể giun đất đối xứng hia bên, phân đốt và có khoang cơ thể chính thức.

Nhờ sự chun dãn cơ thể và các vòng tơ mà giun đất di chuyển được. Giun đất có cơ quan tiêu hóa phân hóa, hô hấp qua da, hệ tuần hoàn kín và hệ thần kinh kiểu chuỗi hạch.

Giun đất lưỡng tính khi sinh sản chúng ghép đôi, trứng được thụ tinh phát triển trong kén để hình thành giun con.

Câu hỏi (trang 38 VBT Sinh học 7)

1. (trang 38 VBT Sinh học 7): Hình dạng ngoài giun đất thích nghi với đời sống trong đất như thế nào?

Trả lời:

Cấu tạo ngoài của giun đất thích nghi với đời sống chui rúc trong đất được thể hiện: cơ thể dài, gồm nhiều đốt. ở phần đầu có vòng tơ xung quanh mỗi đốt, dùng để tì vào đất khi giun bò (giun đất không có chân). Khi tìm kiếm thức ăn, nếu gặp môi trường khô và cứng, giun tiết chất nhày làm mềm đất rồi nuốt đất vào miệng.

2. (trang 38 VBT Sinh học 7): Lợi ích của giun đất đối với trồng trọt:

Trả lời:

– Khi đào hang và di chuyển, giun đất đã làm cho đất tơi, xốp hơn, không khí hòa tan trong đất nhiều hơn, giúp rễ cây nhận được nhiều ôxi hơn để hô hấp.

– Phân giun đất có tác dụng làm tăng tính chịu nước, tăng lượng mùn, các muối canxi và kali dễ tiêu cho đất. Chúng góp phần chuyển từ môi trường chất chua hoặc kiềm về môi trường trung tính thích hợp cho cây. Chúng đẩy mạnh hoạt động của vi sinh vật có ích cho đất.

st

Giải Vở Bài Tập Sinh Học 7

Giải Vở Bài Tập Sinh Học 7 – Bài 47: Cấu tạo trong của thỏ giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

I. Bộ xương và hệ cơ (trang 105 VBT Sinh học 7)

1. (trang 105 VBT Sinh học 7): Quan sát các bộ phận xương thỏ kết hợp với hình 47.1 SGK. Đối chiếu với bộ xương thằn lằn đã học, nêu những đặc điểm giống và khác nhau giữa chúng.

Trả lời:

– Giống nhau:

+ Xương đầu

+ Cột sống: Xương sườn, xương mỏ ác

+ Xương chi: Đai vài, chi trên; đai hông, chi dưới

– Khác nhau:

Xương thỏ: Đốt sống cổ 7 đốt. Xương sườn kết hợp với đốt sống lưng và xương ức tạo thành lồng ngực (có cơ hoành). Các chi thẳng góc, nâng cơ thể lên cao

Xương thằn lằn: Nhiều hơn. Xương sườn có cả ở đốt thắt lưng. Các chi nằm ngang

II. Các cơ quan dinh dưỡng (trang 105 VBT Sinh học 7)

1. (trang 105 VBT Sinh học 7): Quan sát trên mẫu mổ kết hợp với hình 47.2 (SGK). Hãy xác định vị trí, thành phần của các hệ cơ quan và ghi vào bảng sau:

Trả lời:

Bảng. Thành phần của các hệ cơ quan

Hệ cơ quan

Các thành phần

Các mạch máu: động mạch, tĩnh mạch, mao mạch

Hô hấp

Khí quản, phế quản, 2 lá phổi

Tiêu hóa

Miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, gan, tụy.

Bài tiết

2 thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái, đường tiểu

Sinh sản

Cái: Buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung

Đực: Tinh hoàn, ống dẫn tinh, cơ quan giao phối

III. Thần kinh và giác quan (trang 106 VBT Sinh học 7)

1. (trang 106 VBT Sinh học 7): Đặc điểm của giác quan của thỏ?

– Giác quan phát triển (đủ 5 giác quan), xúc giác, thính giác rất phát triển.

Câu hỏi (trang 106 VBT Sinh học 7)

1. (trang 106 VBT Sinh học 7): Ghi vào bảng sau những đặc điểm cấu tạo của các hệ tuần hoàn, hô hấp, thần kinh của thỏ (một đại diện của lớp Thú) thể hiện sự hoàn thiện so với các lớp Động vật có xương sống đã học.

Trả lời:

Các hệ cơ quan

Đặc điểm cấu tạo thể hiện sự hoàn thiện so với các lớp ĐVCXS đã học

Hệ tuần hoàn

Tim 4 ngăn, 2 vòng tuần hoàn, máu nuôi cơ thể là máu đỏ tươi.

Hệ hô hấp

Có cơ hoành tham gia vào hô hấp. Phổi chia thành nhiều túi có tác dụng làm tăng diện tích trao đổi khí.

Hệ thần kinh

2. (trang 106 VBT Sinh học 7): Hãy nêu tác dụng của cơ hoành qua mô hình thí nghiệm ở hình 47.5 SGK.

Trả lời:

Cơ hoành co dãn làm thay đối lồng ngực. Khi cơ hoành co, thể tích lồng ngực lớn, áp suất giám, không khí tràn vào phổi (hít vào). Khi cơ hoành dãn, thể tích lồng ngực giảm, áp suất tăng, không khí từ phổi ra ngoài (thở ra).