Lời Giải Hay Tìm Hiểu Chung Về Văn Tự Sự / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Ictu-hanoi.edu.vn

Tìm Hiểu Chung Về Văn Tự Sự

I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

1. Tự sự (còn gọi là kể chuyện) là phương thức trình bày một chuỗi các quan hệ theo một trật tự logic và mạch lạc nhất định.

2. Mục đích giao tiếp của tự sự: nhằm giúp cho người kể giải thích, tìm hiểu và bày tỏ thái độ về sự việc.

II – HƯỚNG DẪN TÌM HIỂU BÀI

1. Trong đời sống hằng ngày, ta thường nghe những yêu cầu và câu hỏi:

– Bà ơi, bà kể chuyện cổ tích cho cháu nghe đi!

– Cậu kể cho mình nghe, Lan là người như thế nào.

– Bạn An gặp chuyện gì mà lại thôi học nhỉ?

– Thơm ơi, lại đây tớ kể cho nghe câu chuyện này hay lắm.

a) Gặp trường hợp như thế, người nghe muốn biết:

– Nội dung câu chuyện cổ tích nào đó;

– Những thông tin (hình dáng, tính tình, sở thích, thành tích học tập,…) của Lan ;

– Lí do An thôi học;

– Một câu chuyện hay.

Khi đó, người Xrêphải dùng phương thức kể.

b) Trong những trường hợp trên, câu chuyện phải có một ý nghĩa nào đó. Ví dụ: Nếu muốn cho bạn biết Lan là một người bạn tốt, người được hỏi phải kể những việc mà Lan đã làm để giúp đỡ bạn bè trong học tập, lao động và những sinh hoạt thường ngày; vì những việc đó sẽ có ý nghĩa chứng tỏ Lan là người bạn tốt.

2. Truyện Thánh Gióng mà em đã được học là một văn bản tự sự. Văn bản tự sự này cho biết:

– Truyện kể về Thánh Gióng;

– Ở đời Hùng Vương thứ sáu;

– Thánh Gióng đánh tan giặc Ân;

– Gióng 3 tuổi biết nói, lớn nhanh, cưỡi ngựa sắt, mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt đánh giặc. Roi gãy, Gióng nhổ tre đánh giặc. Giặc tan, Gióng lên núi, cởi bỏ giáp sắt và bay về trời;

– Ca ngợi lòng yêu nước, tinh thần quả cảm của Thánh Gióng.

Sở dĩ nói truyện Thánh Gióng ca ngợi công đức của vị anh hùng làng Gióng, bởi vì câu chuyện kể về quá trình ra đời, trưởng thành, lập chiến công, thành Thánh của vị anh hùng giữ nước đầu tiên của dân.tộc ta.

Thứ tự các sự việc của câu chuyện có thê liệt kê như sau:

– Sự việc Gióng ra đời;

– Gióng biết nói và nhận lời sứ giá;

– Gióng lớn nhanh, cưỡi ngựa đi đánh giặc;

– Giặc tan, Gióng bay về trời;

– Vua lập đền thờ và phong danh hiệu Phù Đổng Thiên Vương.

III – HƯỚNG DẪN LUYỆN TẬP

1. Trong truyện ông già và Thần Chết, phương thức tự sự thể hiện thông qua các lời thoại. Câu chuyện thể hiện sự thông minh, nhanh trí của con người.

2. Bài thơ Sa hầy cua Nguyễn Hoàng Sơn được thế hiện theo phương thức tự sự, vì nội dung kể một câu chuyện có thứ tự, lớp lang và kết thúc bất ngờ, ngộ nghĩnh. Có thể kể lại như sau: Bé Mây rủ mèo con đánh bẫy chuột nhắt bằng cá nướng rất thơm. Cả hai đều thú vị vì nghĩ đến cảnh sẽ bẫy được lũ chuột háu ãn, nhưng kết cục bẫy sập, chuột chưa kịp đến ăn thì chính mèo đã sa bẫy.

3. Hai văn bản: Huế: Khai mạc trại điêu khắc quốc tế lần thử ha và Người Âu Lạc đánh tan quán Tần xâm lược đều có nội dung tự sự, vì cả hai văn bản đều dùng để trình bày diễn biến sự việc. Tự sự ở đây có vai trò kể lại sự việc một cách mạch lạc, hấp dẫn.

