Xu Hướng 5/2023 # Xét Nghiệm Đánh Giá Khả Năng Sinh Sản Của Nam Giới # Top 10 View | Ictu-hanoi.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Xét Nghiệm Đánh Giá Khả Năng Sinh Sản Của Nam Giới # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Xét Nghiệm Đánh Giá Khả Năng Sinh Sản Của Nam Giới được cập nhật mới nhất trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quan sát tinh trùng dưới kính hiển vi

1. Đại cương

Vô sinh (infertility) được định nghĩa là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.

Một trong các xét nghiệm đầu tiên của nam giới khi đến khám hiếm muộn vô sinh là thử tinh trùng, còn gọi là tinh dịch đồ.

Tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị kết quả khảo sát chất lượng tinh trùng nam giới tại tỉnh  Quảng Trị trên 350  cặp vợ chồng đến khám hiếm muộn, có đến 91,4% trường hợp có bất thường tinh trùng. Trong đó bất thường về hình dạng tinh trùng chiếm 63,11% (theo tiêu chuẩn WHO 2010). Theo một khảo sát năm 2016 do khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện có tới 85,44% các cặp vợ chồng khám hiếm muộn có bất thường về tinh trùng.

2. Tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ (hay phân tích tinh dịch) là một xét nghiệm tinh dịch tươi vừa được xuất tinh, thường được thu thập bằng cách tự kích thích bằng tay (thủ dâm). Nó là một phần thiết yếu, đơn giản của các xét nghiệm dành cho nam giới.

Một kiểm tra phân tích tinh dịch có tinh trùng đang hiện diện và giúp xác định nếu có một vấn đề với số lượng hoặc chất lượng của tinh trùng. Số lượng, hình dạng và chuyển động của tinh trùng được đo đạc dưới kính hiển vi.

3. Phân tích mẫu tinh dịch 3.1. Phân tích kết quả 3.1.1. Khảo sát đại thể

Sự ly giải (Liquefaction): tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37 C gọi là sự ly giải (còn gọi là sự hóa lỏng), chủ yếu do các men Fibrinolysin và Aminopeptidase của tiền liệt tuyến. Bình thường thời gian ly giải là 15-60 phút. Thời gian ly giải lâu thường do viêm tiền liệt tuyến.

Độ nhớt (Viscosity): Còn gọi là độ quánh, đánh giá bằng cách quan sát sự kéo dài của giọt tinh dịch được nhỏ bằng pipette. Bình thường khi giọt tinh dịch nhỏ rời rạc hoặc không bị kéo dài quá 2cm. Độ nhớt cao thường do bất thường những thành phần trong tinh dịch.

Tính chất tổng quát: Tinh dịch sau ly giải có tính đồng nhất, màu trắng hoặc xám đục. Nếu màu vàng có thể do dùng một số loại vitamin, do lẫn nước tiểu hoặc nhiễm trùng. Màu hồng hoặc đỏ có thể do lẫn máu. Màu trắng trong có thể do tinh trùng ít. Tinh dịch lợn cợn có thể do viêm nhiễn đường tiết niệu.

Thể tích: Được tính bằng ml, có thể ước lượng chính xác bằng cách tính trọng lượng của mẫu tinh dịch. Bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml. Thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng.

pH: Bình thường ≥ 7,2. pH thay đổi tùy thuộc vào dịch tiết tính acid của tiền liệt tuyến và dịch tiết tính kiềm của túi tinh. pH dưới 7 thường gặp trong bất sản túi tinh hoặc tắc ống phóng tinh. 

3.1.2 Khảo sát dưới kính hiển vi

Đánh giá tổng quát: Đánh giá khởi đầu bằng độ phóng đại 100 (10X) xem sự phân tán của tinh trùng, ghi nhận sự kết dính (agglutination: thường do nguyên nhân miễn dịch, các tinh trùng có thể kết dính dạng đầu-đầu, đuôi-đuôi hoặc hỗn hợp); sự kết đám (aggregation: thường do nhiễm trùng, các tinh trùng sống, tinh trùng chết cùng các tế bào hoặc cặn tụ lại với nhau); và ghi nhận các tế bào lạ như bạch cầu, tế bào biểu mô.

