Xu Hướng 3/2023 # Vbt Lịch Sử 9 Bài 4: Các Nước Châu Á # Top 12 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vbt Lịch Sử 9 Bài 4: Các Nước Châu Á # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Vbt Lịch Sử 9 Bài 4: Các Nước Châu Á được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

VBT Lịch Sử 9 Bài 4: Các nước châu Á

Bài 1 trang 15 VBT Lịch sử 9: Dựa vào mục I của bài, hãy điền các nội dung phù hợp để hoàn thiện sơ đồ sau:

Trả lời:

Bài 2 trang 16 VBT Lịch sử 9: Sự ra đời của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có ý nghĩa lịch sử như thế nào? Hãy đánh dấu X vào ô trống trước ý đúng.

Trả lời:

x

Kết thúc hơn 100 năm ách nô dịch của chủ nghĩa đế quốc và hàng nghìn năm của chế độ phong kiến, đưa Trung Quốc bước vào kỉ nguyên độc lập, tự do và hệ thống xã hội chủ nghĩa được nối liền từ châu Âu sang châu Á.

Bài 3 trang 16 VBT Lịch sử 9: Hãy nối ô ở cột A (chỉ thời gian) với ô ở cột B (chỉ sự kiện diễn ra tương ứng với thời gian đó) nhằm thể hiện đúng tình hình Trung Quốc trong 10 năm đầu xây dựng chế độ mới.

Trả lời:

Bài 4 trang 17 VBT Lịch sử 9: Đánh dấu X vào ô trống chỉ đúng khoảng thời gian đất nước Trung Quốc lâm vào tình trạng đầy biến động.

Trả lời:

Bài 5 trang 17 VBT Lịch sử 9:

Trả lời:

a. Em hãy cho biết mục đích của đường lối “Ba ngọn cờ hồng” là gì? Kết quả của đường lối đó ra sao?

– Mục đích: nhanh chóng xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội ở Trung Quốc.

– Kết quả: thất bại: nạn đói diễn ra trầm trọng trong cả nước, đời sống nhân dân khó khăn, sản xuất ngưng trệ, đất nước không ổn định.

b. Cuộc “Đại cách mạng văn hóa vô sản” ở Trung Quốc bắt đầu từ khi nào? kết cục ra sao?

– Cuộc Đại cách mạng văn hóa vô sản ở Trung Quốc bắt đầu từ năm 1966 đến 1976 mới kết thúc.

– Kết cục: kéo lùi sự phát triển của Trung Quốc lại hàng chục năm và đưa chế độ XHCN ở Trung Quốc tới sát bên miệng hố của sự sụp đổ.

+ Hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa bị phá hoại nghiêm trọng. Tổ chức Đảng từ Trung ương đến địa phương bị phá hoại hoàn toàn hoặc chỉ còn tồn tại về hình thức. Các tổ chức đoàn thể quần chúng bị giải tán. Đất nước Trung Hoa ngột ngạt trong bầu không khí khủng bố.

Bài 6 trang 17 VBT Lịch sử 9: Khoanh tròn chữ cái chỉ mốc thời gian Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra đường lối đổi mới.

A. Tháng 1-1978

B. Tháng 12-1978

C. Tháng 1 – 1979.

D. Tháng 12 – 1979

E. Tháng 12 – 1987

Trả lời:

B. Tháng 12-1978

Bài 7 trang 18 VBT Lịch sử 9: Trình bày ngắn ngọn những thành tựu của công cuộc cải cách – mở cửa ở Trung Quốc trong những năm 1978 – 1997.

Trả lời:

– Thành tựu về Kinh tế:

+ Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm đạt mức trên 8%.

+ Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng: tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp – dịch vụ, giảm tỉ trọng ngành nông – lâm – ngư nghiệp.

+ Năm 1997, tổng giá trị xuất nhập khẩu tăng gấp 15 lần so với năm 1978.

– Thành tựu về xã hội: đời sống nhân dân được nâng cao. Từ 1978 – 1997, thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn tưng từ 133.6 lên 2090.1 nhân dân tệ; ở thành phố tăng từ 343.4 lên 5160.3 nhân dân tệ.