4. Xem mục I. 3. trang 5.

5. Trong cuộc họp lớp đầu năm, Giang đề nghị bầu Minh làm lớp trưởng, vì bạn Minh đã chăm học, học giỏi lại thường giúp đỡ bạn bè. Nếu Giang kể vắn tắt một vài thành tích của Minh thì sẽ càng có ý nghĩa thuyết phục các bạn trong lớp.

Mai Thu

Bài 2. Tìm Hiểu Chung Về Văn Tự Sự

Chúc các em có buổi học vui vẻThu ThủyBài: tìm hiểu chung về văn tự sự Bài: Tìm hiểu chung về văn tự sựÝ nghĩa và đặc điểm chung của phương thức tự sự.Ví dụ : sgk/27.Trả lời các câu hỏi sau

Hãy liệt kê các sự việc theo thứ tự trước sau của truyện Thánh Gióng? a .Tiếng nói đầu tiên xin đánh giặc. b. Bà con làng xóm vui lòng góp gạo nuôi Gióng c. Gióng lớn nhanh thành tráng sĩ. d .Ra đời kì lạ e .Gióng đòi ngựa, giáp, roi sắt f .Thắng giặc, Gióng cởi bỏ giáp sắt, bay về trời. g .Roi sắt gãy, Gióng nhổ tre đánh giặc.Cho các gợi ý sau các em hãy sắp xếp chúng theo thứ tự từ đầu, diễn biến , kết thúc một cách lôgic? Đáp án:+ Ra đời kì lạ. + Tiếng nói đầu tiên xin đánh giặc. + Gióng đòi ngựa, giáp, roi sắt. + Bà con làng xóm vui lòng góp gạo nuôi Gióng. + Gióng lớn nhanh thành tráng sĩ. + Roi sắt gãy, Gióng nhổ tre đánh giặc. + Thắng giặc, Gióng cởi bỏ giáp sắt, bay về trời.→ D-A-E-B-C-G-FTừ những thứ tự các sự việc trên , em hãy suy ra đặc điểm của phương thức tự sự?Trả lời:Đặc điểm của phương thức tự sự : + Trình bày một chuỗi sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc khác rồi kết thúc. + Nó thể hiện một hay nhiều ý nghĩa. +Mục đích giao tiếp của tự sự là : ++ Giải thích sự việc. ++ Tìm hiểu về con người, bày tỏ thái độ khen chê.GHI NHỚ : SGK/28

II.LUYÊN TẬP1. Đọc mẩu chuyện sau và thực hiện các yêu cầu:Ông già và thần chếtMột lần ông già đẵn xong củi và mang về. Phải mang đi xa ông già kiệt sức, đặt bó củi xuống rồi nói:– Chà, giá Thần Chết đến mang ta đi thì có phải hơn không!Thần Chết đến và bảo:– Ta đây, lão cần gì nào?Ông già sợ hãi bảo:– Lão muốn ngài nhấc hộ bó củi lên cho lão.(Lép Tôn-xtôi, Kiến và chim bồ câu)a) Phân tích phương thức tự sự của truyện;b) Qua câu chuyện, có thể rút ra ý nghĩa gì?Trả lờiSự việc : (1) Đẵn củi mang về. (2) Vì xa nên kiệt sức. (3) Than thở muốn chết đỡ vất vả (4) Thần Chết xuất hiện (5) Ông già sỡ hãi (6) Nói khác đi : nhờ Thần Chết vác củi. Tất cả những việc trên đều có quan hệ : việc này dẫn đến việc khác và kết thúc. – Ý nghĩa : con người muốn thoát khỏi cực nhọc nhưng rất coi trọng sự sống của mình.