Đánh giá tinh trùng di động: Khảo sát sự di động tự nhiên của tinh trùng. WHO 2010 đưa ra tiêu chuẩn đánh giá sự di động của tinh trùng gồm 3 loại: + Di động PR (Progressive motility): tinh trùng di động tiến tới + Di động NP (Non- progressive motility): tinh trùng di động nhưng không tiến tới + Không di động (IM: Immotile )

Đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng: Nhuộm tinh trùng bằng phương pháp eosin-nigrosin để xác định tỉ lệ tinh trùng sống. Dưới tiêu bản kính hiển vi, tinh trùng chết sẽ có màu hồng do bắt màu thuốc nhuộm, tinh trùng sống sẽ có màu trắng do không bắt màu.

Đánh giá mật độ tinh trùng: Để đếm mật độ tinh trùng, cần pha loãng tinh dịch với dung dịch pha loãng và đếm bằng buồng đếm Neubauer.

Đánh giá hình dạng tinh trùng: Hình dạng tinh trùng cung cấp thông tin quan trọng giúp dự đoán tỉ lệ thụ thai nếu được đánh giá theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt (Strict Criteria). Tinh trùng được nhuộm theo phương pháp Papanicolaou. Tinh trùng bình thường bao gồm đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường.

4. Ngưỡng tham khảo của tinh dịch đồ theo WHO 2010

 Nhằm xác định ngưỡng tham khảo của tinh dịch đồ, nghiên cứu năm 2010 của WHO với 32 nhóm nghiên cứu thuộc 14 nước của 4 châu lục (Âu, Úc, Á, Mỹ) với 4500 người nam đã đưa ra bảng giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ bình thường. Hiện nay hầu hết trung tâm trên toàn thế giới áp dụng theo tiêu chuẩn của WHO (2010).

5. Một số thuật ngữ chẩn đoán 

Aspermia: Không có tinh dịch 

Azoospermia: Không có tinh trùng trong tinh dịch 

Oligospermia: Thể tích xuất tinh thấp ( thể tích tinh dịch <1,5 ml) 

Oligozoospermia: Mật độ tinh trùng ít (mật độ tinh trùng <15 triệu/ml)

 Asthenozoospermia: Tinh trùng yếu (di động PR<32%) 

Teratozoospermia: Tinh trùng dị dạng 

Oligo-astheno-teratozoospermia: Tinh trùng ít, yếu, dị dạng 

Hematospermia: Tinh dịch có máu (có hồng cầu trong tinh dịch).

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường thì có thể yên tâm. Nếu kết quả có bất thường, xét nghiệm sẽ cần phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận việc bất thường này có liên tục hay không.

Cần chú ý thêm rằng tinh dịch đồ của một người bình thường có thể có kết quả một kết quả bất thường trong khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau, do đó, chỉ một xét nghiệm tinh dịch duy nhất có ý nghĩa rất ít. Do có sự biến động tự nhiên về số lượng và chất lượng tinh trùng, nhiều bác sĩ yêu cầu kiểm tra hai hoặc ba mẫu trong khoảng 1-3 tuần.

Việc đo lường tất cả các phần của mẫu tinh dịch cho bác sĩ một số gợi ý về mức độ khả năng sinh sản. Kết quả lượng tinh trùng thấp không phải đồng nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số người có số lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng chuyển động và hình dạng tinh trùng bình thường vẫn có thể thụ thai.

Đơn vị hỗ trợ sinh sản bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Trị được trang bị phòng lab hiện đại. Quý bệnh nhân có thể đến

thăm khám và hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như các vấn đề hiếm muộn.

Tài liệu tham khảo

1. Hồ Mạnh Tường, Vương Thị Ngọc Lan, Đặng Quang Vinh, Nguyễn Thị Mai, Lê Thụy Hồng Khả, Trương Thị Thanh Bình. Thụ tinh trong ống nghiệm, NXB Y học, tr 41-58, tr 123-189

2. World Health Organization (1999). Laboratory manual for the examination of human semen and sperm- cervical mucus interaction. Cambridge: Cambridge University Press.