Bài 8 trang 18 VBT Lịch sử 9: Từ cuối những năm 80 của thế kỉ XX, chính sách đối ngoại của Trung Quốc có điểm gì nổi bật?

Trả lời:

Một số điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc:

– Bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Liên Xô, Mông Cổ, In-đô-nê-xi-a,…

– Mở rộng quan hệ hợp tác, phát triển quan hệ chính trị và thương mại với nhiều nước trên thế giới.

– Thu hồi chủ quyền đối với Hồng Kông và Ma Cao.

Giải Bài Tập Sgk Lịch Sử 9 Bài 4: Các Nước Châu Á

1. Soạn Sử 9 bài 4​​​​​​​: Các nước Châu Á

1.1. (trang 15 SGK Lịch Sử 9): Hãy nêu những nét nổi bật của châu Á từ sau năm 1945?

Trả lời:

– Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cao trào đấu tranh giải phóng dân tộc bùng nổ mạnh mẽ. Đến những năm 50, phần lớn các nước châu Á đã giành độc lập.

– Gần suốt nửa sau thế kỉ XX, tình hình châu Á không ổn định, bởi các cuộc chiến tranh xâm lược của các nước đế quốc, nhất là khu vực Đông Nam Á và Tây Á.

– Sau “chiến tranh lạnh”, ở một số nước châu Á đã xảy ra những cuộc xung đột tranh chấp biên giới, lãnh thổ, hoặc các phong trào li khai với những hành động khủng bố tệ hại.

– Nhiều nước châu Á đạt được sự tăng trưởng nhanh chóng về kinh tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Sin-ga-po, Thái Lan…

1.2. (trang 16 SGK Lịch Sử 9): Hãy cho biết ý nghĩa lịch sử của sự ra đời nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa?

Trả lời:

– Với thắng lợi của cách mạng Trung Quốc 1949 đã kết thúc 100 năm bị đế quốc, phong kiến, tư sản mại bản nô dịch thống trị và mở ra một kỉ nguyên mới: Kỉ nguyên độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội trong lịch sử Trung Quốc.

– Tăng cường lực lượng xã hội chủ nghĩa trên phạm vi thế giới. Hệ thống xã hội chủ nghĩa được nối liền từ châu Âu sang châu Á.

– Có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của phong tròa giải phóng dân tộc châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á.

1.3. (trang 18 SGK Lịch Sử 9): Hãy trình bày những thành tựu của kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1953 – 1957) của nhân dân Trung Quốc?

Trả lời:

– Từ năm 1953, Trung Quốc thực hiện kế hoạch 5 năm đầu tiên (1953 – 1957). Nhờ sự lao động quên mình của nhân dân và những giúp đỡ to lớn của Liên Xô, kế hoạch 5 năm lần thứ nhất đã thu được nhiều thành tựu đáng kể. Bộ mặt đất nước Trung Quốc thay đổi rõ rệt.

– Trong 5 năm, 246 công trình đã được xây dựng và đưa vào sản xuất sản lượng công nghiệp tăng 140%, sản lượng nông nghiệp tăng 25% so với năm 1952.

– Trung Quốc đã thi hành chính sách đối ngoại tích cực nhằm củng cố hoà bình và thúc đẩy phong trào cách mạng thế giới. Địa vị quốc tế của Trung Quốc được khẳng định vững chắc.

1.4. (trang 18 SGK Lịch Sử 9): Hãy nêu hậu quả của đường lối “Ba ngọn cờ hồng” và “Đại cách mạng văn hóa vô sản” đối với Trung Quốc thời kì này?

Trả lời:

– Nền kinh tế đất nước trở nên hỗn loạn, sản xuất giảm sút, đời sống nhân dân điêu đứng, nạn đói xảy ra khắp nơi.

– Cuộc “Đại cách mạng văn hoá vô sản” đã gây nên tình trạng hỗn loạn trong cả nước và để lại những thảm họa nghiêm trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của đất nước và người dân Trung Quốc.

1.5. Câu 1 (trang 20 SGK Sử 9): Nêu những thành tựu của công cuộc cải cách – mở cửa ở Trung Quốc từ cuối năm 1978 đến nay?