Đọc bài thơ ” Sa Bẫy ” /29 và trả lời câu hỏi sau:a) Bài thơ này có phải sử dụng phương thức tự sự không? Căn cứ vào đâu để khẳng định như vậy?b) Qua việc xác định phương thức tự sự của bài thơ, hãy kể lại câu chuyện.BÀI TẬP 2Trả lời a , Bài thơ kể về chuyện bé Mây cùng mèo con bẫy chuột nhưng mèo con thèm ăn quá đã chui vào bẫy ăn tranh mất cả phần của chuột. Bài thơ Sa bẫy kể lại câu chuyện có mở đầu, diễn biến và kết thúc cho nên phương thức biểu đạt của bài thơ này là tự sự b . + Bé Mây cùng mèo con đánh bẫy chuột nhắt;+ Bé Mây cùng mèo con đoán chắc chuột sẽ vì mồi ngon mà sa bẫy;+ Bé Mây mơ ngủ thấy cảnh chuột sa bẫy và cùng mèo con xử tội lũ chuột;+ Sáng ra thấy mèo con đang ngủ trong bẫy.3. Đọc hai văn bản Huế: Khai mạc trại điêu khắc quốc tế lần thứ ba và Người Âu Lạc đánh tan quân Tần xâm lược, tìm hiểu phương thức biểu đạt của mỗi văn bản để trả lời câu hỏi:Có phải văn bản tự sự không? Vì saoVai trò của phương thức tự sự đối với việc biểu đạt nội dung của văn bản?

BÀI TẬP 3Trả lời-Cả hai văn bản sử dụng phương thức tự sự để biểu đạt. +Văn bản thứ nhất là dạng bản tin, thuật lại cuộc khai mạc trại điêu khắc quốc tế tại Huế. +Văn bản thứ hai thuộc loại văn bản lịch sử, kể lại chiến công đánh bại quân Tần của người Âu Lạc.– Vai trò:Phương thức tự sự giúp người đọc nắm được thông tin trong diễn biến của nó.4. Kể lại câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là con Rồng cháu Tiên.

BÀI TẬP 4KHÓ QUÁ !!!KHÓ QUÁ!!!Trả lời

Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Tự Sự

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần I Ý NGHĨA VÀ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA PHƯƠNG THỨC TỰ SỰ Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 27 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Trong đời sống hằng ngày ta thường nghe những yêu cầu và câu hỏi như sau:

a. Gặp trường hợp như thế, theo em, người nghe muốn biết được câu trả lời và người kể sẽ phải kể, truyền đạt cho người nghe biết và hiểu được nội dung mình đang kể.

b.

– Nếu muốn cho bạn biết Lan là một người bạn tốt, người được hỏi phải kể những việc làm tốt của Lan vì chỉ có như vậy thì bạn mới biết rõ được Lan có tốt hay không.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 28 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

* Truyện “Thánh Gióng” là một văn bản tự sự:

– Truyện kể về anh hùng Gióng, ở thời Hùng Vương thứ sáu, sự việc chính Gióng đánh giặc cứu nước. Kết quả: Gióng đánh thắng giặc Ân. Gióng là hình tượng tiêu biểu, rực rỡ của người anh hùng đánh giặc cứu nước.

– Truyện “Thánh Gióng” ca ngợi công đức của vị anh hùng làng Gióng bởi Thánh Gióng đã đánh thắng được giặc, giúp đất nước ta được hòa bình nhưng sau khi chiến thắng, Thánh Gióng lại không màng danh lợi, không nhận bất cứ phần thưởng gì mà bỏ lại áo giáp bay về trời.

* Liệt kê:

– Chi tiết mở đầu: vợ chồng nông dân nghèo làng Gióng đã già mà chưa có con.

– Diễn biến: bà vợ giẫm vào vết chân lạ – thụ thai – Gióng ra đời – ba năm không nói, không cười, không đi – nghe tiếng sứ giả – câu nói đầu tiên – yêu cầu “áo, ngựa, roi sắt” – cả làng nuôi Gióng – Gióng lớn nhanh – chiến đấu với giặc Ân – roi sắt gãy – nhổ tre đánh giặc – đuổi giặc đến chân núi Sóc Sơn – bay về trời – phong làm Phù Đổng Thiên Vương.

– Kết thúc: Sự tích tre đằng ngà, làng Cháy.

* Đặc điểm của phương thức tự sự: Phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến một kết thúc, thể hiện một ý nghĩa.

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 28 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Đọc mẩu chuyện “Ông già và thần chết”

– Phương thức tự sự trong truyện: kể theo trình tự thời gian, sự việc nối tiếp nhau, kết thúc bất ngờ. (ngôi kể thứ 3).