3. World Health Organization (2010). Laboratory manual for the examination and processing of human semen. Cambridge: Cambridge University Press

4. Pacey A (2006). Is quality assurance in semen analysis still really necessary? A view from the andrology laboratory. Hum Reprod 21:1105-1109.

5. SperooffL, Fritz M (2005). Male infertility. In: Speroff L, Fritz M , eds. Clinical Gynecologic Endocrinology and infertility. Lippincott Williams and Wilkins; 1135-74.

6. Cooper T, Noonan E, Eckardstein S, Auger J, Baker G, Behre H, Haugen T, Kruger T, Wang C, MbizvoM, Vogelsong K (2010). World Health Organization reference values for human semen characteristics. Human Reprod Update 16:231-45.

7. Gao J, Gao ES, Yang Q, Walker M, Wu JQ, Zhou WJ, Wen SW (2007). Semen quality in a residential, geographic and age representative sample of health Chinese men. Hum Repord 22:477-103.

Xét Nghiệm Tinh Dịch Đồ

Ngoài việc thể hiện khả năng sinh sản, chất lượng tinh trùng qua xét nghiệm tinh dịch đồ còn là hệ quả và phản ánh nhiều vấn đề sức khỏe khác của nam giới.

Nhiều nghiên cứu và báo cáo mới nhất từ các cơ quan Y tế cho thấy 1 thực trạng cấp bách đáng lo ngại:

Chất lượng tinh trùng của đàn ông trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trên đà suy giảm, kéo theo đó là những nguy cơ dẫn đến VÔ SINH và nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Do đó, xét nghiệm tinh dịch đồ ở nam giới trưởng thành được xem là giải pháp để kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị thích hợp nếu tinh trùng yếu hay có bất thường.

Tinh Dịch Đồ là gì?

Thông qua các chỉ số của mẫu, bác sĩ có cơ sở để đánh giá được chất lượng tinh trùng và khả năng có con của nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là làm gì?

Để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ, nam giới cần thực hiện các bước sau:

Cần kiêng xuất tinh 3-5 ngày trước khi lấy mẫu tinh dịch. Nếu kiêng dưới 3 ngày, tinh trùng có thể yếu do non, còn nếu kiêng quá 7 ngày thì tinh trùng cũng yếu do quá “già”.

Thời điểm lấy tinh dịch, nam giới không sốt, không sử dụng các chất kích thích như bia rượu.

Tinh dịch sẽ được lấy bằng cách thủ dâm ngay tại phòng lấy mẫu. Nam giới cần đi tiểu, rửa tay và dương vật sạch trước khi phóng tinh vào lọ.Phải lấy toàn bộ tinh dịch vào lọ.

Lọ tinh dịch sau đó sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để được bảo quản đúng quy trình và tiến hành phân tích.

Tuy nhiên, trên thực tế, lượng tinh dịch sẽ còn dính vào lọ, ống nghiệm và giác hút nên tối thiểu phải cần khoảng 0.5 ml trở lên.

Ngoài việc không sử dụng bia rượu và chất kích thích cũng như kiêng đủ ngày, nam giới cần lưu ý:

Không xét nghiệm khi cơ thể đang sốt hoặc viêm nhiễm

Nên đi xét nghiệm buổi sáng để có lượng tinh dịch tốt nhất

Đảm bảo cơ thể uống đủ nước để tránh tình trạng tinh dịch bị cô đặc

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường vitamin và khoáng chất

Những chỉ số trong phân tích tinh dịch đồ

+ Các tính chất vật lý: Màu sắc, độ pH, thể tích và độ ly giải của tinh dịch

Bình thường, tinh dịch ly giải (tan) trong vòng 15-30 phút ở nhiệt độ 37 độ C thành một chất địch đồng nhất, không lợn cợn và có màu trắng đục.

+ Các chỉ số về số lượng tinh trùng

Mật độ tinh trùng

Tổng số tinh trùng trong mẫu

Đây là chỉ số rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đậu thai tự nhiên.