Lời giải:

– Tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trung bình hàng năm tăng 9,8% đạt giá trị 1974,8 tỉ nhân dân tệ, đứng hàng thứ 7 thế giới.

– Tổng giá trị xuất nhập khẩu năm 1997 là 325,06 tỉ USD. Cũng tính đến năm 1997, các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư vào Trung Quốc hơn 521 tỉ USD và 145 nghìn doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Trung Quốc.

– Từ năm 1978 đến năm 1997, thu nhập bình quân tính theo đầu người ở nông thôn tăng từ 133,6 lên 1090,1 nhân dân tệ, ở thành phố từ 343,4 lên 5160,3 nhân dân tệ.

1.6. Câu 2 (trang 20 SGK Sử 9): Trình bày ý nghĩa của những thành tựu đó khi Trung Quốc bước sang thế kỉ XXI?

Lời giải:

- Kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh.

– Tình hình chính trị xã hội Trung Quốc đang ổn định.

– Địa vị trên trường quốc tế của Trung Quốc được nâng cao.

– Tạo điều kiện cho sự hội nhập của Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực đối với các nước trên thế giới và ngược lại, sự hội nhập của nền kinh tế, văn hóa, khoa học – kĩ thuật, thương mại của thế giới đối với thị trường rộng lớn đầy tiềm năng như Trung Quốc.

2. File tải miễn phí soạn lịch sử 9 bài 4:

Giải bài tập SGK Lịch sử 9 bài 4.Doc

Giải bài tập SGK Lịch sử 9 bài 4.PDF

Giải Bài Tập Lịch Sử 9 Bài 6: Các Nước Châu Phi

Giải bài tập Lịch sử 9 Bài 6: Các nước châu Phi

(trang 28 sgk Lịch Sử 9): – Hiện nay các nước châu Phi đang gặp những khó khăn gì trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội đất nước?

Trả lời:

– Xung đột, nội chiến, đói nghèo, nợ nần chồng chất và bệnh tật (từ năm 1987 đến năm 1997 có tới 14 cuộc xung đột và nội chiến ở Run-an-đa có tới 800 nghìn người chết và 1,2 triệu người phải lang thang, chiếm 1/10 dân số).

– Hiện nay châu Phi có 57 quốc gia, nhưng 32 nước xếp vào nhóm nghèo nhất thế giới, 2/3 dân số châu Phi không đủ ăn, 1/4 dân số đói kinh niên (150 triệu người).

– Tỉ lệ tăng dân số cao nhất thế giới.

– Tỉ lệ người mù chữ cao nhất thế giới.

– Đầu thập kỉ 90, châu Phi nợ chồng chất: 300 tỉ USD.

(trang 29 sgk Lịch Sử 9): – Cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc ở Cộng hòa Nam Phi đã đạt được những thắng lợi nào có ý nghĩa lịch sử to lớn?

Trả lời:

– Kết quả: buộc chính quyền của người da trắng phải tuyên bố xoá bỏ chế độ Apacthai năm 1993. Nen-xơn Man-đê la – lãnh tụ của ANC đã được thả tự do và được bầu làm Tổng thống người da đen đầu tiên trong lịch sử nước Cộng hoà Nam Phi. Chế độ phân biệt chủng tộc vĩnh viễn bị xoá bỏ.

– Sau khi chế độ phân biệt chủng tộc bị xoá bỏ, nhân dân Nam Phi bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước.

Câu 1 (trang 29 sgk Sử 9):Hãy trình bày những nét chính về sự phát triển kinh tế, xã hội của các nước châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Lời giải:

– Sau khi giành được độc lập, các nước châu Phi bắt tay vào công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế – xã hội và đã thu được những thành tựu bước đầu, song chưa đủ để thay đổi căn bản bộ mặt của châu lục này. Nhiều nước vẫn còn trong tình trạng lạc hậu, không ổn định và khó khăn: xung đột về sắc tộc và tôn giáo, đảo chính, nội chiến diễn ra liên miên; bệnh tật và mù chữ; sự bùng nổ dân số; đói nghèo, nợ nần và phụ thuộc nước ngoài,…

– Đây đều đã và đang là thách thức lớn đối với châu Phi. Tổ chức thống nhất châu Phi (OAU) thành lập T5/1963, đến năm 2002 đổi thành Liên minh châu Phi (AU), đang triển khai nhiều chương trình phát triển của châu lục. Con đường đi tới tương lai tươi sáng của châu Phi còn phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ.