– Ý nghĩa câu chuyện: ca ngợi trí thông minh, linh hoạt của ông già.

Câu 2, 3 Trả lời câu 2 (trang 29 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): “Sa bẫy”

Bài thơ “Sa bẫy” là bài thơ tự sự vì bài thơ đã kể lại một câu chuyện có đầu có cuối, có nhân vật, chi tiết, diễn biến sự việc nhằm chế giễu tính tham ăn của mèo đã khiến mèo tự sa bẫy.

– Kể miệng câu chuyện.

Yêu cầu kể: kể theo mạch kể trong bài thơ:

+, Bé Mây rủ mèo con đánh bẫy lũ chuột nhắt bằng cá nướng thơm lừng treo trong cạm sắt.

+, Cả bé và mèo đều nghĩ lũ chuột nhắt sẽ tham ăn và bị sa bẫy.

+, Đêm, Mây nằm mơ bắt được cả mớ chuột chúng đang khóc xin tha.

+, Sáng hôm sau, ai ngờ mèo lại bị sa bẫy.

Trả lời câu 3 (trang 29 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Cả hai văn bản đều có nội dung tự sự với nghĩa kể chuyện, kể việc.

– Tự sự ở đây có vai trò giới thiệu, tường thuật, kể chuyện thời sự hoặc lịch sử.

Câu 4, 5 Trả lời câu 4 (trang 30 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

– Kể câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là con Rồng cháu Tiên:

– Em nhớ lại truyện “Con Rồng cháu Tiên” và kể lại.

chúng tôi

Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Tự Sự (Chi Tiết)

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Phần I Ý NGHĨA VÀ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA PHƯƠNG THỨC TỰ SỰ Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 27 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Trong đời sống hàng ngày người ta thường nghe những yêu cầu và những câu hỏi như sau:

– Bà ơi, bà kể chuyện cổ tích cho cháu nghe đi!

– Cậu kể cho mình nghe Lan là người như thế nào.

– Bạn An gặp chuyện gì mà lại thôi học nhỉ?

– Thơm ơi, lại đây tớ kể cho nghe câu chuyện này hay lắm.

a) Gặp trường hợp như thế, theo em, người nghe muôn biết điều gì và người kể phải làm gì?

Lời giải chi tiết:

a) Gặp những trường hợp như trên, người nghe muốn tìm hiểu sự việc, con người, câu chuyện của người kể, còn người kể phải thông báo, cho biết, giải thích giúp người nghe hiểu.

b) Muốn biết Lan là một người bạn tốt người kể cần phải kể ra những việc làm, hành động, tư tưởng, tình cảm cụ thể của Lan đối với bạn bè. Chẳng hạn:

+ Giúp đỡ bạn trong học tập.

+ Giúp bạn trong hoàn cảnh khó khăn, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với bạn.

+ Luôn quan tâm, an ủi, động viên bạn bè vượt lên hòan cảnh để học tập, rèn luyện tốt.

– Phải kể những biểu hiện cụ thể như vậy thì người nghe với hiểu một cách tường tận, và có sự đánh giá đúng đắn về đốì tượng.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 28 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Truyện Thánh Gióng mà em đã học là một văn bản tự sự. Văn bản này cho ta biết những điều gì? Vì sao có thể nói truyện Thánh Gióng là truyện ngợi ca công đức của vị anh hùng làng Gióng?

Hãy liệt kê các sự việc theo thứ tự trước sau của truyện. Truyện bắt đầu từ đâu, diễn biến như thế nào, kết thúc ra sao? Từ thứ tự các sự việc đó, em hãy suy ra đặc điểm của (phương thức) tự sự.

Lời giải chi tiết:

– Truyện Thánh Gióng cho ta biết Thánh Gióng là một vị anh hùng dân tộc đã đứng lên giết giặc ngoại xâm đem lại hạnh phúc cho nhân dân

– Các sự việc trong truyện được sắp xếp theo thứ tự sau:

1. Sự ra đời kì lạ của Thánh Gióng.

2. Thánh Gióng biết nói và nhận trách nhiệm đánh giặc.

3. Thánh Gióng lớn nhanh như thổi.

4. Thánh Gióng vươn vai thành tráng sĩ cưỡi ngựa sắt, mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt đi đánh giặc.