Các giá trị tham khảo lần lượt là 15 triệu tinh trùng/1 ml tinh dịch và ước tính khoảng 39 triệu con trong mẫu.

Chỉ số càng vượt trội càng có lợi cho sinh sản. Bởi trong toàn bộ lượng tinh dịch được phóng tinh trong lúc giao hợp, chỉ một lượng ít tinh trùng trong phần tinh dịch chạm vào cổ tử cung là có khả năng tiếp tục được hành trình “vượt vũ môn” di chuyển vào trong để tiến tới gặp gỡ trứng.

+ Các chỉ số về chất lượng tinh trùng

Độ di động (di động tiến tới, di động không tiến tới và không di động)

Tỷ lệ sống và hình dạng bình thường của tinh trùng

Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) đưa ra chuẩn tham khảo về tinh dịch đồ bình thường như sau:

Một mẫu tinh dịch đồ được coi là bình thường có:

Thể tích từ 2 – 6 ml

Mật độ tinh trùng tối thiểu là 20 triệu/ ml

Tỉ lệ di động về phía trước tối thiểu là 50%

Tỉ lệ tinh trùng sống tối thiểu là 75% vào khoảng 30-60 phút sau khi xuất tinh,

Hơn 14 % tinh trùng có hình dạng bình thường.

Cụ thể:

Những con số trên chỉ mang giá trị tham khảo.

Một tinh dịch đồ chỉ bị coi là bất thường nếu như nó không có tinh trùng trong đó (vô tinh) hoặc có quá nhiều hồng cầu (tinh máu) hay quá nhiều bạch cầu (tinh mủ).

Bảng giá trị của một tinh dịch đồ “bình thường” nói trên thường dễ gây ngộ nhận là tinh dịch phải đạt được những con số đó thì mới có con, trái lại thì không thể sinh con.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, những trị số “bình thường” mà bạn thường thấy in trên các phiếu tinh dịch đồ này chỉ có ý nghĩa là “những người có tinh dịch đồ nằm trong giới hạn này dễ có con hơn những người khác” mà thôi.

Cách nhận biết một mẫu tinh dịch đồ bất thường bằng mắt thường

Bằng mắt thường, nam giới vẫn có thể nhận biết được tình trạng tinh dịch bất thường hay tinh trùng có khả năng yếu qua những đặc điểm sau đây:

Tinh dịch ít, loãng: Tinh dịch trong 1 lần xuất tinh nếu dưới 2 ml được xem là ít, không đảm bảo

Màu sắc và mùi bất thường: Tinh dịch khi phóng ra ngoài có mùi tanh đặc trưng và màu trắng ngọc trai, nếu tinh dịch có những màu sắc bất thường như trong veo, có lẫn máu, màu vàng…thì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ.

Tinh dịch đông đặc: Sau khi xuất tinh, thông thường tinh dịch hơi nhờn dính, nếu vượt quá 30 phút vẫn không loãng (tan) ra mà đông đặc thì tinh dịch có vấn đề.

Tinh dịch vón cục: Trong tinh dịch có những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột, trường hợp tinh dịch hình thành cục đông, có dây sợi thì nên đi khám.

Ai cần xét nghiệm tinh dịch đồ?

Ngoài việc thể hiện khả năng sinh sản, chất lượng tinh trùng còn là hệ quả và phản ánh nhiều vấn đề về sức khỏe nói chung.

Do đó, tất cả nam giới trưởng thành nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để dự phòng và chủ động cho tương lại của mình.

Đặc biệt, những nam giới trước khi kết hôn, chuyên gia cũng khuyến cáo nên đi khám tiền hôn nhân trong đó có xét nghiệm tinh dịch đồ để có đánh giá về khả năng sinh sản của mình.

Thời điểm thích hợp nhất là từ 6 đến 12 tháng trước khi kết hôn.

Chỉ với một xét nghiệm cơ bản, tinh dịch đồ còn có thể đánh giá được sức khỏe chung của nam giới có ổn định hay không.