Tập Bản Đồ Lịch Sử 9 Bài 6: Các Nước Châu Phi

Tập bản đồ Lịch Sử 9 Bài 6: Các nước châu Phi

+) Tô màu vàng vào lãnh thổ các nước ở châu Phi giành độc lập năm 1960.

+) Đánh dấu X vào ô trống ứng với những ý em cho là đúng.

Trả lời:

+) Tại sao gọi năm 1960 là “Năm châu Phi”?

Năm các nước châu Phi bị nạn đói nghiêm trọng với 800 000 người chết.

Năm mà các cuộc xung đột săc tộc ở các nước châu Phi diễn ra trên quy mô lớn, làm hàng triệu người chết và phải đi lang thang tị nạn.

Năm các nước châu Phi thành lập “Tổ chức thống nhất châu Phi” để giải quyết các cuộc xung đột và những khó khăn về kinh tế.

X

Năm mà 17 quốc gia ở phâu Phi giành được độc lập và chủ quyền.

+) Sau khi giành được độc lập (nửa sau thế kỉ XX) cho đến nay, các nước châu Phi còn phải đối mặt với những khó khăn gì?

X

Tình trạng đói nghèo, lạc hậu.

Các nước đế quốc tăng cường bao vây, cấm vận các quốc gia châu Phi.

X

Các cuộc xung đột nội chiến do mâu thuẫn dân tộc hay tôn giáo vẫn xảy ra.

X

Các loại dịch bệnh vẫn hoành hành.

Bài 2 trang 11 Tập bản đồ Lịch Sử 9: Quan sát hình 13 – Nen-xơn Man-đê-la trong SGK, em hãy:

Trả lời:

+) Trước khi trở thành Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Nen-xơn Man-đê-la là lãnh tụ của phong trào đấu tranh nào?

Phong trào chống đói nghèo, lạc hậu.

Phong trào đấu tranh hòa bình để giải quyết các xung đột sắc tộc ở châu Phi.

X

Phong trào đấu tranh chống chính sách phân biệt chủng tộc A-pác-thai.

Phong trào đấu tranh thống nhất châu Phi.

+) Nêu những hiểu biết của mình về chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai ở Nam Phi?

– Trong hơn ba thế kỉ, chính quyền thực dân da trắng đã thực hiện chính sách phân biệt chủng tộc (A-pác-thai) cực kì tàn bạo đối với người da đen và da màu.

– Có tới hơn 70 đạo luật về phân biệt chủng tộc, người da đen hoàn toàn không có quyên tự do dân chủ, phải sống trong khu biệt lập, cách biệt với người da trắng.

– Năm 1993 chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai bị xóa bỏ.

Bài 3 trang 11 Tập bản đồ Lịch Sử 9: Dưới sự lãnh đạo của tổ chức “Đại hội dân tộc Phi” và lãnh tụ Nen-xơn Man-đê-la, người da đen ở Nam Phi đã giành được những thắng lợi gì?

Trả lời:

Nhân dân Nam Phi dưới sự lãnh đạo của tổ chức “Đại hội dân tộc Phi” (ANC) và lãnh tụ Nen-xơn Man-đê-la, người da đen ở Nam Phi đã giành được những thắng lợi quan trọng tiến hành cuộc đấu tranh đòi thủ tiêu chế độ phân biệt chủng tộc.

+ Năm 1993, chính quyền của người da trắng tuyên bố xoá bỏ chế độ Apacthai.

+ Nen-xơn Man-đê la được bầu làm Tổng thống người da đen đầu tiên trong lịch sử nước Cộng hoà Nam Phi.

+ Chế độ phân biệt chủng tộc vĩnh viễn bị xoá bỏ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vbt Lịch Sử 9 Bài 4: Các Nước Châu Á trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!