5. Thánh Gióng đánh tan giặc

6. Thánh Gióng lên núi, cởi bỏ áo giáp sắt bay về trời.

7. Vua lập đền thờ phong danh hiệu.

8. Những dấu tích còn lại của Thánh Gióng.

– Trong các sự việc trên thì:

+ Sự việc 1 là sự việc mở đầu.

+ Các sự việc từ 2 đến 7 là sự việc diễn biến.

+ Sự việc 8 là sự việc kết thúc.

– Từ thứ tự các sự việc trên ta có thể suy ra đặc điểm của phương thức tự sự là phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến một kết thúc, thể hiện một ý nghĩa.

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 28 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Đọc mẩu chuyện sau và trả lời câu hỏi: Trong truyện này, phương thức tự sự thể hiện như thế nào? Câu chuyện thể hiện ý nghĩa gì? Ông già và thần chết Một lần ông già đẵn xong củi và mang về. Phải mang đi xa ông già kiệt sức, đặt bó củi xuống rồi nói: – Chà, giá Thần Chết đến mang ta đi thì có phải hơn không! Thần Chết đến và bảo: – Ta đây, lão cần gì nào? Ông già sợ hãi bảo: – Lão muốn ngài nhấc hộ bó củi lên cho lão.

(Lép Tôn-xtôi, Kiến và chim bồ câu)

Lời giải chi tiết:

* Phương thức tự sự của truyện được thể hiện ở chỗ: Truyện được kể theo trình tự thời gian, sự việc nối tiếp nhau, kết thúc bất ngờ, ngôi kể thứ ba. Nội dung của truyện kể diễn biến tư tưởng của một ông già.

* Ý nghĩa của câu chuyện:

– Ca ngợi trí thông minh của ông lão.

– Thể hiện tư tưởng yêu cuộc sống, dù kiệt sức thì sống cũng hơn chết.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 29 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Bài thơ sau đây có phải tự sự không, vì sao? Hãy kể lại câu chuyện bằng miệng. Sa bẫy Bé Mây rủ mèo con Đánh bẫy bầy chuột nhắt Mồi thơm: cá nướng ngon Lửng lơ trong cạm sắt. Lũ chuột tham hoá ngốc Chẳng nhịn thèm được đâu! Bé Mây cười tít mắt Mèo gật gù, rung râu. Đêm ấy Mây nằm ngủ Mơ đầy lồng chuột sa Cùng mèo con đem xử Chúng khóc ròng, xin tha ! Sáng mai vùng xuống bếp: Bẫy sập tự bao giờ Chuột không, cá cũng hết Giữa lồng mèo nằm… mơ !

(Nguyễn Hoàng Sơn, Dắt mùa thu qua phố )

Lời giải chi tiết:

* Bài thơ Sa bẫy chính là một bài thơ tự sự. Tuy diễn đạt bằng thơ năm tiếng nhưng bài thơ đã kể lại một câu chuyện có đầu có đuôi, có nhân vật, chi tiết, diễn biến sự việc nhằm mục đích chế giễu tính tham ăn của mèo đã khiến mèo tự mình sa bẫy của chính mình.

* Kể lại câu chuyện:

Bé Mây rủ mèo con đánh bẫy lũ chuột nhắt bằng cá nướng thơm lừng treo lơ lửng trong cái cạm sắt. Cả bé, cả mèo đều nghĩ bọn chuột sẽ vì tham ăn mà mắc bẫy ngay. Đêm ngủ, Mây nằm mơ thấy cảnh chuột bị sập bẫy đầy lồng. Chúng chí cha chí chóe khóc lóc, cầu xin tha mạng.

Sáng hôm sau, ai ngờ khi xuống bếp xem, bé Mây chẳng thấy chuột, cũng chẳng còn cá nướng, chỉ có ở giữa lồng, mèo ta đang cuộn tròn ngáy khò khò… Chắc mèo đang mơ!…

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 29 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Hai văn bản: Huế: Khai mạc trại điêu khắc quốc tế lần thứ ba và Người Âu Lạc đánh tan quân Tần xâm lược trong SGK có nội dung tự sự không? Vì sao? Tự sự ở đây có vai trò gì? Lời giải chi tiết:

– Cả hai văn bản đều có nội dung tự sự với nghĩa kể chuyện, kể việc.