Mà nếu bỏ quả, hệ quả không chỉ dừng lại ở thời gian, tiền bạc mà còn cả hạnh phúc gia đình và niềm hy vọng làm cha.

Để đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ một cách khoa học, nam giới tốt nhất nên tham vấn chuyên gia về nam khoa để được hướng dẫn và giải thích chính xác.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ngay tại Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health, bạn sẽ được trải nghiệm phòng lấy mẫu sang trọng, lịch sự, kín đáo và ấm áp.

Với quy trình rõ ràng, bạn sẽ được biết kết quả ngay sau 2 tiếng lấy mẫu.

Giải Mã Kết Quả Xét Nghiệm Máu

Trong phiếu kết quả xét nghiệm máu luôn có các cột: kết quả, trị số bình thường. Những chỉ số ấy có ý nghĩa gì, nó có “báo cáo” cụ thể các bệnh trong cơ thể không?

Thông qua máu, nhiều cơ quan nội tạng báo cáo được tình hình sức khỏe của chúng. Hai men gan thường xuất hiện trong bảng kết quả là: SGOT (còn gọi là AST), SGPT (còn gọi là ALT). Đã có trường hợp phát hiện nhiễm viêm gan nhờ kết quả xét nghiệm cho thấy men gan tăng. Bác sĩ chuyên khoa gan chỉ định xét nghiệm tìm viêm gan siêu vi. Kết quả người bệnh bị viêm gan siêu vi C. Khi còn trẻ, dưới 40 tuổi, là phụ nữ (không hút thuốc, không uống rượu), số lượng vi-rút chưa nhiều… nên người bệnh đã được điều trị khỏi bệnh (không còn sự hiện diện của vi-rút trong máu). Ngoài ra, các chỉ số khác như: Albumin giảm hơn chỉ số bình thường báo động nhiều nguyên nhân có thể là bị bệnh ở gan hoặc thận, suy dinh dưỡng, viêm…, Globulin tăng khi gan bị đau hoặc bị một bệnh nào đó…, Glucose: nồng độ đường trong máu thường là con số không đổi, người bình thường dưới 126mg/dl hay dưới 7mmol/l (các phòng xét nghiệm có thể cho kết quả là đơn vị này hoặc đơn vị kia). Bên cạnh xét nghiệm máu tìm bệnh tiểu đường, ngày nay còn có những xét nghiệm tiến bộ hơn để tìm ra những người tiền tiểu đường nhằm có biện pháp phòng bệnh từ xa. BS Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán y khoa chúng tôi cho biết: “Xét nghiệm máu thấy đường huyết bình thường thì không thể biết được trước đó đã từng tăng cao hay chưa. Nhưng với chỉ số HbA1C thì biết được nhờ vào lời “tố cáo” của các hồng cầu tố”. Việc biết sớm tiền tiểu đường có giá trị sức khỏe rất lớn. Nhưng khi bị giảm đường huyết cần đi khám tìm nguyên nhân điều trị vì đó có thể đã bị bệnh gan, tuyến giáp… Dấu vết còn lại sau khi tiêu hóa chất đạm trong máu là: Acid uric tăng ở những người ăn nhiều đạm, uống bia rượu… chỉ số này cao còn báo động bệnh gút. Những ai bị bệnh thận hoặc có thân nhân bị bệnh này rất rành các chỉ số về creatinin. Theo TS Phạm Văn Bùi – BV Nguyễn Tri Phương chúng tôi thì: “Chỉ số creatinin cao thì nên đi khám chuyên khoa thận niệu để điều trị vì thận đã suy”. Phương Nam Nguồn phunuonline.com.vn

Giải Mã Xét Nghiệm Máu Trong Bảng

Khi kiểm tra y tế hoặc sự hiện diện của bất kỳ bệnh nào, một người phải vượt qua xét nghiệm máu tổng quát. Nghiên cứu này giúp chẩn đoán các bệnh lý viêm, ác tính và nhiễm trùng trong giai đoạn đầu. Xét nghiệm máu cũng cần thiết để đánh giá hiệu quả điều trị.