– Tự sự ở đây có vai trò giới thiệu, tường thuật, kể chuyện thời sự hay lịch sử.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 30 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Hãy kể câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là con Rồng, cháu Tiên. Lời giải chi tiết:

Tổ tiên người Việt xưa là Lạc Long Quân và Âu Cơ. Lạc Long Quân nòi Rồng hay chơi ở vùng sông hồ ở Lạc Việt (Bắc Bộ Việt Nam). Bà Ầu Cơ là giống tiên phương Bắc xuống chơi vùng Lạc Việt, thấy cảnh đẹp quên về. Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau rồi đem lòng yêu nhau, họ trở thành vợ chồng. ít lâu sau Âu Cơ đẻ ra một bọc trứng nở ra một trăm người con. Người con trưởng được chọn làm vua, gọi là Hùng Vương, đóng đô ở Phong Châu, đời đời cha truyền con nối. Biết ơn và tự hào về dòng giống của mình, người Việt tự xưng là con Rồng, cháu Tiên.

Câu 5 Trả lời câu 5 (trang 30 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1): Trong cuộc họp lớp đầu năm Giang, đề nghị bầu Minh làm lớp trưởng, vì bạn Minh đã chăm học, học giỏi, lại thường giúp đỡ bạn bè. Theo em, Giang có nên kể vắn tắt một vài thành tích của Minh để thuyết phục các bạn cùng lớp hay không? Lời giải chi tiết:

Bạn Giang nên kể vắn tắt một vài thành tích của Minh để các bạn trong lớp hiểu Minh là người chăm học, học giỏi lại thường hay giúp đỡ bạn.

chúng tôi

Giải Vbt Ngữ Văn 6 Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Tự Sự

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Câu 1 (trang 25 VBT Ngữ văn 6, tập 1): Đọc mẩu chuyện sau và trả lời câu hỏi: Trong truyện này, phương thức tự sự thể hiện như thế nào? Câu chuyện thể hiện ý nghĩa gì? Ông già và thần chết Một lần ông già đẵn xong củi và mang về. Phải mang đi xa ông già kiệt sức, đặt bó củi xuống rồi nói: – Chà, giá Thần Chết đến mang ta đi thì có phải hơn không! Thần Chết đến và bảo: – Ta đây, lão cần gì nào? Ông già sợ hãi bảo: – Lão muốn ngài nhấc hộ bó củi lên cho lão.

(Lép Tôn-xtôi, Kiến và chim bồ câu)

Phương pháp giải:

Truyện kể về sự thay đổi suy nghĩ và hành động của ông già trước và sau khi xuất hiện Thần Chết, cho dù kiệt sức mà vẫn ham sống.

Lời giải chi tiết:

– Phương thức tự sự trong truyện: kể theo trình tự thời gian, sự việc nối tiếp nhau, kết thúc bất ngờ. (ngôi kể thứ 3).

– Ý nghĩa câu chuyện: thể hiện lòng ham sống của con người.

Câu 2 Câu 2 (trang 25 VBT Ngữ văn 6, tập 1): Bài thơ sau đây có phải tự sự không, vì sao? Hãy kể lại câu chuyện bằng miệng. Sa bẫy Bé Mây rủ mèo con Đánh bẫy bầy chuột nhắt Mồi thơm: cá nướng ngon Lửng lơ trong cạm sắt. Lũ chuột tham hoá ngốc Chẳng nhịn thèm được đâu! Bé Mây cười tít mắt Mèo gật gù, rung râu. Đêm ấy Mây nằm ngủ Mơ đầy lồng chuột sa Cùng mèo con đem xử Chúng khóc ròng, xin tha ! Sáng mai vùng xuống bếp: Bẫy sập tự bao giờ Chuột không, cá cũng hết Giữa lồng mèo nằm… mơ !

(Nguyễn Hoàng Sơn, Dắt mùa thu qua phố )

Phương pháp giải:

Liệt kê chuỗi sự việc nối theo nhau dẫn đến kết thúc truyện một cách bất ngờ. Dựa vào đó mà kể lại bằng miệng.

Lời giải chi tiết:

1. Bé Mây và mèo con rủ nhau đánh bẫy bầy chuột nhắt

2. Đêm ấy bé Mây nằm ngủ thấy bầy chuột bị sa bẫy

3. Sáng ra lại thấy cá trong bẫy bị ăn mất mà không có con chuột nào sa bẫy, lại thấy chú mèo nằm giữa lồng.

Câu 3 Câu 3 (trang 25 VBT Ngữ văn 6, tập 1):

Hai văn bản: Huế: Khai mạc trại điêu khắc quốc tế lần thứ ba và Người Âu Lạc đánh tan quân Tần xâm lược trong SGK có nội dung tự sự không? Vì sao? Tự sự ở đây có vai trò gì?

Lời giải chi tiết: Câu 4 Câu 4 (trang 26 VBT Ngữ văn 6, tập 1):

Hãy kể câu chuyện để giải thích vì sao người Việt Nam tự xưng là con Rồng, cháu Tiên.

Phương pháp giải:

Mục đích kể chuyện là giải thích vì sao người Việt tự xưng là con Rồng cháu Tiên, vì vậy cần chọn các chi tiết vừa đủ để kể một cách tóm tắt, không cần các chi tiết không đáp ứng mục đích trên. Ghi lời kể vào vở bài tập.

Lời giải chi tiết:

Kể câu chuyện để giải thích người Việt Nam tự xưng là con Rồng cháu Tiên:

Truyền thuyết kể lại rằng tổ tiên người Việt xưa là Hùng Vương, lập nên nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. Hùng Vương là con trai của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Lạc Long Quân vốn thuộc nòi Rồng, thường ở dưới nước, còn Âu Cơ là tiên, thuộc dòng Thần Nông. Long Quân kết duyên cùng Âu Cơ, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra trăm người con. Người con trưởng được tôn lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương truyền lại nhiều đời. Vì thế, người Việt Nam vẫn tự xưng là con Rồng cháu Tiên để tưởng nhớ tổ tiên của mình.

Câu 5 Câu 5 (trang 26 VBT Ngữ văn 6, tập 1):

Trong cuộc họp lớp đầu năm Giang, đề nghị bầu Minh làm lớp trưởng, vì bạn Minh đã chăm học, học giỏi, lại thường giúp đỡ bạn bè. Theo em, Giang có nên kể vắn tắt một vài thành tích của Minh để thuyết phục các bạn cùng lớp hay không?

Phương pháp giải:

Giang nên kể một vài sự việc nhằm giới thiệu cho các bạn biết về việc Minh chăm học, học giỏi và thường giúp đỡ bạn bè để các bạn thấy rằng Minh xứng đáng được bầu làm lớp trưởng.

Lời giải chi tiết:

a, Những sự việc chứng tỏ Minh chăm học:

– Minh luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài khi ở trên lớp.

– Về nhà, mọi bài tập Minh đều hoàn thành tốt.

– Minh tự tìm thêm sách và các bài tập khó để giải.

b, Những sự việc cho thấy Minh học giỏi:

– Minh luôn đạt thành tích cao nhất lớp.

– Minh còn được dự thi học sinh giỏi cấp trường và thành phố.

c, Những sự việc cho thấy Minh thường giúp đỡ bạn bè:

– Minh luôn giúp các bạn học kém hơn trong học tập.

– Khi một bạn trong lớp bị ngã, Minh tới nhà và chở bạn ấy cùng đi học.

Lan: Tự sự là kể ra các việc mà ai đó đã làm.

Mai: Tự sự là kể một sự việc hấp dẫn.

Hùng: Tự sự là kể một chuỗi sự việc, việc này tiếp sau việc kia.

Minh: Tự sự là kể các sự việc liên tiếp nhau, dẫn đến một kết thúc có ý nghĩa nào đó.

Theo em bạn nào nói đúng? Vì sao?

Phương pháp giải:

So sánh từng ý kiến với nội dung Ghi nhớ trong SGK để thấy bạn nào nói không đầy đủ, bạn nào nói đầy đủ, sau đó trả lời.

Lời giải chi tiết:

Bạn Minh trả lời đúng vì ý kiến của Minh chính xác và đầy đủ nhất.

chúng tôi

Bài tiếp theo