Giải mã xét nghiệm máu nói chung

Xin lưu ý: đối với trẻ em, định mức của từng chỉ số có thể khác nhau rất nhiều. Tất cả phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Giải mã KLA ở người lớn đơn giản hơn, vì các giá trị bình thường không thay đổi thường xuyên trong quá trình trưởng thành.

Các chỉ số sau đây được chỉ định trong kết quả xét nghiệm máu:

Tiểu cầu đóng một vai trò quan trọng trong đông máu.

Nếu mức độ của chúng không bình thường, điều này cho thấy vấn đề với sự hình thành máu, mặc dù một số nguyên nhân của vi phạm là sinh lý. Theo số lượng tiểu cầu, các bệnh lý hoặc điều kiện đặc biệt sau đây có thể bị nghi ngờ:

Hồng cầu

Các tế bào hồng cầu mang hemoglobin trong chính chúng, vì vậy chức năng chính của chúng là chuyển oxy đến các cơ quan và mô. Sự sai lệch về mức độ của các tế bào hồng cầu so với tiêu chuẩn có lý do riêng của chúng:

Huyết sắc tố

Trong cơ thể, huyết sắc tố chịu trách nhiệm chuyển oxy, do đó chỉ số này xác định mức độ bão hòa oxy của các cơ quan và mô. Những lý do có thể khiến độ lệch của HGB so với định mức:

Tỷ lệ phần trăm thể tích máu lưu thông đến toàn bộ khối tế bào phản ánh hematocrit. Độ lệch nhỏ của chỉ số này có thể được coi là bình thường. Những thay đổi mạnh mẽ phát triển vì những lý do sau:

Bạch cầu

Các tế bào bạch cầu chịu trách nhiệm cho khả năng miễn dịch tế bào của cơ thể: đại thực bào, bạch cầu, bạch cầu trung tính và tế bào lympho. Họ chống lại các tác nhân truyền nhiễm, tổng hợp kháng thể. Theo kết quả xét nghiệm máu, mức độ bạch cầu trong một số lý do cũng có thể tăng hoặc giảm:

ESR

Việc giải thích xét nghiệm máu ở trẻ em và người lớn nhất thiết phải chứa ESR. Thông thường các chuyên gia viết chỉ số này ở dưới cùng, như thể tóm tắt. ESR có thể gián tiếp chỉ ra các quá trình viêm khác nhau:

Số lượng bạch cầu trung tính có thể thay đổi tùy thuộc vào trạng thái của hệ thống miễn dịch, vì những tế bào này là một loại tế bào bạch cầu. Tùy chọn cho độ lệch của chỉ số xét nghiệm máu so với chỉ tiêu:

Bạch cầu ái toan

Chỉ báo màu

Một chỉ số màu cho biết mức độ bão hòa của các tế bào hồng cầu với huyết sắc tố. Tùy thuộc vào số lượng hồng cầu, độ sáng của màu của máu được xác định. CP được tính bằng tỷ lệ của huyết sắc tố với số lượng hồng cầu – HGB / RBC. Kết quả có thể đo được chỉ số này:

Một hình ảnh lâm sàng chi tiết hơn về tình trạng của bệnh nhân giúp thu được phân tích sinh hóa của máu tĩnh mạch. Các chỉ số quan trọng của nghiên cứu này bao gồm:

Video

CÁCH QUYẾT ĐỊNH PHÂN TÍCH MÁU CỦA BẠN CHO MỌI TUỔI 01/03/2018

Chú ý! Các thông tin được trình bày trong bài viết chỉ dành cho hướng dẫn. Tài liệu của bài viết không kêu gọi điều trị độc lập. Chỉ có bác sĩ có trình độ mới có thể đưa ra chẩn đoán và đưa ra khuyến nghị điều trị dựa trên đặc điểm cá nhân của một bệnh nhân cụ thể.

Tìm thấy một lỗi trong văn bản? Chọn nó, nhấn Ctrl + Enter và chúng tôi sẽ sửa nó!

Cập nhật thông tin chi tiết về Xét Nghiệm Đánh Giá Khả Năng Sinh Sản Của Nam Giới trên website Ictu-hanoi.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!